6 điều cần làm giúp mẹ có thêm sữa cho con bú - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

6 điều cần làm giúp mẹ có thêm sữa cho con bú

tiptopkid

tiptopkid

Tai nghe thai nhi số 1 Việt Nam
Chỉ cần chú ý và thực hiện những điều sau, phụ nữ nuôi con sẽ không lo thiếu sữa và hết sữa cho con bú.
Thiếu sữa là tình trạng thường gặp ở phụ nữ mới sinh con lần đầu. Không ít bà mẹ trẻ cảm thấy bối rối trước điều này. Thực tế, một trong những nguyên nhân phổ biến nhất đến từ việc mẹ cho con bú sai cách và sử dụng thực phẩm bất hợp lý.

Theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ mang thai và cho con bú nên ăn nhiều móng giò hầm, canh cá chép để lấy sữa cho con. Tuy nhiên, nếu tẩm bổ quá sớm, những thực phẩm này chỉ khiến mẹ... tăng cân mất kiểm soát.

Vậy, làm cách nào để mẹ luôn có đủ sữa cho con bú?

Chú ý ăn uống nghỉ ngơi và làm việc điều độ:

Phụ nữ sau khi sinh cần đảm bảo tinh thần luôn thoải mái, kết hợp điều độ giữa nghỉ ngơi và làm việc, ngủ đủ giấc. Tốt nhất, mẹ nên nghỉ ngơi theo thời gian biểu của con. Ngoài ra, các thành viên trong gia đình cũng cần chú ý chăm sóc sản phụ, luôn động viên, khích lệ khi có cơ hội và chủ động việc nhà để mẹ không quá vất vả.


Thay đổi một số thói quen sai lầm khi cho con bú

Con bú nhanh và ít cũng là một nguyên nhân thường gặp khiến mẹ thiếu sữa. Do đó, phụ nữ nuôi con nên chú ý thời gian cho trẻ bú, đặc biệt là trẻ mới sinh cần bú đủ 8 tiếng/ngày. Khi bé được 1-2 tháng, ngày cần bú 8-10 lần. Bé từ 3 tháng trở nên phải bú đủ 8 lần trong vòng 24 giờ.

Không uống sữa ngoài quá sớm

Một kết quả điều tra cho thấy, chỉ cần cho bú bình khoảng 3 lần, bé sẽ sinh ra "cảm giác no giả" khi bú mẹ. Do đó, không nên cho trẻ bú bình hoặc uống sữa pha quá sớm, tránh trường hợp bé đói nhưng lại có cảm giác no. Đồng thời, mẹ dùng khăn ấm phủ lên bầu ngực khoảng 5 phút trước khi cho con bú để sữa tiết đều và trẻ dễ uống hơn.


Tìm hiểu nguyên nhân phụ dẫn đến việc thiếu sữa

Ngoài những nguyên nhân thường gặp, một số nguyên nhân phụ ít người để ý cũng dễ dàng khiến mẹ thiếu sữa như: bị ốm, ngực đau, cách cho con bú không đúng...

Do đó, mẹ cần chú ý nếu có dấu hiệu cầm đi khám khám và uống thuốc kịp thời.

Lựa chọn thực phẩm đúng

Trong thời gian nuôi con, mẹ không nên kén ăn, cũng không nên ăn một số thực phẩm chứa nhiều protein và chất béo ngay sau khi sinh như canh cá chép, móng giò... bởi chúng dễ khiến sữa đặc và tắc.

Trong tuần đầu tiên, mẹ nên ăn các món thanh đạm, ít chất béo, protein và từ từ bổ sung các chất dinh dưỡng khác vào 1 tuần sau đó. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên ăn các loại thực phẩm nhiều vitamin như đậu tương, mướp, quả óc chó, vừng...


Cho con bú đúng tư thế

Mẹ nên cho con bú đúng tư thế và luân phiên đổi bên để tránh tình trạng hai bầu ngực không cân xứng, trong khoảng 10 phút để trẻ hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng. Nếu mẹ không thể cho con bú do mắc bệnh, cần vắt sữa đều đặn 6-8 lần/ngày, sẽ tránh tình trạng ngực căng cứng do tích nhiều sữa hoặc thiếu sữa do không bú đều đặn.

 
Bên trên