Bà bầu ăn các loại dâu có tốt không? - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Bà bầu ăn các loại dâu có tốt không?

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Thành viên chính thức
Bà bầu nên ăn dâu để bổ sung thêm dinh dưỡng khi mang thai. Các loại dâu như dâu tây, phúc bồn tử, mâm xôi, tất cả đều là trái cây bà bầu nên ăn trong thai kỳ.


1/ Tại sao nên bổ sung dinh dưỡng khi mang thai từ các loại dâu?

Nhu cầu vitamin C của bà bầu đặc biệt tăng lên rất nhiều trong thai kỳ, để giúp ích cho việc xây dựng một hệ miễn dịch siêu khỏe vừa bảo vệ sức khỏe cho mẹ bầu vừa đảm bảo an toàn cho sự phát triển của thai nhi trong bụng trước sự tấn công của rất nhiều các loại virus, vi khuẩn ngoài môi trường. Vitamin C không phải là dưỡng chất có thể ăn một lần và tích tụ cho cơ thể “xài dần”. Thay vào đó, bà bầu nên bổ sung hằng ngày để đảm bảo nhu cầu thiết yếu của cơ thể.Món sinh tố trái cây có dâu tây bỏ sung dinh dưỡng khi mang thai cho bà bầu rất tốt

Không thể phủ nhận, khi nhắc đến vitamin C, cam chính là loại trái cây đầu tiên được nhắc đến và khuyến cáo nên ăn. Dâu tây cũng không kém cạnh gì. Mỗi ngày, bà bầu được khuyên nên nạp khoảng 60mg vitamin C, và chỉ với món sinh tố chế biến từ 100g dâu tây sẽ nhanh chóng cung cấp cho cơ thể bạn 3/4 nguồn dưỡng chất cần thiết này.

Hơn nữa, các loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi, phúc bồn tử hay dâu đen còn chứa một nguồn folate dồi dào, đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Trong các loại dâu này, dâu tây cung cấp 12% lượng folate cần thiết cho bà bầu. Ngoài ra, mâm xôi và dâu đen còn là loại quả gồm rất nhiều chất xơ trong thành phần, gấp 4 lần dâu tây và việt quất. Nếu bà bầu bị chứng táo bón khi mang thai “hành hạ”, kết thân ngay với bộ đôi dâu ngon lành này, nhất là trong tam cá nguyệt thứ ba.

Không chỉ ngon, các loại dâu còn đặc biệt bắt mắt, và những màu sắc tạo nên sự cuốn hút này tất cả là nhờ chất chống ô-xy hóa. Đó cũng là lý do thuyết phục tiếp theo tại sao bà bầu nên chịu khó bổ sung ăn các loại dâu trong thời gian mang thai. Chất chống ô-xy hóa chứa trong loại quả bé xinh này giúp chống viêm nhiễm hiệu quả, đồng thời lại đặc biệt hữu ích trong việc chăm sóc làn da trẻ trung, mịn màng.

2/ So sánh năng lượng và dưỡng chất của các loại dâu

100g việt quất gồm 182kJ, 13mg vitamin C, 1.6g chất xơ và 0.004mg folate.

100g mâm xôi gồm 176kJ, 32mg vitamin C, 6.1g chất xơ và 0.034mg folate.

100g dâu đen gồm 162kJ, 38mg vitamin C, 6.1g chất xơ và 0.036mg folate.

100g dâu tây gồm 81kJ, 45mg vitamin C, 1.4g chất xơ và 0.074mg folate.

3/ Mách mẹ bầu cách chọn mua dâu

Chọn những trái chắc, mọng, đầy. Tránh quả mềm, ướt, dập hoặc có dấu hiệu ẩm mốc. Ngay sau khi mua về, bạn không nên rửa, thay vào đó cất vào tủ lạnh và rửa khi ăn. Rửa trước có thể khiến dâu nhanh hỏng hơn. Nên sử dụng trong vòng 2-3 ngày sau khi mua về để đảm bảo hấp thụ hết các dưỡng chất có trong dâu.


4/ Cách chế biến món ăn dinh dưỡng khi mang thai từ dâu

-Ăn kèm ngũ cốc cho bữa sáng.

-Trộn dâu với sữa chua làm sinh tố ngon, mát, bổ.

-Làm salad rau quả kèm dâu, và thêm các loại hạt.

-Nghiền làm nước sốt BBQ.

-Ăn kèm chocolate để thỏa ãn cơn thèm ăn vặt.

Ngọc Anh (st)
 
Bên trên