Bí quyết an toàn cho bà bầu chốn đông người

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Thành viên chính thức
Hơn ai hết, các mẹ bầu là người luôn cần phải đề cao sự an toàn của bản thân. Những đám đông có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ như dịch bệnh, tai nạn và gây khó thở. Làm thế nào để không xảy ra những vấn đề đáng tiếc khi mẹ bầu phải ngược xuôi giữa những dòng người đông đúc?


Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mẹ bầu nên tránh xa các đám đông bởi đây là môi trường dễ phát tán các loại bệnh như cúm lợn, cúm gà hay các căn bệnh truyền nhiễm khác. Nhưng thật khó để tránh xa khỏi các đám đông ở khắp mọi nơi: từ trạm xe bus, siêu thị, bệnh viện cho đến chính công ty của mình. Và bởi vì không thể tránh khỏi tình huống “mắc kẹt” trong một đám đông nào đó, hãy lưu ý hơn về những phương pháp giữ an toàn cho mẹ bầu ở những nơi này.

Xuất hiện ở những nơi đông đúc, mẹ bầu có thể gặp nhiều nguy cơ cho sức khỏe

1) Tránh để mình phải đứng quá lâu

Trong trường hợp đi xe bus chẳng hạn, mẹ bầu nên lên tiếng về quyền được ưu tiên ghế ngồi của mình. Nếu cảm thấy xe quá đông, tốt nhất mẹ nên chờ chuyến tiếp theo. Nếu phải giữ chỗ trong một hàng chờ thanh toán, mẹ cố gắng di chuyển bàn chân, cẳng chân hoặc nhẹ nhàng ngồi xuống khi có thể. Đứng quá lâu có thể khiến mẹ bị tụt huyết áp, chóng mặt và choáng váng.

2) Giảm sự chú ý đến những mùi khó chịu

Khi mang thai, mẹ sẽ trở nên đặc biệt nhạy cảm với những mùi như mồ hôi, mùi ẩm mốc… và vì vậy, những đám đông sẽ trở thành một cái bẫy thực thụ cho các mẹ. Đặc biệt, khi mẹ đang trong giai đoạn ốm nghén thì chỉ một thoáng mùi bất kỳ như phở, cơm gà hay cà phê cũng đủ để gây buồn nôn rồi. Để phân tán sự tập trung của khứu giác, mẹ nên nhấm nháp kẹo chewing gum hay một món bánh quy ưa thích.

3) Xử sao khi khó thở?

Một số nơi có thể khiến mẹ bầu cảm thấy vô cùng khó chịu, và cả đổ bệnh nữa. Những nơi không thông thoáng khí cũng không tốt vì cả mẹ lẫn bé đều cần đến oxy cho quá trình trao đổi chất. Bất cứ khi nào cảm thấy khó chịu, chóng mặt, tức ngực hay khó thở, mẹ cần tìm kiếm ngay sự trợ giúp của những người xung quanh.


Tốt nhất, mẹ nên cố gắng tách mình ra khỏi đám đông bằng cách tránh ra đường vào những giờ cao điểm, đặt lịch hẹn với bác sĩ để được khám đúng giờ và không phải chen chúc chờ đợi, chọn những điểm đến ít người và đi du lịch vào những mùa thấp điểm…

Ngọc Anh (st)
 
Bên trên