30 tuần tuổi thai nhi phát triển như thế nào ? - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

30 tuần tuổi thai nhi phát triển như thế nào ?

admin

admin

Administrator
Staff member
Khi mang thai tuần thứ 30, mẹ đã bước vào giai đoạn cuối thai kỳ và chẳng bao lâu nữa sẽ được gặp bé. Vậy thai nhi 30 tuần phát triển thế nào và mẹ cần làm gì?

Em bé được 30 tuần nghĩa là mẹ đã bắt đầu bước vào giai đoạn cuối của thai kỳ. Trong thời gian này, mẹ sẽ có những thay đổi nhất định về cơ thể và cả tinh thần. Bên cạnh đó, bé cũng phát triển mạnh mẽ trong "ngôi nhà" ngày càng chật hẹp.

NHỮNG THAY ĐỔI VỀ CẢM XÚC

Bạn có cảm thấy bé con đang tự xoay xở trong bụng mẹ không? Bạn thấy thấy thật khó khăn để tìm được một tư thế ngủ dễ chịu hơn? Ở tuần thai thứ 30, cơ thể bạn đã bắt đầu khá mệt mỏi và nặng nề rồi đấy. Đi ra ngoài, bạn cảm thấy người khác hình như đang để ý mình và xì xào điều gì khiến bạn không thoải mái? Họ có thể nói điều gì đó khiến bạn cảm thấy buồn và bị tổn thương? Vậy nhưng mẹ đừng để ý tới những điều đó, hãy quan tâm tới những câu nói khiến bạn vui vẻ, tin tưởng vào điều đó và khi ai đó nhường chỗ cho bạn khi đi xe bus hãy đừng ngần ngại cảm ơn họ.

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA THAI NHI TUẦN THỨ 30

Ở tuần thứ 30, cơ thể bé đã hoàn chỉnh hơn. Lúc này em bé có thể dài 39.9 cm và nặng khoảng 1.3 kg. Em bé sẽ tăng khoảng 250g/1 tuần từ đây cho đến tuần thứ 35 của thai kỳ.

Ở tuần này em bé đã choán đầy tủ cung của bạn, khoảng 12 lít nước ối đang bao bọc quanh bé và em bé vẫn chưa quay đầu. Bé chuyển động nhiều hơn trong tử cung ngày càng đang chật hẹp dần.


Được 30 tuần tuổi, em bé trong bụng mẹ sẽ phát triển chậm dần. (Ảnh minh họa)

Lúc này, da bé sẽ trông bớt trong hơn và mịn màng hơn, bộ não sẽ phát triển nhanh và nhìn rõ mô não hơn. Em bé đã có thể nắm lấy một ngón tay. Nếu là thai song sinh thì có thể các bé sẽ phát triển chậm hơn một chút.

CƠ THỂ MẸ THAY ĐỔI THẾ NÀO KHI BÉ ĐƯỢC 30 TUẦN

Ở tuần thứ 30, do sự thay đổi của hooc môn sẽ khiến bạn cảm thấy khó ngủ và thường mơ thấy những điều kỳ ạ, những cơn ác mộng nữa. Hãy đến bệnh viện kiểm tra đúng định kỳ, đặc biệt trong giai đoạn này. Một số triệu chứng phổ biến dưới đây có thể xảy ra trong tuần thứ 30 của thai kỳ bạn nên lưu ý:

Bạn sẽ bị ợ nóng, khó tiêu trong tuần này. Hãy chú ý tới khẩu ăn mỗi ngày, tránh ăn những thực phẩm có nhiều dầu mỡ, đồ chua, đặc biệt trước khi đi ngủ. Ngoài ra bạn cũng sẽ thấy rất khó ngủ trong tuần này, hãy tìm một tư thế khiến mình dễ chịu nhất để có

Bạn sẽ thấy khó ngủ do cơ thể thường xuyên thấy mệt mỏi và tâm trí không thoải mái, luôn cảm thấy lo lắng

Mắt cảm nhận như bị sưng, có bọng mắt. Hãy chú ý đến điều này, nếu trầm trọng quá hãy đến gặp bác sĩ.

Bạn sẽ thấy rất “khó ở” trong tuần này. Bụng to, đau lưng,đau hông hông và thậm chí đau cả chân nữa.

Trong tuần thứ 30 bạn có thể thường xuyên cảm thấy khó thở. Phổi và cơ hoành của bạn đang bị o ép, và em bé thì đang ngồi ngay trên dạ dày của bạn. Em bé vẫn chưa “rơi” xuống khung xương chậu, nghĩa là phần bụng trên của bạn vẫn rất chật chội. Vào tuần thứ 33-34, khi em bé di chuyển xuống khung xương chậu, khi đó bạn mới có thể hít thở sâu một cách dễ chịu.


Mang thai 30 tuần, mẹ sẽ bắt đầu cảm thấy cơ thề nặng nề, mệt mỏi. (Ảnh minh họa)
Sau 30 tuần, trọng lượng cơ thể bạn có thể tăng từ 8.5 đến 11kg. Nếu bạn mang thai đôi, cơ thể có thể tăng nhiều cân hơn. Chóp tử cung cách rốn khoảng 28 đến 32cm.

Đừng lo lắng về việc tăng cân. Đây là một hiện tượng bình thường vì sau khi sinh bạn cần nuôi con bằng sữa mẹ. Sau khi sinh khoảng 9 tháng thì cân nặng sẽ dần giảm xuống. Tuy nhiên tăng cân nhanh cũng có thể dẫn đến hiện tượng thai nghén hay tiền sản giật vậy nên hãy đến gặp bác sĩ nếu như cân nặng của bạn tăng quá nhanh trong giai đoạn này.

Ngoài ra, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, bất tiện và chật vật với bụng bầu ở tuần thứ 30. Các cơn gò tử cung sinh lý Braxon-Hicks (cơn gò sinh lý) xảy ra một vài lần trong ngày khi bạn thiếu nước, sau khi tập thể dục hoặc sau khi gần gũi với chồng. Khi hiện tượng này diễn ra, hãy đứng lên ngồi xuống, thư giãn và uống thêm nước. Nếu hiện tượng diễn ra hơn 4 lần mỗi giờ, hãy gọi bác sĩ.

Lưu ý: những việc mẹ cần làm ở tuần thứ 30

- Chuẩn bị cho lịch khám định kỳ tuần 32;

- Tiếp tục công tác chuẩn bị trước khi bé chào đời;

- Đến gặp bác sĩ theo định kỳ.


Theo Xuxu Trần (Dịch từ Babycenter) (Khám Phá)
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Bên trên