Bà bầu ăn khoai tây dễ tiểu đường thai kỳ? - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Bà bầu ăn khoai tây dễ tiểu đường thai kỳ?

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Thành viên chính thức
Nếu món ăn ưa thích của bạn là khoai tây và bạn đang có dự định mang thai thì nên thay đổi chế độ ăn vì nguy cơ tiểu đường thai kỳ sẽ tăng cao.


Phụ nữ ăn nhiều khoai tây trước khi mang thai có thể có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao hơn so với những phụ nữ tiêu thụ ít khoai tây hơn, nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ.

Các nhà nghiên cứu đề xuất rằng thay thế khoai tây bằng các loại rau khác, các loại đậu hoặc ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong thai kỳ.

Còn tại Pháo, Trung tâm nghiên cứu giấc ngủ ở Bordeaux cho rằng ngủ trưa còn giúp giảm tai nạn giao thông nhất là đối với những lái xe trẻ vào ban đêm.

Một số nghiên cứu khác thì nhận định giấc ngủ ngắn vào buổi trưa có tác dụng lên hệ thống miễn dịch và mức độ căng thẳng và giúp giảm nguy cơ stress đối với mẹ bầu.


Giấc ngủ trưa giúp bà bầu tràn đầy năng lượng cho buổi chiều

Tại hội thảo Tim mạch châu Âu diễn ra ở Luân Đôn – Anh, các bác sĩ cho rằng các bệnh nhân có giấc ngủ trưa trong 30 phút sẽ giảm trung bình 2mmHg huyết áp tâm thu đo được trong 24 giờ, nhờ vậy mà giảm khoảng 10 % nguy cơ tai biến mạch máu não.

Mới đây nhất, chuyên gia Lulu Song thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung và các cộng sự đã tiến hành phân tích thông tin của hơn 10.000 phụ nữ sắp làm mẹ tham gia cuộc Nghiên cứu Đoàn hệ Trẻ em Khỏe mạnh từ năm 2012-2014 ở Trung Quốc. Nhóm này bao gồm 442 phụ nữ sinh con nhẹ cân.

Kết quả là so với những bà bầu ngủ trưa từ khoảng 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi đồng hồ có rủi ro sinh con nhẹ cân thấp hơn khoảng 29%. Đồng thời những phụ nữ ngủ trưa trong 5-7 ngày/tuần có rủi ro sinh con nhẹ cân thấp hơn 22%.

Phát hiện trên “cung cấp thêm một mảnh ghép vào trò chơi ghép chữ liên quan đến việc tại sao chúng ta phải ý thức về tập quán ngủ trong thời gian mang thai”, theo tiến sĩ Louise O’Brien tại Trung tâm Rối loạn Giấc ngủ thuộc Đại học Michigan (Mỹ).

Trọng lượng sinh thấp được xác định là dưới 2,5 kg, có liên quan đến những hậu quả sức khỏe bất lợi trong giai đoạn thơ ấu và trưởng thành, bao gồm các bệnh về hô hấp, tiểu đường và tăng huyết áp.


Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Sleep Medicine.

Thời gian ngủ trưa lý tưởng chỉ nên rơi vào khoảng từ 30 phút đến 1 giờ đồng hồ. Đối với chị em công sở, quỹ thời gian hạn hẹp thì giấc ngủ trưa có thể giao động từ 15 -30 phút.

Mặc dù khoảng thời gian không dài nhưng mẹ bầu đừng nên bỏ lỡ bởi đây chính là lúc để não bộ nghỉ ngơi và giảm nguy cơ căng thẳng mệt mỏi cho chị em trong thai kỳ.

Ngọc Anh (st)
 
Bên trên