10 loại thực phẩm mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

10 loại thực phẩm mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn

Tran Nga

Tran Nga

Thành viên chính thức
Trong quá trình mang thai, các mẹ nên loại bỏ những thực phẩm dưới đây ra khỏi thực đơn hàng ngày của mình để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

1. Phô mai


Phô mai mềm làm từ sữa chưa tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn listeria, gây nguy hiểm thậm chí đe dọa đến tính mạng của cả mẹ và bé.
Vậy nên tốt nhất bạn nên tránh xa các loại phô mai như brie, camembert, feta, phô mai xanh, phô mai tươi - trừ các sản phẩm có ghi trên nhãn đã được tiệt trùng hoàn toàn. Để đảm bảo bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

2. Thịt chưa nấu chínMang thai chính là thời điểm bạn không nên ăn tất cả các loại thịt chưa nấu chín. Thịt sống hoặc nấu chưa chín có thể chứa chất toxoplasma và một số vi khuẩn khác. Vậy nên khi ăn bạn cần đảm bảo thịt đã được hấp nóng và chín kỹ.

3. Sushi


Nếu bạn là người thích ăn sushi thì bạn phải dừng việc đó lại trong 9 tháng mang thai. Mặc dù hải sản là nguồn thực phẩm tuyệt vời cung cấp đủ protein cho cơ thể tuy nhiên hải sản sống là nguồn gốc của ký sinh trùng và vi khuẩn gây hại.
Bộ y tế Mỹ cũng đã khuyến cáo phụ nữ mang thai chỉ nên ăn cá và hải sản khi chúng đã đươc nấu chín.

4. Salad


Một số loại salad có nước sốt làm từ trứng sống như món salad caesar, xốt Besarnaise, mayonnaise cũng không được khuyến khích bởi trong trứng sống có thể chứa 20.000 vi khuẩn salmonella gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.
Phụ nữ mang thai nên lựa chọn các loại nước xốt đóng chai được làm từ trứng tiệt trùng.

5. Rau mầm


Phụ nữ mang thang không nên ăn những loại rau mầm như giá đỗ. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào hạt trước khi mầm bắt đầu phát triển và các vi khuẩn này gần như không thể rửa sạch được.

6. Hải sản hun khóiTốt nhất bạn nên bỏ ra khỏi thực đơn của mình những món hải sản hun khói. Vì những loại hải sản này thường được lưu trữ trong tủ lạnh và dễ bị vi khuẩn listeria xâm nhập. Để đảm bảo sức khỏe bạn nên nấu chín trước khi thưởng thức.

7. Patê


Pate có thể được làm từ những loại thịt dễ bị hỏng vì vậy nó có thể chứa vi khuẩn listeria.
Việc để pate trong tủ lạnh sẽ làm chậm sự phát triển của vi khuẩn nhưng sẽ không thể ngăn chặn nó hoàn toàn vậy nên tốt nhất nên tránh sử dụng patê trong bữa ăn.

8. Thịt nguội và xúc xích


Không giống như nhiều loại vi khuẩn khác trong thực phẩm, listeria có thể phát triển ngay cả ở nhiệt độ thấp trong tủ lạnh. Vì vậy, bạn nên tránh những loại thịt dễ bị hỏng như thịt nguội và xúc xích. Bạn có thể sử dụng chúng an toàn khi đã hấp hoặc nướng chín.

9. Rau quả chưa rửa sạch


Mỗi khi ăn hoặc chế biến rau quả, bạn cần chắc chắn chúng đã được rửa sạch. Một số ký sinh trùng ký sinh trên trái cây, rau củ chưa rửa sạch như toxoplasma sẽ gây nguy hại cho thai nhi.
Bạn nên dùng một chiếc bàn chải nhỏ để có thể vệ sinh sạch sẽ và tiến hành cắt bỏ phần rau củ nào bị thâm, nát vì các vi khuẩn có thể trú ngụ ở đó.

10. Sữa chưa qua tiệt trùngNếu bạn đang ao ước được đến thăm một trang trại và nếm trực tiếp sữa từ một con bò thì hãy lập tức từ bỏ ý định đó khi bạn đang mang thai.
Bởi sữa chưa được tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn listeria gây nguy hiểm cho thai nhi. Chỉ nên sử dụng sữa, phô mai hoặc các sản phẩm từ sữa đã được tiệt trùng hoàn toàn.

Theo congly.com.vn
 
Bên trên