Cách Nhận Biết Mắc Bệnh Thoát Vị đĩa đệm - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

HN Cách Nhận Biết Mắc Bệnh Thoát Vị đĩa đệm

N

nguavan185

Thành viên chính thức
Bệnh nhân có thể bị tàn phế suốt đời do bị liệt trong trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tuỷ cổ. Khi bị chèn ép các dây thần kinh vùng thắt lưng cùng, bệnh nhân có thể bị chứng đại tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn. Bệnh nhân bị teo cơ các chi nhanh chóng, khiến sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí mất khả năng lao động. Tất cả các biến chứng đó ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, chưa kể những tốn kém do chi phí điều trị. Rối loạn cảm giác thường gặp là giảm cảm giác nóng (nóng, lạnh, xúc giác) ở những khu vực khoang da tương ứng với rễ thần kinh bị tổn thương. Đây là biểu hiện mức độ tổn thương sâu sắc của rễ thần kinh. Hội chứng đau khập khiễng cách hồi: Là một dạng đau rễ thần kinh ngắt quảng, nó xuất hiện khi đi được một đoạn làm bệnh nhân phải dừng lại để nghỉ. Khi đi tiếp một đoạn nữa, đau lại xuất hiện, buộc bệnh nhân phải nằm nghỉ. Hội chứng đuôi ngựa với biểu hiện gồm đau một cách dữ dội, người bệnh không thể chịu nổi, đòi hỏi cấp cứu về thần kinh.
  • Kỹ thuật mổ: Mổ mở, vi phẫu, mổ nội soi
  • Nhóm bệnh lý tủy:
  • Cắt đốt bằng sóng cao tần (radiofrequency) hoặc laser
  • Những yếu tố gây nên thoát vị đĩa đệm:
  • Bệnh căn và bệnh sinh

Một bệnh nhân khác sau khi đến bệnh viện khám, kết quả chụp phim cho thấy ông bị đau lưng vùng đĩa thắt lưng, một chỗ phình rộng ra , một chỗ nhô cao lên. Sau khi nghe lời khuyên của bác sĩ, ông cũng đã thực hiện động tác chim yến bay trong 2 tháng, kết quả cảm thấy bệnh tình chuyển biến tốt lên rất nhiều. Sau đó ông tập đến tháng thứ 3 thì bệnh đau lưng lồi lõm của mình gần như không cảm thấy nữa. Khoảng 9 tháng sau khi thực hiện bài tập, ông không còn cảm giác đau nên đã đi chụp lại phim và thật bất ngờ là bác sĩ chẩn đoán hình ảnh kết luận tình trạng là bình thường. Vì sao nói động tác chim yến bay tốt hơn cả thuốc?

Đĩa đệm là phần kết nối giữa các khớp xương, gồm các sụn và dây chằng kết nối nhịp nhàng với nhau. Chức năng của đĩa đệm giúp kết nối linh hoạt các bộ phận và vận hành mềm mại, trơn tru. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4-L5 là hai đốt sống gần cuối xương cụt, đây là căn bệnh thường gặp ở những người lao động hoặc những người ngồi làm việc nhiều. Bệnh có thể nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nói chung là do lớp nhân nhầy bên trong thoát ra ngoài làm thay đổi cấu trúc của đĩa đệm. Hầu hết các trường hợp thoát vị đĩa đệm thường là kết quả của sự lão hóa và do thoái hóa xảy ra trong đĩa đệm. Ở trường hợp khác, thoát vị đĩa đệm là do chấn thương gây ra. Thông thường đoạn đốt sống L4-L5 có một dây thần kinh chạy qua dọc từ trong ống sống đi xuống ống chân. Được gọi là các rễ thần kinh L4.

Khi protein bất kỳ bị viêm bên trong đĩa đệm mà tiếp xúc với dây thần kinh này hoặc bị chèn ép có thể gây đau xuống các dây thần kinh (được gọi là đau thần kinh tọa). Các đĩa đệm L4-L5 nằm ở giữa các đốt sốngL4 và L5 có thể bị thoát vị hoặc do thoái hóa dẫn đến đau lưng, chân (đau thần kinh tọa). Đối với những người bị thoát vị đĩa đệm L4L5, cần có một chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Bên cạnh đó, để hết được các triệu chứng đau lưng, chân và thần kinh tọa, người bệnh cần dùng các thuốc giãn cơ. Thoát vị đĩa đệm là một bệnh lý liên quan đến xương khớp. Cấy chỉ vào các huyệt đạo là phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật mới. Đây là phương pháp châm cứu hiện đại, bệnh nhân tốn ít thời gian, công sức và tiền bạc. Mỗi đợt chữa bệnh tối thiểu 3-5 lần, cách nhau nửa tháng. Với phương pháp này chủ yếu dùng máy điện siêu cao tần để phát ra sóng âm có tần số bằng tần số của dòng điện. Với tác dụng của sóng siêu âm là giảm đau, tăng tuần hoàn máu, giãn mạch máu, tái tạo tế bào, làm giảm kết dính mô xẹo, kháng viêm và giãn cơ.

Đây là phương pháp dùng tia hồng ngoại tác động trực tiếp lên vùng bệnh. Trị thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật bằng việc bổ sung đầy đủ các dưỡng chất có thể là phương pháp đơn giản nhất nhưng hiệu quả đem lại khiến nhiều người bất ngờ. Vì vậy, phương pháp phẫu thuật chữa bệnh thoát vị đĩa đệm luôn là biện pháp chữa bệnh cuối cùng. Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý thường gặp ở cột sống có thể xảy ra ở bất kỳ đoạn nào của cột sống, nhưng thường gặp ở đốt sống lưng. Đối với bệnh này, việc áp dụng vật lý trị liệu có ý nghĩa rất quan trọng và bắc buộc người bệnh phải tập trong thời gian dài. Phẫu thuật hay thuốc giảm đau có thể giúp người bệnhtạm thời thoát khỏi đau đớn, nhưng bệnh thườngtái phát sau thời gian ngắn. Như vậy bạn đã có câu trả lời cho câu hỏithoát vị đĩa đệm có tái phát không rồi chứ? Vậy làm thế nào để ngăn ngừa thoát vị đĩa đệm tái phát? Tránh vận động mạnh, nghỉ ngơi, không ngồi nhiều, đi đứng đúng tư thế. Ăn đúng đủ chất, tăng cường rau xanh, vitamin C, D, E, uống nhiều nước, tránh rượu bia thuốc lá. Kiên trì áp dụng các bài tập vật lý trị liệu ngay cả khi khỏi bệnh. Tập vật lý trị liệu là việc bắc buộc hằng ngày với những người bị thoát vị đĩa đệm. Nhưng vì một số lý do như chi phí và thời gian không cho phép nên không phải ai cũng có thể thực hiện được việc này đều đặn.
 
Bên trên