14 việc các ông bố trẻ nên làm khi vợ mang bầu - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

14 việc các ông bố trẻ nên làm khi vợ mang bầu

Tran Nga

Tran Nga

Thành viên chính thức
9 tháng 10 ngày mang thai tuy hạnh phúc nhưng đây cũng là thời kỳ khó khăn, mệt mỏi nhất đối với người phụ nữ. Vì thế cô ấy cần được sự quan tâm chia sẻ từ người thân đặc biệt là anh xã nhiều hơn.

Dưới đây là 13 việc mà các ông bố có thể đồng hành cùng vợ của mình khi cô ấy mang thai.

1. Cùng cô ấy lên kế hoạch sinh con

Sinh con là việc chung của cả hai người vì thế ngay từ khi cô ấy mới mang thai, các bố nên cùng vợ lên kế hoạch chuẩn bị sinh con bao gồm như: dự trù kinh phí chăm sóc mẹ và bé trong suốt thời kỳ mang thai, kinh phí đi sinh, chọn bệnh viện sinh, sinh thường hay sinh mổ…Việc lên kế hoạch sinh con chi tiết sẽ giúp bạn đối phó với nhiều tình huống bất ngờ có thể xảy ra.Cùng vợ lên kế hoạch sinh con

2. Thường xuyên trò chuyện cùng cô ấy

Nhiều ông bố trẻ luôn thắc mắc không hiểu sao từ khi mang thai vợ thường xuyên cáu gắt, khó chịu và giận hờn vô cớ. Để biết được nguyên nhân các bố nên thường xuyên trò chuyện cùng vợ. Tìm hiểu xem cô ấy đang gặp khó khăn gì, cô ấy cần giúp đỡ gì không, hoặc cảm nhận của cô ấy như thế nào khi em bé ngày càng lớn dần trong bụng mẹ… Điều này sẽ khiến cô ấy vô cùng hạnh phúc vì được quan tâm và chia sẻ.

3. Tìm hiểu kiến thức về mẹ và bé


Tìm hiểu kiến thức về mẹ và bé

Khi mang thai cô ấy sẽ cần sự chăm sóc và giúp đỡ từ người bạn đời của mình rất nhiều. Để giúp cô ấy trải qua kỳ thai sản an toàn và khỏe mạnh, các bố nên tìm hiểu thông tin, kiến thức liên quan đến bà bầu và thai nhi để có thể giúp đỡ bà xã của mình những lúc cần thiết.

4. Tham gia lớp học tiền sản cùng vợ

Tại các lớp học tiền sản, các chuyên gia sẽ chia sẻ nhiều kinh nghiệm về cách chăm sóc thai phụ, sinh sản và chăm sóc em bé sơ sinh… Đây là một môi trường rất tốt để các bố học hỏi và tương tác với chuyên gia về cách chăm sóc vợ khi mang thai, sinh con. Vì thế nếu có điều kiện hãy đăng ký tham gia các lớp học tiền sản cùng vợ, tháp tùng cô ấy đến các buổi học tiền sản. Đây là cách để bạn chia sẻ trách nhiệm làm cha, trách nhiệm mang thai cùng vợ.

5. Làm quen với em bé trong bụng mẹ


Giao tiếp với em bé trong bụng để gắn kết tình phụ tử

Ngay từ khi vợ mới mang thai, bạn có thể làm quen với vai trò làm cha bằng cách áp tai nghe nhịp tim của bé, âu yếm bụng bầu và trò chuyện với em bé. Mặc dù bé chưa thể giao tiếp với bạn nhưng bước vào tháng thứ 5- 6 bé có thể ghi nhớ giọng nói trầm ấm của bố và cảm thấy yên tâm vì ngoài mẹ bé còn có bố luôn quan tâm và ở bên cạnh.

Để tạo sự gần gũi khi trò chuyện, bạn có thể gọi bé bằng những biệt danh dễ thương chẳng hạn như: “cục cưng”, “cún con của bố”, “bé yêu”, “con yêu”… Điều này sẽ giúp vun đắp tình phụ tử ngay từ khi em bé còn ở trong bụng mẹ.

6. Học hỏi kinh nghiệm từ các ông bố khác

Để có kiến thức chăm sóc vợ mang thai, bạn có thể học hỏi kinh nghiệm những ông bố xung quanh mình, có thể là anh bạn đồng nghiệp, anh hàng xóm hay anh bạn thân từ thuở còn chăn trâu cắt cỏ… Điều này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong việc chăm sóc vợ con.

7. Cùng đặt tên cho con

Ngay từ bây giờ bạn nên cùng cô ấy thảo luận về việc đặt tên cho con. Để tránh mâu thuẫn xảy ra bạn và cô ấy cùng hãy tự lập cho mình một danh sách tên ở nhà và tên khai sinh mà mình yêu thích. Sau đó cả hai cùng thảo luận và đưa quyết định cuối cùng.

8. Hộ tống vợ đi mua sắm đồ cho em bé

Bước vào những tháng cuối của thai kỳ, các cặp vợ chồng cần phải chuẩn bị đầy đủ đồ dùng và các vật dụng cần thiết để chuẩn bị chào đón em bé chào đời. Trong những tháng cuối, việc đi lại của cô ấy khá khó khăn vì thế bạn nên tháp tùng vợ đi mua sắm đồ cho em bé, mang vác đồ nặng và tư vấn cho cô ấy mua được những sản phẩm vừa tiết kiệm vừa an toàn.

9. Mua tai nghe thai nhi tặng cho con yêu trí thông minh


Thai giáo bằng âm nhạc là điều các bà mẹ khắp nơi trên thế giới vẫn làm và được các nhà khoa học khuyên nên làm thường xuyên. Cho thai nhi nghe nhạc không chỉ giúp phát triển trí thông minh mà còn giúp kết nối tình mẫu tử khi mẹ bầu và thai nhi cùng nghe nhạc. Tai nghe thai nhi là thiết bị thai giáo chuyên dụng để cho thai nhi nghe nhạc.

10. Tháp tùng vợ đi khám thai định kỳĐưa vợ đi khám thai là cách chia sẻ trách nhiệm mang thai với cô ấy

Hàng tháng bạn nên thu xếp thời gian để tháp tùng vợ đi khám thai định kỳ. Cùng cô ấy đi khám thai bạn sẽ giúp cô ấy ghi lại những thông tin cần thiết về sức khỏe của bé và cách chăm sóc sức khỏe của mẹ. Hơn nữa trong mỗi lần đi khám thai bạn sẽ được nghe nhịp tim của bé, giúp bố thêm gắn kết với bé và cảm nhận được vai trò làm cha của mình.

11. Chia sẻ việc nhà cùng cô ấy

Trong thời kỳ bầu bí, cô ấy sẽ phải trải qua rất nhiều khó khăn, vất vả và mệt mỏi. Vì thế hãy giúp cô ấy làm việc nhà để vợ bạn có nhiều thời gian nghỉ ngơi. Hoặc nếu có điều kiện, nên thuê người giúp việc để vợ bạn được chăm sóc tốt hơn.

12. Đáp ứng nhu cầu ăn của cô ấy mọi lúc


Đáp ứng cơn thèm ăn của vợ mọi lúc

Khi mang thai người phụ nữ thường phải đối diện với những cơn ốm nghén. Vì thế cô ấy có thể thèm ăn bất cứ lúc nào. Nếu cô ấy muốn ăn món bánh canh lúc nửa đêm bạn hãy cố gắng đáp ứng cho cô ấy ngay nhé. Dù có vất vả nhưng hãy nhớ rằng những gì cô ấy đang trải qua còn khó khăn hơn bạn gấp nhiều lần.

13. Lên danh sách liên lạc những người cần hỗ trợ

Trước khi đưa vợ đi sinh bạn cần lên danh sách những người thân có thể giúp đỡ khi vợ bạn ở trong bệnh viện như: bà nội, bà ngoại, anh chị em của bạn và vợ bạn. Và đừng quên lên danh sách những người có thể trông coi nhà cửa trong thời gian bạn đưa cô ấy đi sinh. Việc này sẽ giúp bạn đối phó với những tình huống xấu xảy ra.

14. Chuẩn những bị đồ dùng cần thiết trước khi đưa vợ sinh


Hãy giúp cô ấy chuẩn bị những đồ dùng cần thiết cho mẹ và bé trước khi đi sinh

Vài tuần trước khi đến ngày dự sinh, bạn cần giúp cô ấy chuẩn bị những đồ dùng cần thiết cho mẹ và bé khi sinh. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị một số đồ dùng cần thiết khác cho bạn như sạc pin điện thoại, máy tính bảng, máy nghe nhạc, sách báo… để hai vợ chồng có thể thư giãn và giải trí trong lúc chờ sinh.

Yeutre.vn (Tổng hợp)
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Bên trên