Bà bầu có nên nằm ngửa? - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Bà bầu có nên nằm ngửa?

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Thành viên chính thức
Tại sao bà bầu không nên nằm ngửa khi mang thai? Các chuyên gia chỉ ra tư thế ngủ này khiến mẹ ngủ không sâu giấc và có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí gây đột tử.

Thông thường, thắc mắc tại sao bà bầu không nên nằm ngửa khi mang thai thường đến từ các mẹ bầu mang thai lần đầu và đang ở trong tam cá nguyệt đầu tiên. Khi bước sang giai đoạn thứ 2 của thai kỳ điều mẹ quan tâm là tư thế ngủ nào lý tưởng nhất để mẹ ngon giấc mà không ảnh hưởng đến bé yêu.

Nằm ngửa khi mang bầu tốt hay không?

Điều quan trọng nhất để tìm tư thế ngủ thích hợp khi mang thai là mẹ phải cảm thấy thoải mái khi ngủ và cả lúc thức dậy. Theo đó, thời điểm 2 tháng đầu thai kỳ mẹ có thể nằm mọi tư thế yêu thích như thời còn son rỗi vì bụng bầu mới phát triển, thai nhi còn nhỏ.

Bắt bầu từ tháng thứ 3, mẹ bắt đầu cảm thất thật khó có thể ngon giấc khi mà cổ tử cung đang dần lớn lên và bụng bầu ngày một to hơn. Lúc này, mẹ bầu phải tập thay đổi thói quen để nỗi lo về giấc ngủ không làm phiền niềm vui thai kỳ. Từ đây, mẹ nên chuyển sang tư thế nằm nghiêng sang phải hoặc sang trái.


Sự phát triển của thai nhi sẽ bị ảnh hưởng đó là lý do tại sao ba bầu không nên nằm ngửa​

Sau tuần thứ 20 của thai kỳ, chuyện nằm ngửa là tuyệt đối kiêng kỵ. Theo các chuyên gia, nếu mẹ nằm ngửa trọng lượng tử cung sẽ tạo áp lực lên các tĩnh mạch, khiến máu từ dưới cơ thể khó lưu thông đến tim. Nếu mẹ tiếp tục nằm trong thời gian dài có thể sẽ bị chóng mặt hoặc quay cuồng.

Không ít mẹ nằm nghiêng khi ngủ nhưng lại thức dậy với tư thế nằm ngửa thì cũng không cần quá lo lắng vì hầu hết bà bầu thường chuyển nhiều vị trí để ngủ thoải mái hơn. Trong đêm, nếu bất cứ lúc nào tỉnh giấc mà thấy mình đang nằm ngửa khi mẹ hạy nhẹ nhàng chuyển sang tư thế nằm nghiêng nhé!

Mẹ nằm ngửa ảnh hưởng tới thai nhi

Tư thế nằm của bà bầu ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển của thai nhi. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tư thế nằm này cũng ảnh hưởng đến lớn dòng máu chảy và quá trình lưu thông chất dinh dưỡng đến nhau thai, hạn chế quá trình phát triển của bé yêu.

Với những mẹ có tiền sử bệnh cao huyết áp hoặc gặp vấn đề tiểu đường thai kỳ tư thế nằm ngửa khi ngủ sẽ ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng và ôxy cung cấp cho thai nhi. Bác sĩ sẽ phát hiện là các vấn đề về sức khỏe này trong những lần khám thai định kỳ. Yêu cầu chung bác sĩ sẽ chỉ định việc ngủ nghiêng về một bên cho mẹ.

Nằm nghiêng bên trái là tư thế ngủ tốt nhất cho mẹ bầu

Không ít mẹ tự nhủ với lòng nằm ngửa trong một vài phút thôi nhưng lại ngon giấc và quên đi mất tư thế ngủ có hại này. Nếu điều này lặp lại nhiều lần sẽ ảnh hưởng không tốt cho thai nhi. Nhưng chỉ là thỉnh thoảng thì cơ thể sẽ tự điều chỉnh và chuyển sang vị trí nằm nghiêng nên mẹ không cần quá lo lắng.

Các chuyên gia khoa sản đã từng công bố con số nghiên cứu, có đến 80-90% mẹ bầu có tử cung nghiêng sang phải. Vì vậy nếu mẹ nằm nghiêng quá nhiều sang phải hoặc nằm ngửa sẽ khiến việc vận chuyển ôxy và đến thai nhi khó khăn hơn, nhất là vào 3 tháng cuối thai kỳkhi bụng bầu đã quá lớn.

Cũng ở thời điểm này, mẹ nằm ngửa sẽ dồn trọng lượng và áp lực đến bụng, khiến bụng bầu bị kéo căng ra, mẹ mệt mỏi và bé cũng khó chịu.

Tư thế nàm ngửa cũng làm tăng áp lực từ tử cung lên tĩnh mạch khoang dưới, gây cản trở sự lưu thông máu xuống nửa thân dưới và hậu quả là giảm lượng máu đổ về tim, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi.

Tư thế ngủ lý tưởng khi mang thai

Gần đây, nghiên cứu của các nhà khoa học ở Sydney, Úc đã chỉ ra rằng phụ nữ mang thai nằm ngủ ngửa trong thai kỳ tăng nguy cơ thai nhi bị chết lưu hơn những phụ nữ nằm nghiêng sang trái. Vì vậy mẹ bầu cần đặc biệt chú ý tư thế ngủ để phòng ngừa rủi ro này.

Khi mang thai, mẹ không nên nằm ngửa mà nên nghiêng về một bên khi ngủ. Đặc biệt, việc nằm nghiêng bên trái sẽ giúp cải thiện dinh dưỡng và lưu lượng máu đến nhau thai. Nó cũng giúp thận loại bỏ các chất thải trong cơ thể hiệu quả hơn, giảm tình trạng phù chân khó chịu khi mang thai. Tất nhiên, bạn có thể thay đổi tư thế ngủ nhiều lần trong đêm. Nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn tập cho mình thói quen ngủ nghiêng về phía bên trái.

Thông qua những thông tin trong bài viết trên, hi vọng mẹ đã hiểu được lý do tại sao bà baafy không nên nằm ngửa khi mang thai. Cẩn thận vẫn hơn mẹ nhé!.

Marry baby
 
Bên trên