Bổ sung sắt cho thai kỳ, bao nhiêu là đủ? - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Bổ sung sắt cho thai kỳ, bao nhiêu là đủ?

Đặng Bội Ngọc

Đặng Bội Ngọc

Thành viên chính thức
Trong thời kỳ mang thai, bổ sung sắt là cực kì quan trọng. Nhưng bổ sung bao nhiêu là đủ luôn là câu hỏi mà nhiều mẹ bầu thắc mắc.


Có nhất thiết phải uống sắt trước khi mang thai hay không?

Trong quá trình mang oxy đi khắp cơ thể, hemoglobin có vai trò rất quan trọng. Và sắt là chất cần thiết để tạo ra hemoglobin. Do đó, trước - trong và sau quá trình mang thai, mẹ cần chú ý đến việc bổ sung sắt cho cơ thể.


Ảnh hưởng của sắt đến thai kỳ

Đối với mẹ bầu

Khi mang thai, thể tích máu người mẹ tăng lên 50% so với bình thường. Nhu cầu được bổ sung sắt cũng tăng 6 lần. Mất máu hàng tháng vì kinh nguyệt, qua những lần mang thai sinh nở trước đó, … khiến lượng sắt dự trữ trong người mẹ không nhiều. Bổ sung sắt trước khi bắt đầu hành trình mang thai 40 tuần là điều không thể bỏ qua.

Sắt là một thành phần quan trọng của huyết sắc tố. Thiếu hụt sắt kéo dài gây rối loạn quá trình sinh hồng cầu và dẫn đến thiếu máu. Thiếu sắt sẽ không mang đến một thai kỳ khỏe mạnh. Những ảnh hưởng mẹ bầu sẽ gặp thường là:
  • Sẩy thai: phụ nữ mang thai thiếu sắt thường hoa mắt, chóng mặt, khó thở. Đi đứng không vững vàng sẽ khó tránh được té ngã, sẩy thai, ra máu nhiều khi sinh.
  • Thiếu sắt sẽ tăng tỉ lệ nhiễm trùng cho thai phụ. Tỉ lệ tử vọng của mẹ và bé từ đó cũng tăng theo.
  • Tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ và hậu sản. Phổ biến nhất là băng huyết sau sinh.

Đối với thai nhi

Thiếu máu do thiếu sắt sẽ gây ra nhiều tác hại. Suy dinh dưỡng bào thai, sinh non, nhẹ kí, … là những ảnh hưởng hoàn toàn có thể xảy ra. Thậm chí, thiếu sắt sẽ khiến thể lực, trí lực của thai nhi không được phát triển bình thường. Chỉ số IQ cũng tác động không nhỏ nếu thiếu sắt.

Các cách bổ sung sắt trước mang thai

Từ thực phẩm

Cách đơn giản nhất chính là bổ sung sắt từ lượng thức ăn nạp vào cơ thể mỗi ngày. Những thực phẩm giàu sắt có thể kể đến như rau ngót, thịt nạc, cá biển, rau muống, …


Từ các sản phẩm hỗ trợ bổ sung sắt

Không phải cơ thể chị em nào cũng hấp thu được chất dinh dưỡng chuyển hóa từ nguồn thực phẩm. Để có thể bổ sung đủ lượng sắt cần thiết, chị em có thể chọn phương án: uống sắt.

Trên thị trường, sắt có hai loại phổ biến là sắt nguyên tố và sắt hợp chất. Mỗi ngày, phụ nữ trước khi mang thai được khuyến cáo bổ sung 15mg sắt nguyên tố. Để đạt được mức này, phụ nữ phải uống đến 45mg sắt fumarat hoặc 125 mg sắt gluconate.

Nên uống sắt trước khi mang thai bao lâu?

Thời điểm tốt nhất để uống sắt

Tối thiểu 3 tháng trước khi mang thai là thời gian chuẩn để bắt đầu bổ sung sắt. Lượng sắt cần thiết là từ 30-60mg sắt mỗi ngày (theo Tổ chức y tế thế giới WHO).

Bất cứ ai cũng muốn mình có thai kỳ khỏe mạnh. Vì thế, ngay khi chuẩn bị cho kế hoạch sinh con, các chị em cũng nên “lên lịch” bổ sung sắt mỗi ngày. Khi dự trữ đủ sắt cần thiết, cả mẹ và bé sẽ tránh được những biến chứng nguy hiểm do thiếu sắt gây ra.

Các bác sĩ sản khoa khuyến cáo: uống viên sắt kết hợp acid folic (50-60mg sắt nguyên tố và 400mcg acid folic) ngay từ khi biết có thai. Sau đó, chị em sẽ tăng lên mức 2 – 3 viên/ngày nếu có thiếu máu.

Những lưu ý khi uống sắt


Sắt rất cần thiết cho cơ thể. Lượng sắt thừa trong cơ thể sẽ không được đào thải. Nếu tích trữ lượng lớn sắt thừa, cơ thể sẽ đối mặt với nhiều vấn đề không hay. Chị em hãy cân nhắc liều lượng sắt đưa vào cơ thể nhé.


Khi uống sắt, chị em nên phân biệt sắt nguyên tố và sắt hợp chất. Việc phân biệt này sẽ giúp chị em chọn đúng loại, cung cấp đúng liều lượng theo nhu cầu. Việc uống sắt chỉ thật sự quan trọng khi chị em bị thiếu máu, thiếu sắt.

Phụ nữ trước khi mang thai hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra nhu cầu thực tế của chính mình. Sau đó, chị em có thể xin bác sĩ lời khuyên để bổ sung sắt phù hợp.

Hi vọng bài viết sẽ giúp chị em phụ nữ hiểu thêm về cách uống sắt trước khi mang thai. Chúc chị em có thai kỳ khỏe mạnh nhé!

 
Bên trên