Canxi cho bà bầu, loại nào dễ hấp thụ?

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Thành viên chính thức
Canxi đóng một vai trò rất lớn đối với sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của thai phụ. Do đó, bổ sung canxi trong thời gian mang thai là việc hết sức quan trọng. Nhưng canxi cho bà bầu loại nào tốt nhất? Nhu cầu cơ thể cần là bao nhiêu?


Hàm lượng canxi từ thực phẩm thường sẽ bị hao hụt trong quá trình chế biến. Chưa kể đến nhu cầu sẽ tăng dần khi thai nhi lớn hơn vì vậy, mẹ bầu nên bổ sung thêm canxi từ viên uống. Theo đó, việc lựa chọn canxi cho bà bầu loại nào tốt và dễ hấp thu nhất cũng như cách sử dụng như thế nào để không gây ra tác dụng phụ luôn là nỗi bận tâm của mẹ.

Đối với phụ nữ mang thai, canxi là một khoáng chất cần được bổ sung trong suốt thai kỳ và hàm lượng sẽ tăng dần theo số tuổi thai. Khi cơ thể người mẹ bị thiếu hoặc thừa canxi đều gây ra những ảnh hưởng xấu đến cả mẹ và bé.

Vai trò của canxi đối với bà bầu

Ngay từ khi mang thai mẹ nên chủ động bổ sung nhiều canxi nhằm tạo nền nóng cho sự phát triển vững chắc sau này của bé. Theo đó, canxi rất quan trọng đối với sự phát triển của hệ xương, răng khỏe mạnh. Hỗ trợ trong việc phát triển hệ thần kinh, hệ tim mạch và hình thành các cơ bắp.


Canxi cho bà bầu loại nào tốt còn tùy vào nhu cầu của từng mẹ

Do cơ thể không tự tổng hợp được canxi nên mẹ bầu cần có một lượng dự trự canxi trong cơ thể để tránh những rối loạn sức khỏe sau khi sinh. Cụ thể nếu người mẹ không nhận đủ lượng canxi cần thiết khi mang thai thì thai nhi sẽ lấy canxi từ xương của mẹ. Sau này, mẹ sẽ gặp rắc rối với các bệnh liên quan đến xương khớp như viêm khớp, loãng xương, đau nhức xương khớp…

Ngoài ra, thiếu canxi còn là nguyên nhân gây ra những biến chứng tiền sản giật khi mang thai, sinh non rất nguy hiểm.

Canxi cho bà bầu loại nào tốt?

Có 2 nguồn cung cấp canxi đó là thông qua nguồn thực phẩm và viên uống bổ sung canxi.

Nguồn canxi từ thực phẩm

Có thể nói, thực phẩm bổ sung canxi là an toàn và dễ hấp thu nhất đối với sức khỏe. Do đó, trong khẩu phần ăn của mình mẹ bầu nên chú ý tăng cường những thưc phẩm giàu caxni như: Sữa và các chế phẩm từ sữa, đậu nành, bánh mì, rau có màu xanh đậm…

Hàm lượng nhu cầu canxi thai phụ cần sẽ tăng dần cho đến cuối thai kỳ nên việc bổ sung canxi từ thực phẩm sẽ không đủ. Do đó, việc sử dụng thêm các thực phẩm bổ sung canxi là điều cần thiết. Nhưng hiện nay có khá nhiều dạng canxi khiến mẹ thấy bối rối không biết canxi loại nào tốt. Tùy theo nhu cầu, tình trạng sức khỏe cũng như khả năng hấp thu mà mẹ có thể lựa chọn.


Có 2 nguồn bổ sung canxi cho bà bầu từ thực phẩm và dạng viên uống

Canxi bổ sung thường có hai hình thức đó là cacbonat và citrate. Canxi cacbonat cung cấp nhiều canxi nhất nhưng đòi hỏi phải có thêm axit trong dạ dày để giúp hoà tan, tốt nhất bạn nên dùng trong bữa ăn. Mặc dù chứa hàm lượng canxi thấp hơn nhưng canxi citrate lại rất dễ hấp thu, đây là lựa chọn tốt nhất cho những mẹ gặp các vấn đề về dạ dày.

Ngoài hình thức, canxi bổ sung còn được bào chế ở nhiều dạng khác nhau nhằm giúp mẹ tìm được canxi cho bà bầu loại nào tốt và phù hợp nhất. Trong đó gồm có dạng viên nén, viên nang, viên sủi và dung dịch dạng lỏng.


Canxi cho bà bầu bao nhiêu là đủ?

Tuy canxi rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai nhưng bạn cần lưu ý chỉ nên sử dụng một lượng thích hợp. Khi cơ thể thừa canxi cho dù chỉ một lượng nhỏ cũng sẽ mang lại nhiều tác hại như: Làm tăng nguy cơ canxi hóa bánh nhau, ảnh hưởng đến sự trao đổi chất dinh dưỡng giữa mẹ và thai nhi, mẹ bị táo bón, sỏi thận và làm giảm khả năng hấp thụ các chất sắt, kẽm…

Mỗi giai đoạn mang thai cần bổ sung lượng canxi khác nhau: 3 tháng đầu thai kỳ cần khoảng 800 mg/ngày; 3 tháng giữa cần 1.000 mg/ngày; 3 tháng cuối cần 1.500mg/ngày.

Cơ thể không thể hấp thụ một lượng lớn canxi do đó, một lần uống chỉ tối đa khoảng 500mg là đủ. Nếu trường hợp cần tiêu thụ nhiều hơn thì mẹ nên chia ra thành nhiều lần trong ngày.

Khi đã sử dụng nhiều thực phẩm giàu canxi thì mẹ cũng nên giảm các viên uống bổ sung canxi trực tiếp nhằm tránh tình trạng dư thừa canxi. Vì vậy, mẹ nên tính toán lượng canxi đưa vào cơ thể trong 1 ngày từ nhiều nguồn khác nhau để không được vượt quá 2.500mg.

Song song với việc bổ sung canxi mẹ nên bổ sung thêm vitamin D, đây là nhân tố cần thiết để giúp cơ thể hấp thu canxi một cách tối đa.

Tùy thuộc vào nhu cầu và thể trạng để lựa chọn được canxi cho bà bầu loại nào tốt. Nhưng mẹ không nên tự ý sử dụng các dạng viên uống bổ sung canxi trực tiếp khi chưa có sự hướng dẫn từ bác sĩ.

Ngọc Anh (st)
 
Bên trên