Bà bầu chớ xem nhẹ DHA!

mebeMon

mebeMon

Thành viên chính thức
Hầu hết các mẹ bầu đều ý thức rất rõ việc cần thiết bổ sung nhiều loại vi chất dinh dưỡng khi mang thai. Tuy nhiên, dường như việc bổ sung vi chất thường tập trung vào sắt, acid folic, canxi... mà quên mất rằng DHA cũng là một trong những vi chất tối quan trọng trong sự phát triển của thai nhi.


DHA- vi chất tối cần thiết cho cả bà bầu và thai nhi


Những công bố mới nhất về lợi ích của DHA khẳng định DHA là nhân tố quan trọng cho sự phát triển hoàn hảo của màng tế bào và sự tạo thành các cơ mới của bào thai. Não bộ và dây thần kinh đặc biệt giàu DHA. Trong 3 tháng cuối thai kì, DHA đồng hóa trong não thai nhi nhanh gấp 3-5 lần so với tháng thai đầu tiên. Nếu thiếu DHA trong quá trình phát triển trẻ sẽ có chỉ số thông minh (IQ) thấp. Ngoài ra, DHA còn cần thiết cho phát triển hoàn thiện chức năng nhìn của mắt.


Trong thời gian mang thai, cơ thể mẹ sẽ cần lượng DHA để thích ứng với nhu cầu của bé. Quá trình này sẽ đi đến đỉnh điểm trong tam cá nguyệt thứ ba (3 tháng cuối thai kỳ) và trong suốt năm đầu đời của bé. Việc bổ sung DHA trong thai kỳ của một người mẹ có thể làm giảm nguy cơ sinh non, ngay cả đối với các bà mẹ đã từng bị sinh non. Không dừng lại ở đó, DHA sẽ giúp phòng tránh các bệnh lý thường gặp ở phụ nữ mang thai như Tiền sản giật, Đái tháo đường thai kỳ, Trầm cảm sau sinh…Một số nghiên cứu tiến hành trên những em 30 tháng tuổi cho thấy, những trẻ đã từng được nhận một lượng lớn DHA trong tử cung sẽ phát triển hệ thần kinh vận động tốt hơn. Hơn nữa, trong 5 năm, những trẻ này luôn có khả năng tập trung cao hơn so với những trẻ được bổ sung ít DHA.


Bổ sung DHA- hàm lượng thay đổi theo từng giai đoạn thai kỳTheo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới (WHO), các giai đoạn mẹ bầu cần bổ sung khoảng 200mg DHA/ ngày. Ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ 1 (3 tháng đầu thai kỳ) bên cạnh bổ sung đầy đủ sắt, protein, canxi, mẹ bầu cần nhớ bổ sung cả DHA trong chế độ ăn uống hàng ngày hoặc uống thêm viên uống bổ sung Omega – 3 chứa DHA ở lượng 200mg là vừa đủ.Bước vào giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ là giai đoạn mà não bé phát triển liên tục mà mạnh mẽ nhất nên bổ sung DHA ở giai đoạn này cực kỳ quan trọng cho việc cung cấp độ mềm dẻo, đàn hồi cho màng tế bào thần kinh. Lượng DHA bổ sung ở giai đoạn này có thể tăng hơn so với giai đoạn đầu.Sang giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3 (3 tháng cuối thai kỳ), kích thước của thai nhi và não bộ tăng nhiều nên cần nhiều DHA hơn 2 giai đoạn trước. Ngoài việc bổ sung thuốc chứa DHA, bà mẹ cũng nên bổ sung nhiều thức ăn giàu DHA hơn hai giai đoạn trước.


Bổ sung DHA- cách nào hiệu quả nhất?DHA quan trọng là thế tuy nhiên cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất DHA. Khẩu phần ăn của chúng ta trong giai đoạn mang thai và cho con bú thường không cung cấp đủ DHA cho nhu cầu của thai nhi và trẻ nhỏ. Một số loại sữa có chứa DHA thường là với hàm lượng thấp cũng không cung cấp đủ DHA. Chính vì vậy, các chuyên gia sản khoa đều khuyến cáo việc bổ sung DHA bằng viên uống là lựa chọn tối ưu cho bà mẹ mang thai và cho con bú. Các chuyên gia sản khoa cũng khuyến cáo các mẹ bầu nên lựa chọn những thương hiệu uy tín, được Bộ Y tế Việt Nam kiểm định, cấp phép lưu hành và được nhập chính ngạch tại Việt Nam.(Theo Khám khá).
 
Bên trên