Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng cuối để về đích an toàn - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng cuối để về đích an toàn

Tiểu Nhị

Tiểu Nhị

Thành viên chính thức
3 tháng cuối thai kỳ là giai đoạn thai nhi phát triển nhanh nhất, sẵn sàng cho cuộc sống bên ngoài sắp đến. Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng cuối để cán đích an toàn?


Thai nhi phát triển nhanh nhất vào tam cá nguyệt cuối cùng này, do đó nhu cầu dinh dưỡng của bé tăng mạnh. Nếu mẹ không cung cấp đủ nguồn năng lượng này, nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân là khá cao. Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng cuối để vừa đảm bảo sức khỏe cho thai nhi vừa chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc “vượt cạn” đang đếm từng ngày?

1/ Nguyên tắc dinh dưỡng mang thai 3 tháng cuối

Trong 3 tháng cuối, mẹ bầu rất dễ tăng cân, bởi nhu cầu dinh dưỡng của con đang không ngừng tăng lên. Tuy nhiên, trọng lượng lý tưởng cho mẹ bầu tính đến thời điểm này là thêm khoảng 7-8kg. Lúc này, não bộ con đang phát triển rất nhanh, vì vậy, mỗi ngày mẹ cần bổ sung thêm khoảng 300mg DHA, omega-3 và EPA.

Lượng dưỡng chất nạp vào cơ thể mẹ trong giai đoạn này không chỉ dành cho thai nhi, mà còn cực kỳ cần thiết cho sức khỏe của mẹ. Phần năng lượng dự trữ này được sử dụng để bù đắp cho những công đoạn mà mẹ phải trải qua trong quá trình sinh nở như mất máu, tiêu hao thể lực, đồng thời cũng là nền tảng để mẹ có sữa cho con bú sau này.

Theo đó, mẹ cần ưu tiên những dưỡng chất sau:

– Protein: Rất cần cho sự phát triển của thai nhi cũng như quá trình sản xuất sữa mẹ. Thực phẩm giàu protein có thể kể đến như thịt đỏ, thịt nạc, cá, trứng, sữa, các loại hạt, các loại đậu.


Thịt đỏ như thịt bò là nguồn protein cực tốt cho bà bầu và sự phát triển của thai nhi

– Chất béo lành mạnh: Hệ thần kinh và não bộ khỏe mạnh rất cần sự hiện diện hùng hậu của chất béo. Mẹ bầu nên ưu tiên nạp những thực phẩm giàu chất béo từ dầu ô-liu, bơ, các loại hạt, cá hồi,… Tránh xa chất béo bão hòa từ những món chiên, xào nhiều dầu mỡ.

– Sắt và canxi: Sự phát triển khung xương cũng như các cơ quan khác của cơ thể thai nhi cần một lượng lớn sắt và canxi.

Vì vậy, ngoài nguồn bổ sung từ tự nhiên, bạn có thể uống thêm viên sắt hoặc canxi với liều lượng theo chỉ định của bác sĩ. Thực phẩm giàu canxi là sữa chua, sữa, nước cam, rau xanh đậm,… Thực phẩm giàu sắt là thịt đỏ, gan động vật, các loại đậu,…


Uống nước ép trái cây giàu vitamin C để giúp thai kỳ 3 tháng cuối khỏe mạnh

2/ Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng cuối?

– Tăng cường ăn cá để bé thông minh: Mẹ có biết não bộ của thai nhi sẽ dần hoàn thiện và phát triển “dữ dội” nhất vào 3 tháng cuối thai kỳ và khoảng 2 năm đầu sau sinh? Đây là khoảng thời gian tốc độ tăng trưởng mạnh nhất. Khoảng 2 tuổi, não của bé đã có thể tích bằng 80% não người trưởng thành. DHA có nhiều trong cá là yếu tố thiết yếu cấu thành nên bộ não, hệ thần kinh trung ương, võ não và võng mạc. Mẹ nên bổ sung 2 khẩu phần cá biển hằng tuần để tránh nạp nhiều thủy ngân vào cơ thể.


-Trái cây giàu vitamin C: Cam quýt cung cấp một lượng lớn vitamin C giúp củng cố hệ miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ sự phát triển của xương, răng, nuôi dưỡng các tế bào DNA.

-Thịt bò: Loại thịt đỏ này vừa cung cấp sắt cho mẹ bầu vừa là nguồn protein, kẽm dồi dào giúp ngăn ngừa nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân.

An Nhiên (Theo 1000ngayvang.com)
 
Bên trên