Bà bầu có nên ăn cà muối hay không: Chỉ nên ăn vừa đủ! - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Bà bầu có nên ăn cà muối hay không: Chỉ nên ăn vừa đủ!

Tiểu Nhị

Tiểu Nhị

Thành viên chính thức
Trên mâm cơm gia đình người Việt, cà muối trở thành một món rất phổ biến, giúp bữa cơm thêm ngon miệng. Tuy nhiên, liệu bà bầu có nên ăn cà muối không khi đây là giai đoạn rất nhạy cảm với rất nhiều loại thực phẩm do hệ miễn dịch của cơ thể giảm sút. Mời bạn theo dõi bài viết sau đây để tìm câu trả lời nhé!


Dinh dưỡng trong cà muối

Trong cà muối có chứa vi khuẩn enzyms lên men giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Đồng thời trong nước dưa cà muối vừa chín tới còn chứa khoảng 20 loại axit amin rất tốt cho cơ thể. Nhưng thực chất chất dinh dưỡng lại rất ít với hàm lượng vitamin và khoáng chất thấp, phần đạm thì không đáng kể. Ngoài ra, đối với các loại cà muối chưa chín kĩ lại tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, khi muối xỗi, lượng nitrat tồn tại trong quả cà sẽ bị chuyển hóa thành nitrit, khi kết hợp với các axit amin sẽ chuyển hóa thành chất gây ung thư.


Cà muối chưa chín tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư

Bà bầu có nên ăn cà muối không?

Phụ nữ có thai không nhất thiết phải kiêng hoàn toàn dưa cà muối. Tuy nhiên, các bà bầu cần lưu ý là không nên ăn quá nhiều các loại thực phẩm dưa cà muối đặc biệt là các loại cà muối xổi hoặc còn xanh. Do trong giai đoạn đầu, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong đó thành nitric, khiến hàm lượng nitrit tăng cao. Nếu bạn ăn dưa cà trong lúc chưa chín tới, sẽ ảnh hưởng lớn cho sức khỏe khi đây là giai đoạn có chứa nhiều nitrate gây hại. Ngoài ra, các mẹ bầu nên lưu ý là hoạt chất solanin tồn tại trong trái cà nhất là cà pháo xanh có thể gây ngộ độc thần kinh và tiêu hóa. Vì vậy, tuy không nằm trong danh sách các thực phẩm cần tránh khi mang thai nhưng các bà bầu nên hạn chế ăn.


Những thực phẩm lên men, bà bầu cần tránh:
  • Măng chua: Trong măng chua có glucozit, khi kết hợp với men tiêu hóa trong dạ dày sẽ tạo thành axit xyanhydric gây ngộ độc.
  • Nem chua: do thành phần là thịt sống, rất dễ nhiễm khuẩn, nên các bà bầu không nên ăn
  • Dưa chua: Cũng giống như cà muối, các loại dưa muối chưa chín tới sẽ chứa hàm lượng lớn các chất gây ung thư gây hại cho sức khỏe.
An Nhiên (Theo Hanhphuccuame)
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Bên trên