Bà bầu sử dụng máy tính nhiều có an toàn không? - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Bà bầu sử dụng máy tính nhiều có an toàn không?

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Thành viên chính thức
Bà bầu sử dụng máy tính có gây hại cho bé như nhiều chị em đang lo lắng hay không? Cùng MarryBaby tìm hiểu cách để mẹ sử dụng máy tính khi mang thai được an toàn nhé.


Mặc dù có một vài nghiên cứu trước đây chỉ ra mối liên quan giữa tỷ lệ sảy thai, sinh con nhẹ cân và dị tật bẩm sinh với việc sử dụng máy vi tính dựa trên cơ sở là máy tính phát ra một lượng nguy hiểm các bức xạ có thể gây tổn hại cho thai nhi. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu này không chính xác.

Nhiều nghiên cứu đáng tin cậy thực hiện sau đó chỉ ra rằng mẹ bầu vẫn có thể sử dụng máy tính trong thai kỳ. Chúng ta biết rằng màn hình máy tính sản sinh ra bức xạ điện từ rất thấp, không ion hóa nên sẽ không gây tổn hại cho em bé. Đây cũng là loại bức xạ được phát ra bởi TV và radio đấy mẹ ạ.


Một số chị em cũng lo lắng về việc sử dụng máy tính xách tay trong khi mang thai. Tuy nhiên, mẹ có thể hoàn toàn yên tâm rằng chúng an toàn, chỉ cần nhớ là máy tính xách tay sản sinh ra rất nhiều nhiệt. Vì vậy, mẹ đừng đặt nó lên bụng vì nhiệt quá nóng có thể gây hại đến em bé. Mẹ cũng không nên đặt máy tính xách tay trực tiếp trên đùi vì có thể làm mẹ bị phỏng đấy nhé. Tốt nhất nên đặt máy tính xách tay trên bàn hoặc một mặt phẳng cố định.


Không nên đặt máy tính xách tay trực tiếp lên đùi

Khi phải sử dụng máy tính trong thời gian mang thai, mẹ cần chú ý chăm sóc sức khỏe. Mẹ hãy thử làm theo các đề nghị dưới đây nhé:
  • Ở công sở, mẹ nên nghỉ giải lao thường xuyên, thỉnh thoảng đứng dậy và di chuyển xung quanh, ít nhất là 10 phút sau mỗi giờ làm việc nhé.
  • Đừng quên điều chỉnh ghế ngồi và máy tính để ngồi đúng tư thế, mẹ nhé. Nhớ đảm bảo tầm mắt ngang chiều cao máy tính, đồng thời để cánh tay nằm ngang, cổ tay thẳng. Đặt bàn chân bằng phẳng trên sàn nhà hoặc trên đệm kê chân.
  • Mách nhỏ cho mẹ là nên sắp xếp màn hình, chuột, bàn phím và các văn bản, nếu cần nên sử dụng bìa đựng hồ sơ, để tránh phải tìm kiếm và thực hiện các động tác cầm với gây hại cho em bé.
  • Các mẹ nào đang đeo kính áp tròng có thể sẽ không thấy thoải mái trong khi mang thai bởi vì khả năng giữ nước có thể ảnh hưởng đến hình dạng nhãn cầu mắt. Nhiều khả năng mẹ sẽ bị khô mắt. Do đó, mẹ có thể thay thế kính áp tròng bằng kính thông thường để thấy thoải mái hơn khi làm việc trước màn hình máy tính nhé.
Ngọc Anh (st)
 
Bên trên