4 xét nghiệm bà bầu cần "note" lại để có một thai kỳ khỏe mạnh - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

4 xét nghiệm bà bầu cần "note" lại để có một thai kỳ khỏe mạnh

Tiểu Nhị

Tiểu Nhị

Thành viên chính thức
Trong quá trình mang thai dựa vào sự phát triển của y học có thể giúp các mẹ phát hiện những hiện tượng bất thường ở thai nhi một cách sớm nhất để có những biện pháp chữa trị kịp thời. Vì vậy mẹ bầu cần lưu ý phải xét nghiệm khi mang thai để giúp thai nhi phát triển bình thường và khỏe mạnh.


Biết rằng các xét nghiệm rất quan trọng trong suốt thời gian thai kỳ, nhưng không phải mẹ nào cũng biết nên làm những xét nghiệm nào. Sau đây là những xét nghiệm mà mẹ không nên bỏ qua.


1. Đo độ mờ da gáy

Bắt đầu từ tuần thai thứ 11 – 13 bạn nên tiến hành đo độ mờ da gáy, đây là phương pháp kiểm soát hội chứng Down phổ biến hiện nay. Khi độ mờ mờ da gáy < 3mm được xếp vào nhóm ít có nguy cơ bị hội chứng Down. Trong trường hợp độ mờ da gáy > 3mm, khi ở tuần thai thứ 15 đến 20 của thai kỳ các bác sĩ sẽ cho bạn làm thêm các xét nghiệm sàng lọc bộ ba triple test. Xét nghiệm này nhằm xác định nguy cơ hội chứng Down, trisomy 18 và các khiếm khuyết ống thần kinh.


Nên lưu ý nếu bỏ lỡ thời gian trên các chỉ số xét nghiệm độ mờ da gáy sẽ không chính xác, không có giá trị chẩn đoán vì vậy mẹ bầu cần ghi nhớ thời gian để xét nghiệm hiệu quả.

2. Xét nghiệm triple test

Triple test còn được gọi là bộ 3 xét nghiệm vì nó cho biết 3 chỉ số: hCG, AFP và estriol từ đó tính được nguy cơ khuyết tật của thai nhi.
Triple test phân tích mẫu máu của mẹ để đưa ra kết quả, không việc gì mẹ cần lo lắng

Đây là lần xét nghiệm được thực hiện từ tuần thai thứ 15 – 20 bằng cách phân tích mẫu máu của mẹ nên không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và bé. Ngoài kết quả xét nghiệm máu, các nguy cơ dị tật còn được định lượng dựa trên các yếu tố như tuổi tác, cân nặng, chứng tiểu đường hoặc những bất thường về gene của người mẹ…


3. Xét nghiệm nước tiểu

Tiểu đường thai kỳ không gây ra bất kỳ biểu hiện bất thường nào nên chỉ có xét nghiệm là cách duy nhất để phát hiện được bệnh. Bệnh tiểu đường thai kỳ là tình trạng lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường và chỉ xảy ra trong quá trình mang thai, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và bé. Thai nhi có nguy cơ bị dị tật như khiếm khuyết ống thần kinh, nứt đốt sống, thai lớn (hơn 4,2kg) gây khó sanh, trẻ sinh ra bị suy hô hấp và viêm phế quản.

4. Siêu âm 3-4 chiều

Với công nghệ khoa học hiện đại, siêu âm 3-4 chiều mang đến hình ảnh rõ nét giúp bác sĩ dễ dàng phát hiện những bất thường nếu có của thai nhi và kịp thời đưa ra những hướng xử lý hiệu quả. Trong quá trình mang thai, mẹ bầu nên đi siêu âm 3 lần vào 3 giai đoạn quan trọng của thai kỳ gồm 12 tuần, 22 tuần và 32 tuần.


Xét nghiệm khi mang thai giúp bạn có thai kỳ khỏe mạnh, phòng chống được những rủi ro không đáng có để chào đón một thiên thần bé bỏng sắp trào đời. Trong thời gian mang thai, bác sĩ cũng sẽ chỉ định cho bạn nên thực hiện thêm những xét nghiệm cần thiết tùy thuộc và tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh của mẹ để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của bé.

An Nhiên (Theo 1000ngayvang.com)
 
Bên trên