Bà bầu được sử dụng và không được sử dụng loại tinh dầu nào? - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Bà bầu được sử dụng và không được sử dụng loại tinh dầu nào?

N

Ngoc Tuyen

Thành viên chính thức
Cam hương, bạch đàn, bưởi... là một số tinh dầu cho bà bầu có công dụng rất tốt. Chúng giúp mẹ cảm thấy thư giãn, thoải mái, hạn chế tình trạng căng thẳng và trầm cảm khi mang thai. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên dùng các loại tinh dầu này khi bắt đầu bước vào tam cá nguyệt thứ 2 mà thôi.


Tinh dầu cho bà bầu có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Mẹ bầu nên dùng tinh dầu khi bước vào tam cá nguyệt thứ 2​

Tinh dầu là chất lỏng được chiết xuất từ các bộ phận khác nhau của cây như phần lá, hoa, cành, vỏ của trái cây và vỏ cây. Nhiều mẹ bầu cảm thấy thoải mái, lấy lại tinh thần khi dùng tinh dầu bởi mùi thơm mà nó mang lại.

Việc sử dụng tinh dầu cho bà bầu hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, với những mẹ mang thai 3 tháng đầu thì tuyệt đối không nên sử dụng vì thành phần và chất thơm trong tinh dầu có thể gây co bóp tử cung hoặc sảy thai. Chỉ khi bắt đầu từ tam cá nguyệt thứ 2 và 3 thì mẹ mới nên lựa chọn một số loại tinh dầu an toàn, có chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên để sử dụng mà không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Mẹ bầu có thể sử dụng tinh dầu nào khi mang thai?

Tinh dầu nguyên chất Cam hương


Tinh dầu cam hương giúp mẹ bầu thư giãn​

Loại tinh dầu này có tác dụng an thần, thư giãn, giảm đau, sát trùng, chống trầm cảm, tạo cảm giác tươi mát, chống viêm bàng quang khi mang thai.

Tinh dầu nguyên chất Cúc La Mã
Dùng tinh dầu này khi mang thai sẽ có tác dụng an thần, thư giãn, sát trùng, giảm đau, kháng viêm và chống co thắt, giúp làm dịu đau nhức cơ bắp, nhức đầu.

Tinh dầu Bạch đàn
Tinh dầu này có tác dụng khử trùng, kháng sinh, giảm đau, chống viêm, kháng virus và hạn chế những bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Tinh dầu nguyên chất hoa bưởi
Dùng tinh dầu hoa bưởi khi mang thai sẽ giúp mẹ có tinh thần thoải mái, hưng phấn, khí huyết lưu thông, giữ nước cho cơ thể.

Tinh dầu nguyên chất Oải hương
Oải hương có tác dụng sát trùng, kháng khuẩn, giảm đau, chống trầm cảm khi mang thai, giúp thư giãn, làm dịu đau nhức của thai kỳ, kích thích sản sinh tế bào mới và giúp giữ nước.

Tinh dầu nguyên chất chanh
Tinh dầu chanh có tác dụng thư giãn, khử trùng, kháng khuẩn, kháng nấm, giúp mẹ có làn da săn chắc. Bên cạnh đó, dùng tinh dầu chanh xoa bóp thường xuyên sẽ giúp tĩnh mạch mẹ thư giãn.

Tinh dầu nguyên chất hoa cam
Bà bầu dùng tinh dầu nguyên chất cam sẽ có công dụng khử trùng, chống trầm cảm, chống co thắt, chống viêm, giúp thư giãn.

Tinh dầu nguyên chất hoắc hương
Hoắc hương có tác dụng khử trùng, chống trầm cảm, kháng viêm, thư giãn đàu óc, hạn chế tình trạng căng thẳng khi mang thai.

Tinh dầu nguyên chất trà xanh
Các mẹ biết không, trà xanh có tác dụng kháng khuẩn, sát trùng, kháng virus. Đặc biệt, dùng tinh dầu trà xanh giúp mẹ điều trị nấm khi mang thai rất hiệu quả.

Mẹ bầu không nên dùng tinh dầu nào khi mang thai?

Tinh dầu bạc hà


Tinh dầu bạc hà gây kích ứng da và chảy máu​

Tinh dầu bạc hà có thể gây gây kích ứng da và kích thích chảy máu. Chính vì thế, mẹ nên tránh dùng tinh dầu bạc hà đặc biệt là trong những tháng cuối thai kỳ.

Tinh dầu húng quế
Dầu húng quế có hàm lượng estragole cao, một hợp chất hữu cơ tự nhiên có thể gây co thắt tử cung. Đó là lý do tại sao phụ nữ mang thai nên tránh dùng loại tinh dầu này trong suốt thai kỳ.

Tinh dầu hoa anh thảo
Tinh dầu hoa anh thảo có thể khiến thai nhi không di chuyển xuống dưới trong quá trình sinh, ngay cả khi cổ tử cung đã mở hoàn toàn. Ngoài ra, dùng loại tinh dầu này còn có khả năng gây vỡ ối, không chuyển dạ.

Tinh dầu đinh hương
Đinh hương có thể làm chậm sự đông máu, gây chảy máu nhiều hơn trong khi sinh, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc chống đông máu khác.

Tinh dầu hương thảo
Tinh dầu hương thảo có thể làm tăng chảy máu và hoạt động như một chất phá thai, khiến mẹ bầu có nguy cơ sảy thai.


Nguồn: https://www.conlatatca.vn/suc-khoe-...o-ba-bau-co-anh-huong-den-thai-nhi-63068.html
 
Bên trên