Chocolate (sô cô la): công dụng bất ngờ, phòng chống tiền sản giật - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Chocolate (sô cô la): công dụng bất ngờ, phòng chống tiền sản giật

Đặng Bội Ngọc

Đặng Bội Ngọc

Thành viên chính thức
Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi điều độ sẽ giúp mẹ bầu phòng chống tiền sản giật. Bên cạnh đó, một số thực phẩm đặc biệt có thể giúp mẹ ổn định huyết áp như trái cây, ngũ cốc,... thậm chí là sô cô la.


Tiền sản giật là một trong những biến chứng khi mang thai mà mẹ bầu nào cũng sợ hãi. Triệu chứng này thường có khả năng xảy ra cao hơn với những mẹ bầu có huyết áp cao. Một số thông tin cho rằng sô cô la góp phần phòng tránh tiền sản giật nhờ khả năng ổn định huyết áp, điều này liệu có đáng tin?

Tiền sản giật nguy hiểm đến mức nào?

Chẳng phải khi không mà các chị em phụ nữ trong thai kỳ luôn tìm cách phòng tránh tiền sản giật xảy ra bằng cách này hay cách khác, bởi tai biến này đe dọa đến sức khỏe của 5-8% phụ nữ mang thai. Số lượng thống kê mỗi năm cho thấy tiền sản giật đã gây ra nguy cơ tử vong cho hơn 60.000 thai phụ và là 1 trong 5 biến chứng thai kỳ phổ biến. Triệu chứng xảy ra vào 3 tháng cuối và có những biểu hiện phổ biến là tăng huyết áp, phù nề, bà bầu bị protein niệu…

Tiền sản giật dẫn đến tỷ lệ mẹ bầu phải sinh mổ và khả năng sinh non cao hơn để phòng tránh nguy hiểm về sau. Đáng lo ngại nhất là những thai phụ chuyển sang giai đoạn sản giật, người mẹ sẽ bị co giật và băng huyết gây ra nhiều hệ lụy tồi tệ. Trường hợp được cấp cứu kịp thời thì người bệnh vẫn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp mãn tính và rối loạn mỡ máu sau khi sinh.


Khám thai định kỳ giúp mẹ bầu phòng tránh tiền sản giật từ sớm

Đối tượng phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao nhất là thai phụ dưới 20 tuổi hoặc trên 40, phụ nữ mang thai lần 2 có khoảng cách giữa hai lần mang thai dưới 2 năm hoặc trên 10 năm, mang đa thai… Đối với những mẹ bầu đã và đang có tiền sử béo phì, cao huyết áp, bị bệnh thận hoặc có người thân trong gia đình mắc bệnh cũng cần lưu ý phòng ngừa tiền sản giật từ sớm.

Thai phụ cần chú trọng đến dinh dưỡng để chủ động phòng tránh tiền sản giật, ngoài những lưu ý quan trọng như mẹ nên ăn ít muối, uống nước đầy đủ, dùng những thực phẩm có lợi cho huyết áp… Thì chế độ nghỉ ngơi và luyện tập thể dục nhẹ cũng sẽ giúp mẹ đảm bảo an toàn cao hơn cho thai kỳ của mình trước các tai biến nói chung.

Sô cô la có thực sự giúp phòng ngừa tiền sản giật?

Mặc dù là một biến chứng nguy hiểm nhưng tiền sản giật không có thuốc chữa đặc trị và cũng không có vắc xin tiêm phòng. Cách phòng tránh tiền sản giật tốt nhất là mẹ bầu cần thực hiện một chế độ dinh dưỡng khoa học. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng những thai phụ thường xuyên tiêu thụ sô cô la đen sẽ giúp giảm nguy cơ bị tiền sản giật do thực phẩm này có khả năng giảm huyết áp.


Các chuyên gia đã khẳng định bà bầu có thể phòng tránh tiền sản giật từ sô cô la

Bà bầu ăn canh cua rau đay gây sảy thai - Chuyện thật hay đùa?Bà bầu ăn canh cua rau đay gây sảy thai - Chuyện thật hay đùa? Những điều mẹ cần biết về hội chứng Patau - Hội chứng "cùng họ" với Down và Edwards"Những điều mẹ cần biết về hội chứng Patau - Hội chứng "cùng họ" với Down và Edwards"
Các mẹ đều biết rằng tăng huyết áp chính là một nguyên nhân ban đầu của tiền sản giật. Khi mẹ bổ sung sô cô la đen sẽ giúp cơ thể hấp thu flavanol – một chất chống oxy hóa có khả năng làm giãn mạch. Dưỡng chất này sẽ di chuyển vào nội mô, giúp làm giảm huyết áp, kháng insulin phòng tiểu đường thai kỳ và ngăn ngừa sự phát sinh của tiểu cầu. Hợp chất theobromine có trong sô cô la đen cũng có tác dụng làm giãn mạch, phòng ngừa cao huyết áp nên đồng thời sẽ giảm nguy cơ mắc tiền sản giật.

Sô cô la đen còn có nhiều tác dụng hơn thế nữa, không chỉ với mẹ mà thực phẩm này còn hỗ trợ phát triển cho bé ngay từ trong bụng mẹ. Các nhà khoa học đã khẳng định lợi ích kỳ diệu của flavanol đối với sự phát triển của nhau thai từ việc cải thiện các chức năng của nhau thai, củng cố hoạt động cung cấp máu, oxy và chất dinh dưỡng từ mẹ đến nuôi dưỡng cho bé.



Sô cô la đen là thực phẩm rất tốt cho tim mạch bà bầu


Tuy nhiên, bà bầu cũng chỉ nên ăn sô cô la với mức độ vừa phải, ăn nhiều hay ăn thường xuyên dễ khiến mẹ bầu bị nóng trong người và mất ngủ. Trung bình mỗi tuần mẹ chỉ cần bổ sung khoảng 30g sô cô la đen hoặc đơn giản hơn là 2 cốc sữa sô cô la nguyên chất mỗi ngày để hạn chế nguy cơ mắc phải chứng tiền sản giật nguy hiểm này.

Đọc thêm:

 
Bên trên