Bà bầu mất con sau 6 ngày chuyển dạ sinh thuận tự nhiên tại nhà - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Bà bầu mất con sau 6 ngày chuyển dạ sinh thuận tự nhiên tại nhà

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Thành viên chính thức
Người mẹ đã phải đối mặt với sự phẫn nộ cao của cộng đồng mạng sau khi làm mất con vì lựa chọn phương pháp sinh con thuận tự nhiên.


Mất con sau 6 ngày chuyển dạ tại nhà

Một người mẹ quyết định sinh con tại ngôi nhà trên sa mạc xa xôi ở California (Mỹ) đã phải đóng tài khoản trên mạng xã hội sau khi mất đi đứa con vừa chào đời của mình vì chọn phương pháp sinh nở thuận tự nhiên. Chia sẻ với tờ The Daily Beast, người phụ nữ có tên "Lisa" nói rằng cô nhận được cả sự đồng cảm và sự phán xét gay gắt sau khi quyết định sinh con ở nhà không có sự can thiệp y tế, kể cả nữ hộ sinh.

Đứa trẻ mà cô đặt tên là Journey Moon đã được sinh ra sau khi Lisa chịu đựng 6 ngày đau đẻ mà chỉ có chồng và hàng ngàn người hâm mộ Facebook ảo chứng kiến sự ra đời của đứa trẻ.


Journey Moon đã được sinh ra sau khi Lisa chịu đựng 6 ngày đau đẻ mà chỉ có chồng và hàng ngàn người hâm mộ Facebook ảo chứng kiến sự ra đời của đứa trẻ (Ảnh minh họa).
Theo tờ The Daily Beast, người mẹ đau buồn là một thành viên của một nhóm được gọi là The Free Birth Society với 12 nghìn thành viên. Cô đã cập nhật bất kỳ thay đổi nào trên cơ thể của mình trong khi sinh: Từ cơn đau báo hiệu sắp sinh đến cơn đau dữ dội. Các thành viên của nhóm đã thúc giục cô tiếp tục với lựa chọn sinh con "thuận tự nhiên" và "tin tưởng vào quá trình".

Theo trang web Freebirth Australia nói: "Sinh thuận tự nhiên là một cơ hội sinh con không bị cản trở, quá trình sinh nở được tôn trọng, chức năng sinh học của cơ thể phụ nữ được hoạt động tự nhiên. Giống như động vật sinh con, con người sinh con cũng yêu cầu một nơi yên tĩnh, an toàn để không bị xáo trộn".

Tờ The Daily Beast thông tin bà mẹ 29 tuổi Lisa bị co thắt bất thường bắt đầu từ ngày 2/10. Ngày hôm đó cô đăng dòng tin trong nhóm Facebook "Sắp sửa lâm bồn". Lisa cho biết: "Tôi nghĩ rằng tôi sinh vào lúc 11h30 tối nhưng 3 giờ sáng vẫn chưa có dấu hiệu sinh và cơn đau đớn ngày càng dữ dội. Tôi chỉ muốn nằm xuống và cơn đau dừng lại chỉ trong một giây. Nhưng cơn đau vẫn tiếp tục, sau đó dừng lại và lại tiếp tục, 2 ngày sau thì cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn. Tôi cảm thấy khó thở".

3 ngày sau khi dòng tin được đăng, nước ối của Lisa cuối cùng cũng vỡ. Bụng cô đau nhức và không thể đi tiểu. Cô quyết định tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Ngay lập tức cô được đưa vào phòng cấp cứu. Lisa nhớ rằng ai đó đã nói với cô đứa bé không còn có nhịp tim nữa.

Sau 6 ngày chuyển dạ, bản tin cập nhật cuối cùng của Lisa trong nhóm là vào ngày 8 tháng 10, cô thông báo cho các thành viên trong nhóm trên facebook rằng em bé của cô được sinh ra là "thiên thần ngủ". "Journey Moon được sinh ra là một thiên thần đang ngủ vào ngày 7 tháng 10, cân nặng 4kg. Journey đã qua đời do nhiễm trùng đường tiết niệu mà tôi mắc phải. Tôi đang nằm trong bệnh viện viết điều này và sẽ về nhà vào ngày mai. Chúng tôi sẽ hỏa táng Journey", cô viết.

Người mẹ bị đặt tên là "kẻ giết con"

Rất ít trong số các lời bình luận của cư dân mạng bày tỏ sự thông cảm dành cho người mẹ đang phải chịu nỗi đau mất con trên, còn đa số đều chỉ trích cô vì đã không đến bệnh viện sớm hơn. Một số thành viên trên mạng còn gọi cô là "kẻ giết con". "Free Birth Society cần đá mẹ này ra khỏi cửa" – một thành viên bình luận. "Tôi sẽ không ngại đạp cho 'con quái vật' này một phát nẩy đom đóm" - một người khác nói thêm.


Nhưng Journey đã qua đời do mẹ mắc bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu (Ảnh minh họa).

Những người khác liên lạc trực tiếp với Lisa trên phương tiện truyền thông xã hội, đặt câu hỏi về quyết định của cô và đổ lỗi cho người mẹ đang đau buồn vì cái chết của đứa bé.

Chia sẻ với tờ The Daily Beast, Lisa cho biết: "Đáng lẽ đây là khoảng thời gian đau buồn và thương tiếc của tôi cùng cả gia đình, nhưng bây giờ là thời điểm bảo vệ bản thân khỏi những kẻ xấu xa và những lời lẽ kinh khủng. Tôi phải dành hàng giờ để bảo vệ bản thân và gia đình, nhưng tôi cảm thấy như đây là những người sẽ không bao giờ chấp nhận sai lầm. Họ sẽ luôn chống lại bạn, thậm chí còn gay gắt hơn trước đây".

3 tuần sau khi sinh, Lisa đã liên tục phải đương đầu với những lời bình luận tiêu cực trên mạng. Trong một email, cô viết rằng mặc dù cái chết của Journey Moon khiến cô và gia đình đau khổ và nhiều người phản đối nhưng cô vẫn tin rằng phụ nữ có quyền lựa chọn phương pháp sinh đẻ tốt nhất cho bản thân và cô không quay lưng lại với phong trào sinh con "thuận tự nhiên": "Cơ thể của tôi hoàn toàn có khả năng sinh nở. Tôi đã được tạo ra để sinh con. Tôi có thể và sẽ sinh lại. Tôi sẽ thụ thai một lần nữa và sinh lại, kết quả sẽ khác. Tôi tin như vậy".


Bất chấp quan điểm của Lisa là thế song từ lâu, không chỉ cư dân mạng mà các cơ quan y tế đều lên tiếng phản đối gay gắt trào lưu sinh con thuận tự nhiên. Chỉ cần kể ra một vài con số biết nói sau đây cũng sẽ thấy được mối nguy hiểm của phương pháp sinh nở này và lý do vì sao nó bị phản đối đến thế:

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, từ năm 2008 - 2012, tỉ lệ trẻ sơ sinh tử vong khi sinh tại nhà cao gấp 3 lần so với ở bệnh viện.

Trong 10.453.778 trường hợp bà mẹ sinh con tại Mỹ, tỉ lệ tử vong do sinh tại nhà cao gấp 4 lần ở bệnh viện.

Đã có nhiều bằng chứng chứng minh sinh con tại nhà có hại cho trẻ sơ sinh. Vì thế, mọi bà mẹ có thể lựa chọn phương pháp sinh nở của mình nhưng không nên đẩy con vào tình thế nguy hiểm đã được cảnh báo từ trước.

Nguồn: Kidspot, Mom
 
Bên trên