Ăn táo khi mang thai: lợi ích tuyệt vời dành cho mẹ | Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

  1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Ăn táo khi mang thai: lợi ích tuyệt vời dành cho mẹ

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng cho bà bầu' bắt đầu bởi Đặng Bội Ngọc, 31/10/19.

  1. Đặng Bội Ngọc

    Đặng Bội Ngọc Thành viên chính thức

    tai nghe thai nhi
    Bí Kíp Sinh Con Thông Minh mà bất cứ người làm cha mẹ đầu tiên cũng muốn biết!
    Tác dụng kỳ diệu của Âm nhạc đối với thai nhi - Khoa học thế giới đã chứng minh


    Táo là một loại quả quen thuộc và mang nhiều nguồn dưỡng chất. Tuy nhiên, liệu bà bầu khi mang thai có nên sử dụng loại quả này?

    [​IMG]

    Từ lâu, táo đã được xem là một loại trái cây mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Nếu có thói quen thường xuyên ăn táo, mẹ bầu hãy dành ít phút đọc qua bài viết sau để biết được những lợi ích tuyệt vời cũng như những rủi ro nếu tiêu thụ loại quả này quá nhiều.

    [​IMG]

    Bà bầu ăn táo có an toàn không?

    Đáp án cho câu hỏi này là có. Táo rất bổ dưỡng và giàu chất chống oxy hóa, phytonutrients, flavonoid và chất xơ nên tốt cho mọi người, kể cả mẹ bầu. Có một điều mà mẹ bầu cần lưu ý là nên rửa táo dưới vòi nước chảy thật kỹ và gọt vỏ trước khi ăn để loại bỏ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, ký sinh trùng bám trên vỏ táo. Ngoài ra, mẹ bầu không nên cắn/ăn hạt táo, vì chúng có chứa xyanua có hại cho cơ thể.

    Giá trị dinh dưỡng của quả táo

    Trong 100g táo (tính cả vỏ) có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cụ thể như sau:

    Năng lượng: 52calo

    Carbohydrate: 13,81g

    Đường: 10,39g

    Đạm: 0,26g

    Chất xơ: 2,4g

    Chất béo: 0,17g

    Vitamin B1 (Thiamin): 0,017mg

    Vitamin B2 (Riboflavin): 0,026mg

    Vitamin B3 (Niacin): 0,091mg

    Vitamin B6 (Pyridoxine): 0,041mg

    Axit folic (Vitamin B9): 3mcg

    Vitamin C: 4,6mg

    Vitamin A (Retinol): 54 IU

    Vitamin E: 0,18mg

    Vitamin K: 2,2mcg

    Kali: 107mg

    Natri: 1mg

    Canxi: 6mg

    Sắt: 0,12mg

    Phốt pho: 11mg

    Magie: 5mg

    Kẽm: 0,04mg

    Axit béo bão hòa: 0,028g

    Axit béo không bão hòa: 0,007g

    Axit béo không bão hòa đa: 0,051g.

    8 lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn táo

    Bà bầu ăn táo khi mang thai có thể nhận được những lợi ích tuyệt vời sau:

    1. Ngăn ngừa thiếu máu

    Táo rất giàu chất sắt giúp tăng nồng độ huyết sắc tố trong máu và ngăn ngừa thiếu máu. Ở phụ nữ, nguy cơ thiếu máu khi mang thai tăng cao hơn. Nếu tình trạng thiếu máu của mẹ bầu khi mang thai không được cải thiện có thể dẫn đến sinh non, trẻ sơ sinh nhẹ cân.

    2. Cải thiện khả năng miễn dịch

    Táo là một nguồn cung vitamin C phong phú. Bà bầu ăn loại quả này thường xuyên với lượng vừa phải sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, phòng tránh nhiễm trùng và các bệnh thông thường.

    3. Ngăn chặn các gốc tự do

    Các gốc tự do có thể làm tổn thương các tế bào, DNA và khả năng hoạt động của chúng. May mắn thay, trong táo có hai chất chống oxy hóa rất mạnh mẽ là flavonoid và phytochemical, có tác dụng chống lại các gốc tự do của cơ thể.

    4. Tăng cường năng lượng ngay tức thì

    Mẹ bầu tiêu thụ táo có thể giúp tăng cường năng lượng ngay lập tức nhờ loại quả này có chứa các loại đường đơn như glucose, fructose và sucrose.

    Do đó, các mẹ bầu nên mang theo bên mình một quả táo khi đi làm để xua tan cơn đói, cơn thèm ăn hay giải quyết vấn đề lượng đường trong máu thấp.

    5. Bảo vệ sức khỏe trái tim

    [​IMG]

    Thói quen ăn táo hàng ngày giúp làm giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể. Cholesterol xấu chính là thủ phạm gây nên sự hình thành mảng bám (mảng xơ vữa) và viêm thành động mạch, làm cản trở sự lưu thông của dòng máu.

    6. Ngăn ngừa ung thư

    Các hợp chất hóa học trong táo được biết là có đặc tính chống ung thư. Do đó, việc thường xuyên tiêu thụ loại trái cây này giúp làm giảm nguy cơ ung thư phổi, đại trực tràng, tiêu hóa và ung thư vú.

    7. Ngăn ngừa các vấn đề về hô hấp

    Mẹ bầu ăn táo khi mang thai có thể làm giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn ở trẻ em khi sinh ra và các bệnh dị ứng. Các chất chống oxy hóa có trong táo giúp củng cố sức mạnh cho hai lá phổi của mẹ bầu.

    8. Hỗ trợ quá trình tiêu hóa

    Táo là loại quả giàu chất xơ. Mẹ bầu tiêu thụ táo sẽ giúp quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru và thúc đẩy nhu động ruột hoạt động tốt hơn.

    Do đó, nếu đang gặp rắc rối với vấn đề táo bón khi mang thai, mẹ bầu hãy ăn táo.

    Những câu hỏi xoay quanh việc bà bầu ăn táo

    1. Bà bầu ăn táo ta, táo xanh có tốt như táo đỏ?

    Táo ta, táo xanh cũng là những loại trái cây tốt và lành mạnh như táo đỏ. Táo ta quả nhỏ, giòn, ít ngọt trong khi táo xanh có vỏ dày hơn, giòn và có vị chua hơn. Cùng với táo đỏ, táo ta và táo xanh là những nguồn cung cấp chất xơ hòa tan tốt giúp giảm mức cholesterol, quản lý cân nặng và điều chỉnh lượng đường trong máu.

    Mẹ bầu ăn một lượng táo vừa phải (khoảng 1 – 2 quả táo đỏ cỡ vừa) sẽ tốt cho cả mẹ và bé. Lưu ý là bạn nên hạn tiêu thụ quá nhiều táo nhằm tránh gặp phải những vấn đề ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

    2. Mẹ bầu ăn quá nhiều táo có thể gặp những vấn đề nào?

    Nếu ăn quá nhiều táo, mẹ bầu có thể gặp phải các vấn đề sau đây:

    ♦ Gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất: Mẹ bầu ăn quá nhiều táo sẽ làm tăng lượng carbohydrate, từ đó làm tăng lượng đường, làm chậm quá trình trao đổi chất và ngăn cơ thể bạn đốt cháy chất béo.

    ♦ Vấn đề về cân nặng: Tiêu thụ quá nhiều táo sẽ làm tăng lượng calo nạp vào cơ thể, do đó dẫn đến các vấn đề kiểm soát cân nặng trong suốt thời gian mang thai.

    3. Làm thế nào để thêm táo vào chế độ ăn hàng ngày?

    [​IMG]

    Ngoài việc ăn táo tươi, mẹ bầu có thể thử chế biến táo theo những gợi ý dưới đây :
    • Nước ép táo tươi: Bạn có thể uống loại nước ép táo 2 lần/ngày nhằm giúp thỏa mãn cơn khát. Bạn cũng có thể trộn táo cùng các loại trái cây hoặc rau quả khác như cà rốt để làm mocktail.
    • Bánh táo: Mẹ bầu có thể làm bánh táo nướng tại nhà ngon kết hợp cùng bánh crepe, sữa chua hoặc phô mai.
    • Trà táo: Trà táo có hương vị tươi mát, là một món thức uống tuyệt vời khi mẹ bầu muốn thay thế cho nước lọc hay các loại trà thông thường.

    [​IMG]

    • Táo khô hoặc snack táo: Mẹ bầu có thể tự làm táo khô, snack táo tại nhà để có những món ăn vặt lành mạnh, tốt cho sức khỏe.
    Mách mẹ bầu bí quyết chọn táo

    Khi chọn mua táo, mẹ bầu nên lưu ý nhứng điều sau:
    • Chỉ chọn những quả táo đồng màu, còn lớp sáp tự nhiên bám bên ngoài, không bị giập, úng, tránh chọn những quả có vỏ sáng bóng. Nguyên do là những quả này có thể đã được tẩm ướp hóa chất bảo quản.
    • Chọn mua táo ở những địa điểm bán uy tín.
    Táo là một loại trái cây mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe mà bạn nên thêm vào chế độ ăn hằng ngày. Điều này giúp mẹ bầu lẫn bé yêu đều nhận được những lợi ích tuyệt vời. Nếu bạn chưa bổ sung táo vào chế độ ăn, hãy thêm nó ngay hôm nay.

     

    BÁC SĨ NHI KHOA HƯỚNG DẪN CÁCH CHO THAI NHI NGHE NHẠC:


Chia sẻ trang này