Ăn bơ đậu phộng: liệu có an toàn cho mẹ bầu và thai nhi? - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Ăn bơ đậu phộng: liệu có an toàn cho mẹ bầu và thai nhi?

Đặng Bội Ngọc

Đặng Bội Ngọc

Thành viên chính thức
Không những là loại thực phẩm thơm ngon, bơ đậu phộng còn đem lai nguồn dinh dưỡng thiết yếu. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai thì việc ăn bơ cần phải hết sức lưu ý. Bởi nếu mẹ bị dị ứng với bơ hoặc đậu phộng thì có thể gây ra một số nguy hiểm cho thai kỳ.


Thành phần dinh dưỡng có trong bơ đậu phộng

Theo đánh giá từ các chuyên gia dinh dưỡng thì giá trị dinh dưỡng có trong đậu phộng còn cao hơn cả lương thực, sánh ngang với nhiều loại thực phẩm khác từ động vật như trứng, sữa, thịt…
Cụ thể thì trong đậu phộng chứa một hàm lượng lớn protein và lipit, đặc biệt là hàm lượng axit béo không bão hòa rất cao, thích hợp để chế biến các loại thức ăn giàu dinh dưỡng. Ngoài ra, nhiệt lượng đậu phộng sinh ra cao hơn các loại thịt, cao hơn 20% sữa bò và 40% trứng.


Bơ đậu phộng có giá trị dinh dưỡng rất cao

Thêm vào đó, đậu phộng còn có các chất khác như protein, canxi, phốt pho, sắt…cũng đều có hàm lượng cao hơn sữa, thịt và trứng. Thêm nữa, trong đậu phộng còn chứa các vi sinh tố A, B, E, K, cùng với lecithin, amino axít, choline, axit oleic, axit arachidic, axít béo, axít palmitic… Qua đó, có thể thấy rằng đậu phộng là nguồn dưỡng chất khá toàn diện cho sức khỏe con người.

Phụ nữ mang thai ăn bơ đậu phộng có an toàn không?

Bơ đậu phộng là món ăn rất ngon và tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia thì đối với phụ nữ mang thai việc ăn bơ đậu phộng cũng hoàn toàn có thể, thậm chí nó còn rất tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, riêng những trường hợp mẹ bị dị ứng với bơ hay đậu phộng thì tốt nhất là không nên ăn vì nó có thể khiến bà bầu bị dị ứng, thậm chí là tử vong.
Phụ nữ mang thai ăn bơ đậu phộng nhận được lợi ích gì?
Bơ đậu phộng là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao nên đem đến rất nhiều lợi ích sức khỏe cho bà bầu. Cụ thể là:

Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi


Phụ nữ mang thai ăn đậu phộng đem lại rất nhiều lợi ích cho mẹ và bé

Hàm lượng axit folic cao trong bơ đậu phộng rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, giúp hỗ trợ cho sự phát triển não bộ của thai nhi…

Cung cấp protein tự nhiên

Protein là nguồn dưỡng chất rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Theo đó, cứ 100g bơ đậu phộng thì sẽ cung cấp lượng protein cần thiết cho cơ thể.

Ổn định đường huyết


Các chuyên gia đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng đậu phộng sẽ giúp làm chậm hấp thu carbohydrate, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, ổn định đường huyết hiệu quả.

Giúp xương chắc khỏe

Phụ nữ mang thai cần rất nhiều canxi để hỗ trợ xương chắc khỏe và đáp ứng nhu cầu canxi cho thai nhi. Vì vậy, ăn đậu phộng sẽ giúp bổ sung canxi rất hiệu quả.
Nâng cao hệ miễn dịch
Bơ đậu phộng rất giàu sắt, vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch, duy trì sức khỏe tim mạch và đẩy lùi bệnh tật rất hiệu quả.
Những chị em phụ nữ mang thai nào nên tránh ăn bơ đậu phộng?


Mặc dù phụ nữ mang thai ăn bơ đậu phộng có thể đem lại nhiều lợi ích nhưng bên cạnh đó ăn bơ đậu phộng không phải lúc nào cũng tốt, nhất là khi bà bầu bị dị ứng. Vì vậy, nếu mẹ có những vấn đề sau thì hãy tránh xa bơ đậu phộng nhé:


Lưu ý những phụ nữ mang thai bị dị ứng, nhạy cảm với đậu phộng thì tránh ăn
  • Nhạy cảm với đậu phộng nếu sau khi ăn xong cảm thấy bị đầy bụng, khó tiêu.
  • Đã từng có tiền sử bị dị ứng với bơ đậu phộng trước đây.
  • Những chị em phụ nữ mang thai dễ bị tăng cân cũng nên hạn chế dùng bơ đậu phộng vì nó có giá trị dinh dưỡng rất cao và dễ gây dư năng lượng.
 
Bên trên