Tiểu Nhị
Thành viên chính thức
Tam cá nguyệt đầu tiên là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm trong thai kỳ. Vậy bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu để giữ gìn sự phát triển tốt nhất cho con?
Dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng đầu cực kỳ quan trọng. Đây là giai đoạn bà bầu phải đối mặt với chứng ốm nghén và rất nhiều những thay đổi khó chịu khác trong thai kỳ. Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu để tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi? Nhất định không nên bỏ qua những nguyên tắc vàng ăn uống và danh sách siêu thực phẩm sau đây!
1/ Nguyên tắc vàng dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng đầu
Du di cho chứng ốm nghén ở tam cá nguyệt đầu tiên, bà bầu không nhất thiết phải ép mình ăn thật nhiều ở giai đoạn này. Bạn chỉ cần duy trì ở mức năng lượng bình thường, cố gắng tăng khoảng 0,9kg đến 2,3kg là được. Thay vì ăn 3 bữa chính, chia nhỏ bữa ăn thành 5-6 bữa, vừa giúp thức ăn tiêu hóa suôn sẻ hơn, vừa ngăn ngừa tình trạng nôn ói do ốm nghén.
Tuy nhiên, được quyền đòi hỏi ăn uống không đồng nghĩa với chuyện bạn có thể ăn tất cả những món mình thích. Trong thế giới thực phẩm vô vàn ngoài kia, có món tốt, có món xấu và có món rất rất xấu. Do đó, ăn theo ý thích nhưng cũng cần phải chọn lọc bà bầu nhé! Đừng nuông chiều bản thân quá, cuối cùng lại gây hại cho thiên thần đang ngày một lớn lên trong bụng mình.
2/ Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu?
Một chế độ dinh dưỡng phong phú và đa dạng sẽ là món quà tuyệt vời nhất mà mẹ dành tặng cho bé con trong bụng. 3 tháng đầu mang thai, không chỉ có cơ thể mẹ đang dần thay đổi để thích nghi, thai nhi cũng đang bắt đầu những phát triển cơ bản nhất, trong đó sự phát triển não bộ và hệ thần kinh cần đặc biệt chú trọng. Theo đó, mẹ nhất định đừng bỏ qua những dưỡng chất sau:
– A-xít folic: Chẳng cần đợi đến lúc mang thai, ngay từ khi có ý định sinh con khoảng 3 tháng, bạn đã phải bổ sung một lượng a-xít folic cần thiết cho cơ thể, bởi dưỡng chất này ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não bộ và hệ cột sống của bé. Nếu đã bỏ lỡ bước này, không sao cả, vẫn chưa quá muộn để nạp thêm thực phẩm chứa nhiều folate và dùng viên bổ sung theo chỉ định của bác sĩ.
– Sắt: Chứng thiếu máu khi mang thai là tình trạng khá phổ biến, nhất là với những mẹ có cơ địa nhạy cảm, ăn uống thiếu dinh dưỡng. Để ngăn ngừa, mẹ nên bổ sung thêm nguồn sắt từ thực phẩm, giúp tăng lượng hồng cầu cho cơ thể, duy trì năng lượng cho mẹ bầu.
Bà bầu có thể bổ sung sắt, folate bằng nguồn thực phẩm tự nhiên từ các loại đậu
– Canxi: Một lượng canxi lớn cần được cung cấp cho mẹ bầu trong thai kỳ không chỉ hỗ trợ mẹ mà cực kỳ cần thiết cho sự phát triển xương của bé. Nếu bị thiếu hụt khoáng chất này, bé con không còn cách nào khác, đành dành canxi từ mẹ, hệ quả là bạn rất dễ bị thiếu canxi và loãng xương sau khi sinh.
– Protein: Trong tòa tháp dinh dưỡng, protein chính là “nền móng” cơ bản, giúp phát triển, tái tạo và phục hồi các mô tế bào. Dưỡng chất này còn được ví như “tấm khiên” củng cố hệ miễn dịch của cơ thể. Mỗi ngày, mẹ nên nạp khoảng 70g protein để giúp thai nhi phát triển toàn diện.
3/ Siêu thực phẩm cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu
Nếu vẫn còn băn khoăn bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu, những gợi ý về thực phẩm sau có thể giúp ích cho bạn:
– Rau lá màu xanh đậm: Bông cải xanh, rau chân vịt, rau cải xoăn,… tất cả những loại rau xanh đậm là nguồn dồi dào của a-xít folic mẹ bầu không nên bỏ qua.
Rau xanh đậm cực giàu a-xít folic, dưỡng chất quan trọng trong thai kỳ
– Hoa quả giàu vitamin C: Chẳng hạn như cam, quýt, bưởi, những loại trái cây này không chỉ chứa một lượng lớn vitamin C, mà còn chứa rất nhiều a-xít folic, rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể.
– Các loại đậu: Đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen,… hầu hết đều là nguồn bổ sung protein từ thực vật lý tưởng. Nếu thèm ngọt trong 3 tháng đầu, mẹ bầu có thể nấu món chè đậu, nhớ bỏ ít đường để tránh tiểu đường thai kỳ.
– Các loại hạt: Cần một món ăn vặt bổ dường, không gây hại cho sức khỏe? Vậy đừng bỏ qua các loại hạt Hạt dẻ, hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng. Các loại hạt chứa nhiều a-xít béo omega-3 rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi trong giai đoạn 3 tháng đầu nền móng này.
– Trứng: Ngoài protein, trứng gà là một trong số những thực phẩm khá hiếm chứa nhiều vitamin D, dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển trí não của thai nhi. Trứng ngỗng cũng là nguồn thực phẩm bổ dưỡng, nhưng lại quá nhiều năng lượng và chất béo, do đó, mẹ bầu nên hạn chế ăn để tránh tình trạng thừa cân trong thai kỳ.
– Cá hồi: Vừa giàu chất béo lành mạnh, lại giàu canxi và vitamin D, cá hồi là một trong những loại cá cực kỳ an toàn cho mẹ bầu trong thai kỳ.
– Thịt bò: Thực phẩm nhiều chất sắt như thịt bò là lựa chọn mẹ bầu không thể bỏ sót trong thực đơn dinh dưỡng khi mang thai của mình. Lưu ý, đừng ăn thịt bò tái mẹ nhé, đồ tái sống không tốt cho bé con đâu.
– Sữa chua: Hệ tiêu hóa của bạn có thể trở nên nhiễu loạn trong giai đoạn đầu. Để “dẹp loạn”, mẹ bầu nên ăn sữa chua thường xuyên. Lợi khuẩn từ sữa chua sẽ cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột, đồng thời ngăn chứng táo bón khó chịu trong thời gian mang thai.
Đọc thêm: Mang thai 3 tháng đầu KHÔNG NÊN ĂN những món này
Dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng đầu cực kỳ quan trọng. Đây là giai đoạn bà bầu phải đối mặt với chứng ốm nghén và rất nhiều những thay đổi khó chịu khác trong thai kỳ. Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu để tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi? Nhất định không nên bỏ qua những nguyên tắc vàng ăn uống và danh sách siêu thực phẩm sau đây!
1/ Nguyên tắc vàng dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng đầu
Du di cho chứng ốm nghén ở tam cá nguyệt đầu tiên, bà bầu không nhất thiết phải ép mình ăn thật nhiều ở giai đoạn này. Bạn chỉ cần duy trì ở mức năng lượng bình thường, cố gắng tăng khoảng 0,9kg đến 2,3kg là được. Thay vì ăn 3 bữa chính, chia nhỏ bữa ăn thành 5-6 bữa, vừa giúp thức ăn tiêu hóa suôn sẻ hơn, vừa ngăn ngừa tình trạng nôn ói do ốm nghén.
Tuy nhiên, được quyền đòi hỏi ăn uống không đồng nghĩa với chuyện bạn có thể ăn tất cả những món mình thích. Trong thế giới thực phẩm vô vàn ngoài kia, có món tốt, có món xấu và có món rất rất xấu. Do đó, ăn theo ý thích nhưng cũng cần phải chọn lọc bà bầu nhé! Đừng nuông chiều bản thân quá, cuối cùng lại gây hại cho thiên thần đang ngày một lớn lên trong bụng mình.
2/ Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu?
Một chế độ dinh dưỡng phong phú và đa dạng sẽ là món quà tuyệt vời nhất mà mẹ dành tặng cho bé con trong bụng. 3 tháng đầu mang thai, không chỉ có cơ thể mẹ đang dần thay đổi để thích nghi, thai nhi cũng đang bắt đầu những phát triển cơ bản nhất, trong đó sự phát triển não bộ và hệ thần kinh cần đặc biệt chú trọng. Theo đó, mẹ nhất định đừng bỏ qua những dưỡng chất sau:
– A-xít folic: Chẳng cần đợi đến lúc mang thai, ngay từ khi có ý định sinh con khoảng 3 tháng, bạn đã phải bổ sung một lượng a-xít folic cần thiết cho cơ thể, bởi dưỡng chất này ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não bộ và hệ cột sống của bé. Nếu đã bỏ lỡ bước này, không sao cả, vẫn chưa quá muộn để nạp thêm thực phẩm chứa nhiều folate và dùng viên bổ sung theo chỉ định của bác sĩ.
– Sắt: Chứng thiếu máu khi mang thai là tình trạng khá phổ biến, nhất là với những mẹ có cơ địa nhạy cảm, ăn uống thiếu dinh dưỡng. Để ngăn ngừa, mẹ nên bổ sung thêm nguồn sắt từ thực phẩm, giúp tăng lượng hồng cầu cho cơ thể, duy trì năng lượng cho mẹ bầu.
Bà bầu có thể bổ sung sắt, folate bằng nguồn thực phẩm tự nhiên từ các loại đậu
– Canxi: Một lượng canxi lớn cần được cung cấp cho mẹ bầu trong thai kỳ không chỉ hỗ trợ mẹ mà cực kỳ cần thiết cho sự phát triển xương của bé. Nếu bị thiếu hụt khoáng chất này, bé con không còn cách nào khác, đành dành canxi từ mẹ, hệ quả là bạn rất dễ bị thiếu canxi và loãng xương sau khi sinh.
– Protein: Trong tòa tháp dinh dưỡng, protein chính là “nền móng” cơ bản, giúp phát triển, tái tạo và phục hồi các mô tế bào. Dưỡng chất này còn được ví như “tấm khiên” củng cố hệ miễn dịch của cơ thể. Mỗi ngày, mẹ nên nạp khoảng 70g protein để giúp thai nhi phát triển toàn diện.
3/ Siêu thực phẩm cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu
Nếu vẫn còn băn khoăn bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu, những gợi ý về thực phẩm sau có thể giúp ích cho bạn:
– Rau lá màu xanh đậm: Bông cải xanh, rau chân vịt, rau cải xoăn,… tất cả những loại rau xanh đậm là nguồn dồi dào của a-xít folic mẹ bầu không nên bỏ qua.
Rau xanh đậm cực giàu a-xít folic, dưỡng chất quan trọng trong thai kỳ
– Hoa quả giàu vitamin C: Chẳng hạn như cam, quýt, bưởi, những loại trái cây này không chỉ chứa một lượng lớn vitamin C, mà còn chứa rất nhiều a-xít folic, rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể.
– Các loại đậu: Đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen,… hầu hết đều là nguồn bổ sung protein từ thực vật lý tưởng. Nếu thèm ngọt trong 3 tháng đầu, mẹ bầu có thể nấu món chè đậu, nhớ bỏ ít đường để tránh tiểu đường thai kỳ.
– Các loại hạt: Cần một món ăn vặt bổ dường, không gây hại cho sức khỏe? Vậy đừng bỏ qua các loại hạt Hạt dẻ, hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng. Các loại hạt chứa nhiều a-xít béo omega-3 rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi trong giai đoạn 3 tháng đầu nền móng này.
– Trứng: Ngoài protein, trứng gà là một trong số những thực phẩm khá hiếm chứa nhiều vitamin D, dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển trí não của thai nhi. Trứng ngỗng cũng là nguồn thực phẩm bổ dưỡng, nhưng lại quá nhiều năng lượng và chất béo, do đó, mẹ bầu nên hạn chế ăn để tránh tình trạng thừa cân trong thai kỳ.
– Cá hồi: Vừa giàu chất béo lành mạnh, lại giàu canxi và vitamin D, cá hồi là một trong những loại cá cực kỳ an toàn cho mẹ bầu trong thai kỳ.
– Thịt bò: Thực phẩm nhiều chất sắt như thịt bò là lựa chọn mẹ bầu không thể bỏ sót trong thực đơn dinh dưỡng khi mang thai của mình. Lưu ý, đừng ăn thịt bò tái mẹ nhé, đồ tái sống không tốt cho bé con đâu.
– Sữa chua: Hệ tiêu hóa của bạn có thể trở nên nhiễu loạn trong giai đoạn đầu. Để “dẹp loạn”, mẹ bầu nên ăn sữa chua thường xuyên. Lợi khuẩn từ sữa chua sẽ cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột, đồng thời ngăn chứng táo bón khó chịu trong thời gian mang thai.
Đọc thêm: Mang thai 3 tháng đầu KHÔNG NÊN ĂN những món này
An Nhiên (Theo 1000ngayvang.vn)
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành: