Bà bầu ăn mít có tốt không? - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Bà bầu ăn mít có tốt không?

Tiểu Nhị

Tiểu Nhị

Thành viên chính thức
Ngược với suy nghĩ của nhiều người, bà bầu ăn mít chẳng những không gây nóng mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu và góp phần hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, đó là khi bầu ăn uống đúng cách...


Để biết ăn mít như thế nào là đúng cách và an toàn, thai phụ cũng cần tìm hiểu thêm về giá trị dinh dưỡng của loại trái cây này. Bên cạnh đó những kiến thức về công dụng đối với sức khỏe, cách dùng mít theo mùa cũng rất cần thiết khi mẹ bầu muốn thưởng thức loại quả này!

Bà bầu ăn mít có tốt không?

Có một “ngoại hình” không bắt mắt, nhưng theo các chuyên gia, giá trị dinh dưỡng mà quả mít mang lại vô cùng to lớn, nhất là với các mẹ bầu.


Đây cũng là một trong số ít những loại trái cây tốt cho bà bầu vì có hàm lượng vitamin nhóm B khá cao, bao gồm vitamin B6, niacin, riboflavin, và axít folic.

Không dừng lại ở đó, bà bầu ăn mít còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe mẹ và bé. Đừng bỏ qua mẹ nhé!

Thành phần dinh dưỡng trong 100 gram mít

Năng lượng 95 kcal
Carbonhydrate 23 g
Đường 19,08 g
Chất xơ 1,5 g
Chất béo 0,64 g
Protein 1,72 g
Vitamin A 5 mcg
Vitamin B1 0,105 mg
Vitamin B2 0,055 mg
Vitamin B3 0,92 mg
Vitamin B5 0,235 mg
Vitamin B6 0,329 mg
Vitamin B9 24 mcg
Vitamin C 13,8 mg
Vitamin E 0,34 mg
Canxi 24 mg
Magiê 28 mg
Sắt 0,23 mg
Kẽm 0,13 mg
Phốt-pho 21 mg

Lợi ích tuyệt vời của mít đối với phụ nữ mang thai

Củng cố hệ miễn dịch

Chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, ăn mít sẽ góp phần tăng cường “bức tường” miễn dịch, giúp cơ thể ngăn ngừa sự tấn công của các loại vi-rút, vi khuẩn gây bệnh.

Đồng thời, đây cũng là một biện pháp “ngọt ngào” giúp tăng cường sức khỏe thai kỳ bảo vệ mẹ bầu khỏi những căn bệnh thông thường.


Với hàm lượng dinh dưỡng cao, bà bầu ăn mít mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Tăng cường hoạt động tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ trong mít có thể đáp ứng được 11% nhu cầu chất xơ hàng ngày của cơ thể, giúp ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa bình thường của cơ thể.

Ngoài ra, loại chất xơ này cũng có tác dụng loại bỏ màng nhầy bám ở ruột, ngăn ngừa viêm loét dạ dày và nguy cơ ung thư đại tràng.

Tốt cho bà bầu cao huyết áp

Trung bình cứ 100 g mít sẽ cung cấp khoảng 303 milligram kali, có tác dụng làm giảm mức huyết áp của cơ thể.

Vì vậy, thường xuyên tiêu thụ mít là cách đơn giản giúp mẹ bầu duy trì mức huyết áp trong tầm kiểm soát, nhất là những mẹ có tiền sử cao huyết áp. Ngoài ra, bà bầu ăn mít cũng giúp ngăn ngừa bệnh tim và hạn chế nguy cơ bị đột quỵ.

Bảo vệ mắt và da

Với hàm lượng vitamin A dồi dào, bà bầu ăn mít không chỉ giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt mà còn có tác dụng hỗ trợ quá trình phát triển của tim, gan, phổi, thận, mắt, xương và hệ thần kinh trung ương của thai nhi.

Giảm nguy cơ rối loạn tuyến giáp

Sự gia tăng của hoóc-môn hCG trong thời gian mang thai sẽ làm ảnh hưởng đến lượng hormone tuyến giáp trong máu, làm tăng nguy cơ rối loạn tuyến giáp. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, rối loạn tuyến giáp có thể gây nguy hiểm cho cả bạn và bé.


Mít có nhiều lợi ích cho mẹ và thai nhi mà bạn chưa nghờ tới

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, thường xuyên ăn mít sẽ giúp duy trì những chức năng bình thường của tuyến giáp, giúp ngăn ngừa các vấn đề về tuyến giáp ở phụ nữ.

Giúp xương chắc khỏe

Không chỉ giàu canxi, mít còn cung cấp cho cơ thể một lượng magie phong phú, giúp hỗ trợ việc hấp thụ canxi của cơ thể. Vì vậy, nếu muốn bổ sung canxi và ngăn ngừa bệnh loãng xương khi lớn tuổi, chịu khó “măm măm” mít nhiều hơn bầu nhé!

Ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, thường xuyên ăn mít có thể giúp mẹ bầu ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt, bởi mít cũng là một trong những nguồn cung cấp sắt dồi dào. Tuy nhiên, so với lượng sắt từ động vật, sắt từ thực vật ít và khó hấp thu hơn hẳn.

Kiểm soát điều tiết hormone trong thai kỳ

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên, mít có tác dụng giúp chị em kiểm soát điều tiết hormone trong thai kỳ. Nhờ dinh dưỡng trong mít, bà bầu có thể hạn chế mức độ căng thẳng trong thời gian mang thai và cho con bú.

Hơn nữa, ăn mít cũng góp phần tăng cường chức năng miễn dịch và bảo vệ bà bầu khỏi bệnh thông thường.


Mít còn giúp điều tiết hormon và tăng đề kháng

Bà bầu ăn mít như thế nào mới đúng?

Từ trước tới nay, nhiều bà bầu sợ ăn mít, ăn xoài, ăn nhãn khi mang thai vì sợ bị nóng, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, theo ý kiến của các bác sĩ, điều này không đúng.

Hầu hết những loại trái cây được “gắn mác” nóng trong người đều là những loại có hàm lượng đường cao. Vì thế có thể gây cảm giác nóng sau khi ăn, nhất là đối với những mẹ bầu bị thừa cân béo phì hoặc tiểu đường thai kỳ.

Mặc dù vậy, những loại quả này vẫn chứa một lượng chất xơ, vitamin và nhiều loại khoáng chất có lợi, nên trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu, chị em có thể ăn một lượng vừa phải.


Tác dụng phụ ăn mít khi mang thai

Tuy có nhiều lợi ích nhưng khi ăn nhiều mít, mẹ bầu cũng gặp một số tác dụng phụ như:
  • Ăn mít quá nhiều có thể gây rối loạn tiêu hóa, đau hoặc khó chịu bụng do hàm lượng chất xơ khá nhiều.
  • Mít làm thay đổi tỷ lệ glucose cho những người mắc bệnh tiểu đường. Bởi vậy nếu bạn bị tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh này thì không nên ăn mít khi mang thai.
  • Nếu bà bầu bị thừa cân hoặc béo phì thì tốt nhất không nên ăn mít trong thời gian mang thai.
  • Nếu bà bầu từng bị dị ứng với mít hoặc bị rối loạn đông máu thì không nên ăn mít bởi có thể khiến tình trạng bênh trở nên trầm trọng hơn.
Với những mẹ bầu bị dị ứng với mít hoặc có bị rối loạn đông máu không nên ăn mít vì có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

An Nhiên (St)
 
Bên trên