Cách chữa trật khớp bả vai hiệu quả - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Cách chữa trật khớp bả vai hiệu quả

N

ngan76a

Thành viên chính thức
Trật khớp bả vai mặc dù không gây nguy hiểm nhưng có thể để lại biến chứng nếu bạn chủ quan. Dưới đây là những lời khuyên của bác sĩ giúp chữa trật khớp bả vai tránh được những hậu quả về sau, giúp bệnh nhân nhanh hồi phục nhất.

TRẬT KHỚP BẢ VAI DO ĐÂU?
Trật khớp vai xảy ra khi hai mặt khớp của chỏm xương cánh tay và ổ chảo cánh tay không còn tiếp xúc với nhau, trụ cầu xương cánh tay trật khỏi hõm chứa ở bả vai.


Chữa trật khớp vai cần đúng phương pháp

Khớp vai là một khớp di động và hoạt động thường xuyên nên rất dễ bị thương. Các chấn thương trong cuộc sống thường ngày khi chơi thể thao, vận động, té ngã, tai nạn giao thông… tác động mạnh lên vùng vai làm tổn thương khớp vai.

>> Tìm hiểu: Trật khớp nên ăn gì

Khi bị trật khớp vai, các sụn viền và dây chằng bao khớp bong ra. Nếu được điều trị đúng cách, sụn viền và bao khớp sẽ lành nhưng cũng không chuẩn như vị trí ban đầu.

Tuy nhiên, nếu khớp vai bị chấn thương trở lại một hoặc nhiều lần sẽ gây hại khớp vai, hạn chế chức năng vai sau này. Trật khớp vai là một trong các nguyên nhân gây thoái hóa khớp vai thường gặp nhất.

CHỮA TRẬT KHỚP BẢ VAI NHƯ THẾ NÀO?
Khi bị trật khớp bả vai, khớp vai đau không cử động được, lúc này khớp và dây chằng không được đồng bộ.

Chạm vào vùng vai bị đau thấy hõm khớp rỗng, cánh tay ở khớp vai bị trật bị cố định ở 1 tư thế, nếu cử động sang hướng khác sẽ càng đau và tay sẽ tự bật về vị trí cũ.

Người bệnh cần hạn chế cử động khớp vai, cụ thể:

Bất động khớp vai
Cần bất động khớp vai, nếu bạn cử động vùng khớp vai để tránh tăng áp lực lên vùng khớp này gây đau và có thể gây sai khớp nặng hơn.

Không lắc tay, xoay khớp, bẻ nắn khớp vì điều này vô tình tác động lên các nhóm cơ, dây thần kinh và dây chằng, ở quanh khớp vai khiến tình trạng trật khớp càng trở nên tồi tệ.

Giữ cố định khớp vai
Để tránh trật khớp bả vai nặng hơn, người bệnh nên nhờ người thân trợ giúp mình băng vải cố định khớp vai. Dùng băng vải quấn cố định khớp vai ở tư thế hiện tại để nâng đỡ khớp, và giảm khó chịu cho bệnh nhân.


Trật khớp bả vai gây đau cứng khó cử động khớp

Chườm lạnh
Khi bị trật khớp bả vai, chườm đá lạnh là một phương pháp giảm đau đơn giản và hiệu quả.

Bạn cho đá vào khăn vải hoặc dùng túi chườm lạnh chườm lên vùng khớp vai bị trật để làm giảm cơn đau, giảm sưng, bầm tím…

Lưu ý: Khi bị trật khớp bả vai không chườm nóng, xoa bóp bằng muối hay dùng rượu thuốc để xoa lên vết thương vì nó sẽ khiến các mạch máu và dây thần kinh xung quanh bị ảnh hưởng theo.

Đến ngay trung tâm y tế hoặc bệnh viện gần nhất
Sau khi đã cố định khớp và chườm lạnh, cần đến trung tâm y tế hoặc bệnh viện gần nhất để được bác sĩ kiểm tra, xác định mức độ tổn thương và điều trị trật khớp đúng cách để khớp nhanh chóng phục hồi.

Theo: https://goo.gl/QnXzRV
 
Bên trên