HN Chủ tịch Apax English: “Cách mạng hóa cách dạy và học tiếng Anh”

B

bomthoithum

Thành viên mới
Tiếng Anh không chỉ là một môn riêng biệt mà sẽ là công cụ giúp học sinh Việt Nam học tập các môn học khác, thu nạp kiến thức mới và sử dụng như một ngôn ngữ thứ hai. Vậy làm sao có thể phổ biến rộng rãi về việc học và dạy tiếng Anh đáp ứng đủ được nhu cầu của thị trường?Thời báo Kinh Doanh đã có buổi trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Thủy - Chủ tịch Apax English về phương pháp giảng dạy và học tiếng Anh hiện nay để hội nhập toàn cầu.

Là người đứng đầu một hệ thống trung tâm tiếng Anh lớn hiện nay, ông đánh giá thế nào về sự cần thiết của tiếng Anh trong xu hướng hội nhập hiện nay?

Chúng ta đang sống trong thế giới hội nhập toàn cầu, nơi mà những con người giữa các quốc gia khác nhau giao tiếp với nhau không chỉ cần phải hiểu ngôn ngữ của nhau mà còn phải hiểu văn hóa của nhau.

Chính vì vậy, tiếng Anh ngày hôm nay không chỉ thuần túy là ngôn ngữ, học tiếng anh không chỉ học ngoại ngữ, mà là học văn hóa toàn cầu, học tiếng anh là một tư duy toàn cầu và học tiếng anh để gia nhập thị trường toàn cầu.

Ông có thể nói rõ hơn về “cuộc cách mạng phương pháp dạy và học tiếng Anh”?

Chúng tôi đã đi rất nhiều nơi trên thế giới để nghiên cứu các kinh nghiệm học tập và chúng tôi nghĩ rằng, cuộc cách mạng là đổi mới trong phương pháp dạy học tiếng Anh, chúng ta chuyển từ một nền giáo dục mạnh về ghi nhớ sang giáo dục khuyến khích sự sáng tạo.

Phương pháp học tiếng Anh truyền thống là học thuộc từ, học thuộc câu thì ngày hôm nay, tiếng anh phải được chảy trong các lĩnh vực hằng ngày trong cuộc sống và chúng ta học tiếng Anh bằng sự sáng tạo.
Chúng ta chuyển từ nền giáo dục tiếng anh nặng về ngữ pháp sang khuyến khích học chung và khả năng biểu đạt ngôn ngữ và tự tin sử dụng tiếng anh như một ngôn ngữ thứ hai thay vì coi nó là ngoại ngữ.

Ngày trước, khi tiếp nhận thông tin trong giao tiếp với người nước ngoài, chúng ta suy nghĩ bằng tiếng Việt và đưa ra một thông tin bằng tiếng Anh. Nhưng khi tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai, chúng ta suy nghĩ tư duy bằng tiếng Anh và rút ngắn được quá trình trao đổi.

Từ thực tế nghiên cứu kinh nghiệm học tập của các nước như ông vừa chia sẻ, ông ấn tượng với mô hình đào tạo tiếng Anh nào?

Lần đầu tiên gặp Chủ tịch của các tập đoàn Hàn Quốc, tôi rất ấn tượng với sự phát triển thần kỳ của Hàn Quốc, cũng như cách họ giao tiếp bằng tiếng Anh. Họ chia sẻ rằng trong một thập kỷ phát triển huy hoàng của Hàn Quốc thì tiếng Anh góp một phần rất quan trọng và Hàn Quốc gần như có một cuộc cách mạng tiếng Anh.

Vào năm 1995, Ủy ban thúc đẩy toàn cầu hóa của Hàn Quốc được thành lập đã xác định rõ vai trò tiếng Anh và coi tiếng Anh là cốt lõi để người Hàn Quốc gia nhập thị trường toàn cầu.

Họ đã thành lập rất nhiều ngôi nhà nói Tiếng Anh và đã đưa rất nhiều giáo viên bản ngữ của Mỹ và Anh về giao lưu với các học viên cùng phối hợp giảng dạy để nâng cao giá trị về năng lực ngôn ngữ giúp cho các tập đoàn kinh tế của Hàn Quốc hội nhập thành công.
Ông Nguyễn Ngọc Thủy - Chủ tịch Apax English
Vậy Apax English đã chuẩn bị những gì để bước vào cuộc cách mạng đổi mới này?

Cách đây hơn 2 năm, chúng tôi đã đi tìm và tìm ra được một phương pháp và phát triển liên tục nhiệt huyết với nó trong suốt 2 năm qua, gồm 3 kênh: thứ nhất là giáo trình (book), thứ hai là giáo viên (teacher) và công nghệ (technology).

Về giáo trình, đây là chương trình Anh Mỹ, được thiết kế bởi các chuyên gia Mỹ và dựa trên 120 chủ đề trên các quốc gia trọng điểm, xung quanh các chủ điểm các môn học: toán, tư duy, nghệ thuật…

Bài giảng của giáo viên đã được tích hợp trên màn hình cảm ứng và giúp cho giáo viên chỉ cần tập trung nhiều vào việc tìm ra đâu là lợi ích nhất của bài học và khơi gợi cho các em niềm thích thú học.

Phương pháp gồm hai phần, offline và online. Offline, học sinh sẽ học ở trung tâm học 4 kỹ năng nghe nói đọc viết. Học sinh không học tiếng Anh mà học tư duy sáng tạo, tư duy phản biện và khả năng diễn thuyết trước đám đông bằng tiếng Anh.

Phần học tại nhà, online, trước các buổi học các em có thể vào phần online để học các kĩ năng đọc, nghe và viết trước khi đến lớp để có thể học tốt hơn.

Các giáo viên đều xuất phát từ các nước nói tiếng Anh – ngôn ngữ bản ngữ, phần lớn đến từ Anh và M
 
Bên trên