9 loại thực phẩm bé càng ăn càng thông minh - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

9 loại thực phẩm bé càng ăn càng thông minh

Tran Nga

Tran Nga

Thành viên chính thức
Gạo kê, trứng gà, cá, sữa bò, quả óc chó... đều là những thực phẩm tốt cho trí não của trẻ.

Sự phát triển não bộ của trẻ không chỉ liên quan đến các yếu tố di truyền, môi trường sống... mà còn có quan hệ mật thiết với việc dinh dưỡng có được cung cấp đầy đủ hay không. Dưới đây là 9 loại thực phẩm giúp cho sự phát triển não bộ của trẻ:

1. Gạo kê

Gạo kê chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo, canxi, sắt, vitamin B... thường được biết đến là thực phẩm chính để bổ não. Cách đơn giản nhất để chế biến gạo kê là đem nấu cháo (có thể nấu cháo gạo kê không hoặc trộn thêm gạo nếp thường).


Gạo kê


Cháo gạo kê

2. Trứng gà

Lòng đỏ trứng gà chứa nhiều lecithin, tăng cường khả năng giải phóng Acetylcholine (chất hóa học trung gian dẫn truyền thần kinh vô cùng quan trọng), giúp bé tăng cường trí nhớ và năng lực tiếp nhận. Mỗi buổi sáng ăn 1-2 quả trứng gà vừa giúp bổ não, vừa giúp bé có thêm sức để học tập.

Trong đó, món ăn phát huy nhiều công dụng của loại thực phẩm này nhất phải kể tới canh trứng gà tôm khô.


Trứng gà


Canh trứng gà tôm khô

3. Sản phẩm từ đậu

Đậu nành chứa nhiều protein và các axit béo không bão hòa, là thành phần cơ bản giúp cho sự tăng trưởng của các tế bào não. Bên cạnh đó, 1,64% lecithin, sắt và vitamin có trong đậu nành sẽ giúp cải thiện và tăng cường trí nhớ của bé.


Đậu nành và các sản phẩm từ đậu

4. Các loại cá

Protein, protit, axit béo không bão hòa, canxi, phốt pho và vitamin có trong thịt cá giúp trẻ cải thiện và tăng cường trí nhớ. Tuy nhiên, cần chú ý khi cho trẻ nhỏ ăn cá để tránh hóc xương. Ngoài các món cá quen thuộc, cha mẹ có thể kết hợp cá bạc xào trứng gà để được món ăn giàu dinh dưỡng và ngon miệng.


Các loại cá

Cá bạc xào tôm khô

5. Hành tỏi

Tói chứa axit amin có lợi cho sự phát triển của đại não. Các nhà khoa học còn chỉ ra rằng, vật chất này còn có ích hơn vitamin B gấp nhiều lần. Do đó, cho bé ăn tỏi, hành sẽ thúc đẩy sự phát triển của các tế bào não.


Hành tỏi

6. Tép

Tép và vỏ tép chứa nhiều canxi. Cứ 100g tép chứa tới 2.000mg canxi. Mà canxi giữ vai trò giúp não bộ hoạt động tốt, ngăn ngừa nhiều bệnh tật. Do đó, cha mẹ nên cho trẻ ăn nhiều thức ăn chế biến từ tôm, tép để tăng cường trí nhớ cũng như phòng ngừa các bệnh về xương sống.

Canh tảo tía nấu tôm và trứng là món được nhiều phụ huynh tin dùng


Tép

Canh tảo tía nấu tôm và trứng

7. Sữa bò

Cứ 100ml sữa bò chứa 3,5g albumin, 125mg canxi. Canxi trong sữa bò có tác dụng điều hòa thần kinh, gây hưng phấn lên cơ thể. Vì vậy, cha mẹ nên cho bé uống 1 ly sữa mỗi sáng sau khi ăn cơm để giúp cải thiện năng lực nhận thức và giúp não làm việc hiệu quả hơn.


Sữa có nhiều tác dụng tốt cho não.

8. Gan

Gan và thận động vật chứa nhiều protein, lipit, choline và sắt. Trong đó, Choline có khả năng cải thiện trí nhớ, còn sắt và protein tạo ra hồng cầu, có lợi cho quá trình vận chuyển oxy, giúp con người suy nghĩ nhanh nhạy hơn.


Món ăn chế biến từ gan heo.

9. Quả óc chó

Bên trong mỗi quả óc chó chứa 40-50% axit béo không bão hòa, trong khi thành phần cấu tạo nên mỗi tế bào não có tới 60% là axit béo không bão hòa. Vì vậy, có thể nói, axit béo không bão hòa vô cùng quan trọng. Ăn quả óc chó sẽ có lợi cho sự phát triển não bộ của trẻ.


( Theo Meishi)
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Bên trên