Chè dưỡng nhan: Liệu có tốt cho mẹ bầu? - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Chè dưỡng nhan: Liệu có tốt cho mẹ bầu?

Đặng Bội Ngọc

Đặng Bội Ngọc

Thành viên chính thức
Chè dưỡng nhan được biết đến như một món ăn giải nhiệt được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Vậy liệu bà bầu có được ăn chè dưỡng nhan?


Chè dưỡng nhan là gì?

Theo giới mua bán, chè dưỡng nhan có nguồn gốc từ xưa ở Trung Quốc, được các cung tần, mỹ nữ trong cung dùng thường xuyên để "bảo trì" nhan sắc.
Chè dưỡng nhan (chè tuyết yến nhựa đào) có nguyên liệu bao gồm: các loại nhựa đào, tuyết yến (hoặc mủ trôm), nấm tuyết, kỷ tử, long nhãn, táo đỏ… Ngoài ra, tùy người nấu còn có thể bổ sung thêm hạt chia, hạt bồ mễ,…


Chè dưỡng nhan dạo gần đây nổi lên như một thánh vật chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.

Chè được bán theo giá khoảng 35.000 - 40.000 đồng/chai. Để tăng giá trị dưỡng nhan cho chè, một số người sẽ cho thêm nhụy hoa nghệ tây và tổ yến khiến giá bán lên tăng đến vài trăm ngàn, thậm chí vài triệu đồng.

Theo cảm nhận của một vị khách: “Chè có màu hơi vàng, có độ sánh. Khi ăn có vị ngọt thanh, thêm vị chua chua của kỷ tử và thơm thơm của lá dứa. Chè để lạnh sẽ có vị ngon hơn".

Với lời giới thiệu dùng chè dưỡng nhan thường xuyên sẽ đẹp da giữ dáng. Nhu cầu ngày càng tăng, dẫn đến tình trạng nhà nhà bán, người người mua. Vậy có phải thực sự ai cũng dùng được chè? Chè dưỡng nhan có tốt cho bà bầu không?

Chè dưỡng nhan có tốt cho bà bầu không?

“Chè dưỡng nhan có thật sự dưỡng nhan không?”. Theo lương y Nguyễn Công Đức cho biết: “Nếu thành phần thực sự trong món chè này có nhựa đào, tuyết yến, nấm tuyết, long nhãn, kỷ tử, táo đỏ, hạt sen… thì đây có thể được xem là một món dưỡng nhan và công dụng này đến từ việc nhuận tràng là chính”.
Cũng theo lương y Đức cho biết, tuy chè có tác dụng dưỡng nhan nhưng vì việc khiến cho da sáng mịn lại đến từ công dụng nhuận tràng nên đây không phải là món mà mọi người đều có thể dùng hay nên dùng thường xuyên được. Người bình thường tốt nhất chỉ nên dùng khoảng 100ml chè nấu thành nước và dùng theo liều hai ngày một lần. Nếu dùng mỗi ngày với cùng liều lượng hay nhiều hơn có thể dẫn đến tiêu chảy, có hại hơn là lợi”.


Nhựa đào có trong chè không có tác dụng thần thánh như mọi người bán hay nói.

Trẻ em dưới 12 tuổi và người bệnh tuyệt đối không được dùng chè dưỡng nhan. Trẻ em dùng sẽ ảnh hưởng đến đường ruột. Với trường hợp người bệnh, phương pháp dưỡng nhan này sẽ khiến bệnh tật kéo dài và khó điều trị hơn.

Đặc biệt với một số người có khả năng tiêu hóa yếu như người già hoặc người mắc bệnh dạ dày thì thành phần nhựa đào có trong chè sẽ gây khó chịu. Nhựa đào cũng không phù hợp với những người bị suy nhược cơ thể, cảm lạnh hay mang thai còn nhỏ.

“Vậy chè dưỡng nhan có tốt cho bà bầu không?” đây là câu hỏi rất nhiều mẹ quan tâm. Đối với mẹ bầu dưới 5 tháng tuyệt đối không nên ăn chè dưỡng nhan. Khi thai nhi trên 5 tháng chỉ ăn chè nấu loãng, 1 tuần không dùng quá 2 chén để làm mát người. Chè dưỡng nhan ngon bổ thật nhưng mát quá không tốt cho bà bầu nhỏ tháng vì có thể sẽ gây co bóp tử cung.

Chưa kể, các nguyên liệu được kết hợp trong sản phẩm chè dưỡng nhan cũng cần được sử dụng đúng liều lượng, không nên sử dụng quá nhiều hoặc dùng tùy tiện, sẽ gây ra hậu quả khó lường đến sức khỏe.Nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan


Một số nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan có nguồn gốc không rõ ràng.

Nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan hầu hết là các dược liệu Đông y đang được bán trôi nổi, đóng gói sơ sài, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ngoài vấn đề nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng. Sự mập mờ trong việc dán tem nhãn trên sản phẩm cũng khiến người tiêu dùng phải chịu thiệt thòi. Tem nhãn không đúng bản chất của sản phẩm, dẫn đến không ít khách hàng đã mua phải sản phẩm kém chất lượng với giá cao ngất. Đặc biệt, đối với các mặt hàng Đông y dược, nếu mua phải hàng trôi nổi, người đang bệnh ăn uống vào có thể nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng.

Chè dưỡng nhan có tốt cho bà bầu nếu chị em cân nhắc kỹ lưỡng nơi mua, sử dụng sao cho phù hợp và hiệu quả nhất nhé!

 
Bên trên