Bà bầu có biết: Túi thai là gì? - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Bà bầu có biết: Túi thai là gì?

mebeMon

mebeMon

Thành viên chính thức
Túi thai là gì, dấu hiệu nào cho thấy thai đã vào tử cung và chắc chắc bạn đã có tin vui? Đó là một trong nhiều thắc mắc của những người lần đầu làm mẹ.

Rất nhiều thuật ngữ y học dành cho mẹ bầu mà chỉ khi mang thai mới biết đến. Túi thai và câu hỏi hỏi túi thai là một trong những thuật ngữ như vậy. Cùng MarryBaby tìm hiểu cụ thể những thông tin xung quanh vấn đề này nhé!

Túi thai là gì?

Túi thai là nơi nuôi dưỡng thai nhi từ khi hình thành hợp tử nhỏ xíu tới khi bé chào đời. Những dấu hiệu thai đã vào tử cung sẽ giúp mẹ sớm nhận biết mình có tin vui hay chưa.


Siêu âm thấy túi thai là tức là mẹ đang có tin vui rồi nhé

Hầu hết các mẹ đều chỉ biết quá trình thụ tinh diễn ra thành công sau khi nhận biết được dấu hiệu mang thai sớm nhất. Vấn đề trứng được thụ tinh như thế nào vốn chỉ được quan sát trên minh họa chứ không thể biết chính xác.

Sinh học gọi trứng được thụ tinh là hợp tử, hợp tử di chuyển đến tử cung của mẹ và bắt đầu tiến vào nội mạc tử cung để làm tổ trong đó. Và tới ngày thứ 17 của thai kỳ, mẹ sẽ siêu âm thấy được túi thai.

Thai mấy tuần thì siêu âm thấy túi thai?
Trễ nhất là khoảng tuần thai thứ 5-6 là mẹ đã nhận biết được chính xác sự xuất hiện của túi thai trong cơ thể mình thông qua hình ảnh siêu âm đầu dò qua ngõ âm đạo. Đường kính của túi thai rơi vào khoảng từ 2-3 mm.

Thuật ngữ Yolksac cho biết điều gì?
Yolksac là một thuật ngữ liên quan đến quá trình siêu âm thai ở những tuần đầu tiên, cụ thể là siêu âm túi thai. Yolk sac hay túi noãn hoàng là cấu trúc đầu tiên có nguồn gốc phôi, nhìn thấy qua siêu âm từ tuần thứ năm trở đi, khi nhìn thấy được túi này là có phát triển phôi, kích thước tăng 3-5mm.


Vì sao cần theo dõi túi thai sớm?

Sau khi khám thai và phát hiện có túi thai, nếu mẹ có tiền sử sảy thai hoặc khó có con, bác sĩ sẽ yêu cầu theo dõi túi thai sớm. Các biến cố ở giai đoạn sớm này rất dễ xảy ra do sự phát triển mong manh của trứng thụ tinh ở giai đoạn đang di chuyển từ ống dẫn trứng đến buồng tử cung để làm tổ.

Đây cũng là giai đoạn cơ thể mẹ có sự thay đổi sức đề kháng có giảm sút, biểu hiện một sự rối loạn hệ thần kinh giao cảm gây ra những xáo trộn như nôn ói, lạt miệng, tăng tiết nước bọt, mệt mỏi, có thể sốt…nên mẹ càng cần theo dõi kỹ.

Thế nào là túi thai giả?

Túi thai thật trong lòng tử cung được xác định qua siêu âm khi có Yolk sac, phôi thai… còn túi thai giả cũng có cấu trúc gần giống túi thai nhưng không có những thành phần của thai.

Để xác định chính xác, mẹ cần làm xét nghiệm máu đo nồng độ beta hCG, nếu xét nghiệm này dương tính chứng tỏ đang có thai.


Túi thai giả cũng đồng nghĩa với bạn không có tin vui

Hội chứng mang thai giả là có thật?
Đây là hội chứng thường xảy ra với những mẹ đang mong có con nhưng vẫn chưa từng một lần có tin tin. Tâm thế mẹ luôn nghĩ mình đang có thai nhưng thực tế là bên trong không hề có mầm sống nào. Ngay cả các bác sĩ sản khoa cũng lấy làm lạ và rất khó giải thích một cách tường tận về hiện tượng này, vì cảm thấy quá kỳ lạ.

Mang thai giả có khá nhiều triệu chứng như mang thai thật gồm:

  • Mất kinh
  • Ốm nghén
  • Bụng to dần theo tuổi thai
Do vậy, nếu không siêu âm và không xét nghiệm máu có khoảng 18% trường hợp mang thai giả được các nhà sản khoa chẩn đoán nhầm là mang thai thật.

Bóc tách túi thai nguy hiểm thế nào?

Bóc tách túi thai là hiện tượng có máu tụ quanh túi thai. Tình trạng này dẫn đến dọa sảy thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Những dấu hiệu bóc tách có thể được phát hiện thông qua siêu âm thai.

Tỷ lệ bóc tách càng lớn, khả năng sống sót của phôi thai càng bị đe dọa vì hiện tượng này làm túi thai không bám tốt vào thành tử cung, nơi mà từ đó nhau thai sẽ phát triển để cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi. Chẳng hạn, khi túi thai bị bong tách 30% thì nguy cơ sảy thai sẽ nằm ở mức 50%, trong khi đó, nếu tỷ lệ bong tách chỉ là 5-10% và sau một thời gian theo dõi, chỗ máu tụ này không phát triển thêm thì tăng khả năng giữ thai.


Hi vọng với bài biết này, các mẹ đã biết được túi thai là gì và có thêm những câu trả lời cho một số câu hỏi liên quan. Tìm hiểu kỹ thông tin trước khi mang thai cũng góp phần giúp thai kỳ trở nên nhẹ nhàng và vui vẻ.
 
Bên trên