9 thực phẩm nguy hiểm tới thai nhi nếu mẹ ăn nhiều - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

9 thực phẩm nguy hiểm tới thai nhi nếu mẹ ăn nhiều

Tran Nga

Tran Nga

Thành viên chính thức
(Emdep.vn) - Ngoài những thực phẩm có lợi cho thai kì, mẹ còn phải tránh những thực phẩm gây hại cho thai nhi dưới đây kẻo ân hận.

1. Đu đủ xanh


Ông bà ta thường “ra lệnh” cấm các bà bầu không được “đụng” tới đu đủ sống, lời dạy này quả không sai. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một vài loại enzim có trong quả đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, dẫn đển tình trạng động thai hoặc sảy thai, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Do đó, nếu muốn bảo vệ em bé của mình, mẹ bầu nên tránh xa đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn trong thời gian mang thai.

Ngược lại, đu đủ chín lại là một loại trái cây cực giàu dinh dưỡng và có tác dụng nhuận trường rất tốt. Thế nên, mẹ có thể thoải mái “măm măm” đu đủ chín mà không lo gì cả.

2. Thơm (dứa)


Tương tự như đu đủ xanh, bromelanin có khả năng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung, gây nên tình trạng sảy thai hoặc sinh non. Hơn nữa, thơm là một loại trái có tính nóng, có thể khiến cho mẹ bầu bị “nóng trong người”, táo bón, mẩn ngứa…

Tuy nhiên, đối với những me bầu đã quá ngày sinh mà em bé vẫn chưa chịu ra thì quả thơm lại trở thành “vị cứu tinh”. Ăn nhiều thơm hoặc uống nhiều nước ép thơm có thể giúp cho quá trình chuyển dạ của mẹ diễn ra dễ dàng hơn. Nhưng những mẹ bầu có vấn đề với dạ dày của mình lại không được khuyến khích sử dụng cách này, vì axit có trong dứa có thể khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

3. Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành


Theo một số nghiên cứu, đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành có thể gây ra một vài khuyết tật ở cơ quan sinh sản và bất thường về tình dục ở các bé trai. Do đó, trong 3 tháng đầu thai kỳ, khi cơ quan sinh sản của thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển thì mẹ bầu không nên sử dụng đậu nành.

Nhưng từ tam cá nguyệt thứ 2 trở đi, chị em đã có thể dùng đậu nành và chắc chắn rằng mẹ không nên bỏ qua loại thực phẩm này bởi lượng đạm và chất xơ dồi dào của nó. Tuy nhiên,mỗi ngày mẹ chỉ nên uống khoảng 300ml sữa đậu nành mà thôi.

4. Nhãn


Dù không nguy hiểm như những loại thực phẩm kể trên, nhưng nhãn lại là loại trái cây cực kỳ nóng. Ăn nhiều nhãn trong thai kỳ có thể khiến mẹ bầu “bốc hỏa”, dẫn đến tình trạng táo bón, mẩn ngứa, sạm da…ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mẹ, từ đó tác động ít nhiều đến sự phát triển của thai nhi.

5. Thực phẩm tái sống

Sushi, đồ nướng, phở tái, trứng lòng đào…là những mó ăn mẹ nên từ bỏ khi mang thai. Vì chúng có thể chứa kí sinh trùng toxoplasmosis, có khả năng khiến mẹ bị sảy thai, thai chết lưu và vô vàn các biến chứng nguy hiểm khác mà mẹ không thể lường trước được.

6. Các loại cá chứa thủy ngân


Cá mập, cá ngừ, cá kiếm, cá thu, cá pecca vàng, cá kình…cũng nằm trong danh sách đen này. Lý do là vì, khi mẹ bầu nạp quá nhiều thủy ngân vào cơ thể, chất này có thể gây ra các tổn thương não cho thai nhi, ảnh hưởng đến quá trình phát triển toàn diện của bé sau này.

7. Thực phẩm chứa khuẩn listeria


Cụ thể là thịt muối, pho mát mềm và sữa chưa tiệt trùng. Khuẩn listeria “có mặt” trong các loại thực phẩm này có thể “đi qua” nhau thai và xâm nhập vào màng ối, khiến thai nhi bị nhiễm trùng và có thể khiến mẹ bầu bị sảy thai.

8. Cà phê


Caffeine có trong cà phê có thể gây ra các xáo trộn trong quá trình phát triển bình thường của thai nhi. Đồng thời, chất kích thích này có thể khiến cho các triệu chứng trong thai kỳ như ốm nghén, mất ngủ, đau lưng, phù nề,…trở nên tồi tệ hơn.

9. Các loại thức uống có chứa cồn hoặc gas

Các loại thức uống này không chỉ gây hại đến sức khỏe của mẹ mà còn có thể gây ra các dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Đồng thời, những thai nhi có mẹ bầu uống nhiều rượu, bia trong thai kỳ sẽ có khả năng mắc bệnh Down cao hơn nhiều lần so với những bà bầu khác.

BTV (Tổng hợp)
 
Bên trên