Bà bầu ăn nghệ: Đủ và đúng mới tốt - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Bà bầu ăn nghệ: Đủ và đúng mới tốt

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Thành viên chính thức
Nghệ không chỉ mang lại màu sắc và hương vị cho các bữa ăn. Với lượng sử dụng giới hạn dưới 10 gram mỗi ngày, củ nghệ có thể đem lại khá nhiều lợi ích cho mẹ bầu. Đừng bỏ lỡ những lợi ích khi bà bầu ăn nghệ và cả những lưu ý khi dùng nghệ trong thai kỳ, mẹ nhé!


Bà bầu ăn nghệ có được lợi ích gì?

Nghệ là một loại gia vị vô cùng phổ biến trong các món ăn của Việt Nam. Không chỉ mang lại mùi hương đặc biệt, nghệ còn được dùng để tạo màu vàng đẹp mắt cho bột làm bánh xèo, bánh khọt hay những món ăn khác. Tuy không được khuyến khích sử dụng nhiều khi mang thai, các mẹ bầu vẫn có thể ăn một ít củ nghệ như một loại gia vị thông thường. Những lợi ích mà nghệ mang tới bao gồm:

Chống nhiễm trùng

Nghệ có tác dụng sát khuẩn khá tốt, nên nó sẽ giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn, duy trì sức khỏe tốt khi mang thai.

Tăng sức đề kháng

Nghệ có khả năng chống oxy hóa khá cao. Chính vì vậy, bà bầu ăn nghệ có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và ít bị các loại bệnh tật ghé thăm.

Giảm ho và cảm lạnh

Nghệ được dùng như một phương thuốc chữa ho và cảm lạnh tại nhà. Nhờ có tính sát trùng của nghệ, mẹ bầu có thể giảm đau họng và ho.

Duy trì mức cholesterol trong máu

Lượng cholesterol trong máu cao khi mang thai có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng trong thai kỳ. Bà bầu ăn nghệ hoặc uống nước bột nghệ có thể giúp kiểm soát tốt lượng cholesterol trong máu.

Giảm sưng phù

Nghệ có thể giúp giảm tình trạng sưng phù khi các mẹ bầu tiến đến những tam cá nguyệt thứ hai và ba.


Bà bầu ăn nghệ đúng cách rất có lợi, nhưng thế nào là đủ và đúng khi dùng nghệ trong thời gian mang thai?

Những lưu ý khi bà bầu ăn nghệ
  • Lưu ý đầu tiên, đó là không ăn nhiều nghệ trong quá trình mang thai, đặc biệt là trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên. Đây là thời kỳ nhạy cảm nhất đối với thai nhi, khi phôi thai chưa ổn định và đang trong những bước hình thành quan trọng nhất đối với mọi cơ quan. Tuy chưa có bằng chứng cho thấy bà bầu ăn nghệ nhiều gây dị tật thai nhi, nhưng việc ăn nghệ liên tục và với lượng lớn có thể kích thích co thắt tử cung dẫn đến sảy thai.
  • Lượng nghệ an toàn mà các mẹ bầu có thể ăn là dưới 10g mỗi ngày, tương đương với khoảng 1 muỗng canh bột nghệ.
  • Không có bằng chứng rằng ăn nhiều nghệ sẽ sinh ra con da trắng, xinh đẹp nên mẹ bầu nên cân nhắc kỹ trước những thông tin này.
  • Đối với các mẹ bầu bị đau bao tử, có thể dùng một ít bột nghệ trộn mật ong để chữa lành các vết loét bao tử, nhưng không nên vượt quá lượng nghệ an toàn. Mẹ cũng nên tránh sử dụng các loại nghệ đen vì dược tính của nghệ đen mạnh hơn so với nghệ vàng.

Dùng nghệ để làm đẹp trong thai kỳ

Tuy việc bà bầu ăn nghệ bị giới hạn, sử dụng nghệ để làm đẹp lại là một bí quyết rất hay cho các mẹ.

Mặt nạ chống rạn da bụng

Trộn bột nghệ với kem hoặc sữa đông và thoa lên bụng khoảng 15 phút trước khi tắm sẽ giúp hạn chế tình trạng rạn da bụng thường xảy ra với các mẹ bầu ở tam cá nguyệt thứ hai và ba.

Mặt nạ nghệ và dưa leo giảm thâm nám

Sự thay đổi nồng độ hormone gây ra rất nhiều thay đổi với làn da, nhất là những vết thâm nám có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào, phổ biến nhất là ở mặt, nách. Dùng mặt nạ nghệ và dưa leo là một cách tự nhiên để chống lại tình trạng này. Hãy trộn một ít bột nghệ với nước ép dưa leo, thêm vào đó một ít nước cốt chanh (mỗi nguyên liệu bạn dùng khoảng 3 muỗng canh) để tạo thành một hỗn hợp vừa đủ độ sệt và đắp lên những mảng da thâm, nám và đợi khoảng 30 phút trước khi rửa sạch.

Mặt nạ nghệ trị mụn

Nhiều mẹ bầu đau khổ vì mụn cứ mọc tràn lan trên làn da của mình. Với tính kháng viêm và sát khuẩn, bột nghệ có thể giúp giảm tình trạng này. Chỉ cần thoa bột nghệ đã được làm nhão với nước lên vùng da mụn và để một lúc rồi rửa sạch, mẹ sẽ thấy da được cải thiện đáng kể.

Ngọc Anh (st)
 
Bên trên