Bà bầu có nên ăn gạo lứt thay cơm để giữ dáng? - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Bà bầu có nên ăn gạo lứt thay cơm để giữ dáng?

Đặng Bội Ngọc

Đặng Bội Ngọc

Thành viên chính thức
Gạo lứt giàu dinh dưỡng và có lượng tinh bột ít hơn gạo trắng giúp mẹ bầu không tăng cần quá nhanh. Vậy liệu có nên hay không khi mẹ bầu ăn gạo lứt thay cơm để giữ dáng?


Gạo lứt là một món ăn thường được sử dụng để giảm cân và ổn định đường huyết. Tuy nhiên với các bà bầu ăn gạo lứt thay cơm cần cân nhắc kỹ càng. Mặc dù có nhiều thành phần dưỡng chất nhưng gạo lứt vẫn được đánh giá là thực phẩm ít tinh bột – một thành phần rất cần thiết có trong thai kỳ.

Những lợi ích của gạo lứt với bà bầu

Tăng cường hệ miễn dịch

Gạo lứt luôn nằm trong số những thực phẩm được đề cử đầu tiên để hỗ trợ hệ miễn dịch của mẹ. Thành phần chất sterol và sterolin góp phần bổ trợ cho hệ miễn dịch của em bé từ sớm. Các nghiên cứu cũng đã chứng minh hiệu quả của gạo lứt trong việc kháng virus, vi khuẩn và làm chậm sự lão hóa đang diễn ra trong thời gian mang thai và sau khi sinh.


Gạo lứt có nhiều dưỡng chất, đặc biệt là thành phần xơ cao giúp mẹ bầu dễ tiêu hóa

Bà bầu ăn gạo lứt điều trị ốm nghén

Nếu mẹ ăn cơm, bún hay phở bị nghén thì có thể thay thế bằng gạo lứt trong bữa ăn để giảm cảm giác nghén khó chịu. Hoặc mẹ cũng có thể thay thế bằng cách nấu nước gạo lứt rang để uống giảm cảm giác buồn nôn. Thực hiện đơn giản bằng cách cho vào nồi nước nóng 500 ml 2 thìa bột gạo rang, vài lát gừng mỏng đem đun sôi. Đợi đến khi nguội thì uống để làm dịu dạ dày, chống buồn nôn.

Ngăn ngừa táo bón thai kỳ

Trong thời gian mẹ bị táo bón thai kỳ, có thể thay thế cơm trắng bằng gạo lứt hoặc uống nước gạo lứt rang. Gạo lứt có một lượng lớn chất xơ hòa tan nên sẽ nhanh chóng cải thiện hệ vi sinh vật trong đường ruột của mẹ một cách tự nhiên và giúp mẹ đào thải phân dễ dàng và đều đặn.

Thực phẩm giúp ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ

Đối với người thường thì gạo lứt là thực phẩm “thân thiện” để ổn định đường huyết. Với phụ nữ mang thai cũng vậy, bà bầu ăn gạo lứt đều đặn trong thai kỳ sẽ quản lý đường huyết hiệu quả, đồng thời làm giảm lượng glucose trong máu, cải thiện sự tổng hợp insulin trong máu. Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ có thể thay thế gạo lứt trong bữa chính để đường huyết được đảm bảo hơn.


Gạo lứt có tác dụng rất tốt cho tim mạch và đường huyết mẹ bầu

Gạo lứt giúp mẹ phòng tránh được các cholesterol xấu

Hầu hết các bà bầu đều có hàm lượng cholesterol trong máu cao hơn so với người bình thường. Lý do bởi chế độ dinh dưỡng thai kỳ nhiều đạm và ít vận động sẽ khiến cơ thể mẹ tổng hợp nhiều cholesterol xấu hơn. Điều này có thể khiến mẹ dễ bị cao huyết áp và tiền sản giật. Phương án phòng ngừa hiệu quả là cung cấp lượng chất xơ dồi dào bằng gạo lứt hoàn toàn có tác dụng làm giảm lượng cholesterol LDL (xấu).

Bà bầu ăn gạo lứt thay cơm có được không?

Mặc dù gạo lứt được đánh giá là khá bổ dưỡng nhưng bà bầu không nên thay thế làm thành phần tinh bột chính trong bữa ăn. Tinh bột có thể thay đổi từ bánh mì, cơm, phở, gạo lứt,.. nhưng cơm trắng vẫn là điều kiện giúp đảm bảo sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, bà bầu ăn gạo lứt vẫn cần bổ sung các nhóm thực phẩm khác như đạm, rau xanh, trái cây…


Mặc dù bà bầu ăn gạo lứt sẽ được lợi không ít nhưng mẹ vẫn không nên ăn hàng ngày thay cơm

Gạo lứt có những thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nên có tác dụng phòng bệnh rất tốt nhưng mẹ bầu không nên phó thác hoàn toàn cho gạo lứt để giảm cân. Thời gian mang thai cần có chế độ dinh dưỡng đủ chất và đa dạng các nhóm thực phẩm.


Tốt nhất phụ nữ mang thai chỉ nên ăn gạo lứt 2-3 lần/tuần nếu mẹ thấy khó chịu do táo bón hoặc cơ thể cần được thanh lọc sau thời gian bồi bổ. Cần chú ý, khi ăn gạo lứt mẹ phải nấu lâu hơn gạo bình thường và bạn phải nhai thật kỹ cho đến khi ra nước mới nuốt, nếu không sẽ gây ra chứng khó tiêu.
 
Bên trên