Bữa ăn sáng của bà bầu nên cần những dưỡng chất nào? - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Bữa ăn sáng của bà bầu nên cần những dưỡng chất nào?

N

Ngoc Tuyen

Thành viên chính thức
Là bữa ăn quan trọng, bữa sáng giúp cho bà bầu dễ dàng hấp thụ các dưỡng chất, bổ sung năng lượng sau một đêm dài. Và những nhóm dưỡng chất nào có thể duy trì "mẹ khỏe, bé khỏe''? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.


Việc mẹ bầu bỏ qua bữa sáng hoặc ăn sáng sơ sài sẽ khiến cơ thể mất đi 50% chất dinh dưỡng. Trong đó với bất kỳ đối tượng nào, phụ nữ mang thai khỏe mạnh hay yếu ớt thì bữa sáng của bà bầu vẫn cần có đủ 4 nhóm thực phẩm quan trọng dưới đây.

Sữa tươi hoặc sữa đậu nành, sữa bầu bổ sung canxi
Có thể nói canxi là dưỡng chất quan trọng nhất nhì mà mẹ cần bổ sung đầy đủ trong thai kỳ của mình, trung bình bà bầu cần hấp thụ khoảng 1.000 miligam canxi và mức độ này nhiều gấp 2 lần so với người bình thường.

Với bữa sáng của bà bầu sẽ cần cung cấp nguồn canxi đầy đủ đến từ các thực phẩm như sữa tươi, sữa bầu hoặc sữa đậu nành. Một bữa sáng đơn giản cùng một cốc sữa là đã đủ để mẹ bầu nhận đủ năng lượng hoạt động đến bữa trưa tiếp theo.

Sữa tươi rất cần thiết trong các bữa sáng của bà bầu vì thành phần canxi cao

Tùy thuộc vào sở thích của mẹ bầu mà mẹ có thể uống những loại sữa mà mình thích, nếu mẹ bầu không uống sữa bầu cũng không sao. Quan trọng hơn là mẹ có thể ăn uống đầy đủ và uống sữa tươi, sữa đậu nành đều đặn để đảm bảo nhu cầu cung cấp canxi cần thiết cho em bé.

Tinh bột từ lúa mì, gạo, ngũ cốc
Trong bữa ăn quan trọng như bữa sáng thì không thể thiếu thành phần tinh bột. Đối với những mẹ bầu bị thừa cân khi mang thai, nên hạn chế tinh bột trắng như cơm hay bún và thay thế bằng lúa mạch, ngũ cốc. Với những mẹ có thai kỳ ổn định nên thay đổi bữa sáng hàng ngày bằng các món như cháo gạo, bánh mỳ, phở, bún, miến…

Với ngũ cốc thì mẹ bầu nên ăn yến mạch và ngũ cốc nguyên cám cùng với lạc, nho khô hay mật ong tùy theo khẩu vị và sở thích. Không chỉ cung cấp lượng tinh bột cần thiết bánh mỳ và ngũ cốc còn có thể đảm bảo lượng chất xơ cùng chất sắt và kẽm giúp mẹ phòng ngừa thiếu máu, táo bón khi mang thai…

Yến mạch và sữa tươi là một bữa sáng của bà bầu giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa

Bữa sáng cho bà bầu cần có protein từ thịt nạc
Trong bữa sáng của bà bầu, protein sẽ cung cấp phần lớn năng lượng cho mẹ và bé. Hàm lượng chất sắt đóng vai trò không thể thay thế trong quá trình vận chuyển khí oxy cho máu để có thể hình thành nên các tế bào hồng cầu.

Với những mẹ bầu bị thiếu máu trong thai kỳ tuyệt đối không được bỏ qua protein trong bữa sáng vì lúc này là thời điểm cơ thể mẹ hấp thu sắt tối đa. Mẹ bầu không nên ăn thịt mỡ, thay vào đó các loại thịt như ức gà hay thịt bò, thịt nạc heo để hệ tiêu hóa của mẹ hấp thu dễ dàng vào cơ thể hơn.

Các loại rau xanh giàu vitamin
Mặc dù bữa sáng của mẹ bầu không khuyến khích mẹ ăn quá no nhưng rau xanh cũng là nhóm thực phẩm quan trọng. Các nhà khoa học cho rằng loại rau nào có màu đậm thường có hàm lượng vitamin cao nên vào buổi sáng, bà bầu có thể ăn một ít rau bó xôi hoặc súp lơ luộc để dễ tiêu hóa và hấp thu thịt cá hơn. Rau xanh không chỉ giàu chất xơ mà còn có lượng canxi, axit folic và các chất chống oxy hóa và các kháng thể rất tốt cho em bé của mẹ

Trong bữa sáng của bà bầu không thể thiếu chất xơ và vitamin

Thực phẩm bà bầu không nên ăn vào bữa sáng
Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, bữa sáng của bà bầu mặc dù quan trọng nhưng mẹ bầu chỉ nên ăn vừa đủ mà không nên ăn quá no. Nếu bổ sung quá nhiều dinh dưỡng vào buổi sáng mà lại ăn ít hơn vào buổi trưa sẽ không cung cấp đủ chất cho thai nhi.

Ngoài ra, một số thực phẩm mà mẹ bầu nên kiêng vào bữa sáng là mì xào, thịt nướng, các món ăn dầu mỡ, đồ ăn tươi sống, hạn chế ăn trái cây vào buổi sáng để tránh ảnh hưởng xấu đến đường ruột mẹ nhé. Trước khi ăn mẹ nên uống một cốc nước để quá trình trao đổi chất diễn ra hiệu quả hơn.


Nguồn: https://www.conlatatca.vn/thai-nhi-...g-can-co-trong-bua-sang-cua-ba-bau-71478.html
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Bên trên