Bà bầu có nên ăn mía? - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Bà bầu có nên ăn mía?

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Thành viên chính thức
Chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho quá trình mang thai, mía là lựa chọn tuyệt vời cho mẹ bầu, nhất là trong mùa nóng. Tuy nhiên, bạn cần ăn như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất, tránh những ảnh hưởng bất lợi?

1/ Những lợi ích khi bà bầu ăn mía

– Bổ sung năng lượng ngay lập tức: Với 70% thành phần là các loại đường, mía được xem là loại thực phẩm giàu năng lượng cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, uống nước mía khi mang thai cũng là cách đơn giản để bổ sung nước cho cơ thể, giúp bù đắp lượng nước mất đi trong những hoạt động hằng ngày.

– Kiểm soát lượng đường trong máu: Không giống như suy nghĩ của nhiều người, hàm lượng đường cao trong mía không gây nhiều nguy hiểm cho mẹ bầu bị tiểu đường, mà còn giúp ổn định lượng đường trong máu một cách hiệu quả. Bởi đường mía tự nhiên có chỉ số đường huyết (chỉ số glycemic) thấp, sẽ giúp ngăn chặn sự gia tăng nồng độ glucose máu khi tiêu thụ ở mức vừa phải.


Ăn mía mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng lợi ích như thế nào và ăn sao để tốt nhất thì không phải ai cũng biết
– Xây dựng nền móng protein vững chắc: Được biết đến như một loại thực phẩm chứa nhiều protein lành mạnh, mía giúp xây dựng, củng cố các mô trong cơ thể, vận chuyển ô-xy trong máu, và giữ cho các cơ quan hoạt động một cách nhịp nhàng. Đặc biệt, mẹ bầu nên chú ý bổ sung thêm nhiều protein cho cơ thể trong giai đoạn 3 tháng giữa và cuối thai kỳ.

– Hạn chế nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu: Nhiễm trùng đường tiết niệu là một trong những triệu chứng thường gặp của phụ nữ mang thai. Nguyên nhân là do sự gia tăng của hormone progesterone làm giãn đường tiết niệu, gây ảnh hưởng đến dòng chảy của nước tiểu, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn “tung hoành”. Uống nước mía là một trong những giải pháp tuyệt vời cho mẹ bầu trong những trường hợp này. Nước mía không chỉ giúp loại bỏ những loại vi khuẩn có hại đang “nhập cư bất hợp pháp” mà còn chứa nhiều vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng và phòng chống các loại bệnh.

– Ngăn ngừa táo bón hiệu quả: Mía là một lựa chọn thích hợp cho những mẹ bầu thường xuyên bị hành hạ bởi chứng táo bón. Không chỉ chứa nhiều kali, loại thuốc “đặc trị” táo bón, mía còn cung cấp một lượng chất xơ đáng kể, giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa tốt hơn.

– Bí quyết chống nghén hiệu quả: Bạn đã từng nghe bài thuốc ngăn ngừa ốm nghén từ nước mía? Trộng 150 ml nước mía với một ít nước gừng rồi chia nhỏ ra uống 2-3 lần/ ngày, liên tục trong nhiều ngày. Rất hiệu nghiệm đấy nhé!

– Vệ sinh răng miệng: Do chứa một hàm lượng khoáng chất dồi dào, ăn mía không chỉ giúp mẹ bầu làm sạch răng, mà còn ngăn ngừa tình trạng hôi miệng hiệu quả. Sau khi ăn, chỉ cần “tráng miệng” một khúc mía là đủ, bầu nhé!



2/ Bà bầu ăn mía như thế nào mới tốt?

– Không nên lạm dụng: Tuy chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, nhưng mẹ bầu không nên ăn hoặc uống quá nhiều nước mía trong thai kỳ. Do chứa nhiều năng lượng, mía có thể khiến mẹ bầu no bụng, và khó nạp thêm dưỡng chất từ những thực phẩm khác.

– Cẩn thận khi bị tiểu đường: Khi tiêu thụ một mức độ vừa phải, mía có thể giúp mẹ bầu kiểm soát lượng đường trong máu một cách hiệu quả. Ngược lại, nếu sử dụng quá nhiều, lượng đường trong mía hoàn toàn có thể đẩy bạn đến tình trạng nguy hiểm.

– Không nên uống nước mía để lâu ngày: Nếu không được bảo quản đúng cách, nước mía dễ trở thành môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn sinh sôi. Vì vậy, khi uống nước mía, mẹ nên chọn những nơi bán an toàn, vệ sinh.

– Mẹ bầu tiêu chảy không nên uống nước mía: Là thực phẩm ngăn ngừa táo bón, mía hoàn toàn không thích hợp với những mẹ đang gặp vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy, chướng bụng…

Ngọc Anh (st)
 
Bên trên