Chuối - Cho bà bầu tháng thứ 5 - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Chuối - Cho bà bầu tháng thứ 5

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Thành viên chính thức
Thực đơn cho bà bầu tháng thứ 5 cần bổ dung những loại thực phẩm chứa nhiều canxi, sắt, protein, vitamin và khoáng chất. Bên cạnh các món chính thì món tráng miệng cũng góp phần khơi gợi vị giác của mẹ bầu. Thử biến tấu với chuối mẹ nhé!

Có vô số cách biến tấu các món ăn từ nguyên liệu chính là chuối chín. Trong thực đơn cho bầu tháng thứ 5 mẹ hoàn toàn có thể tự làm các món tráng miệng hấp dẫn cho mình và bé yêu tại nhà.

Qua rồi thời gian ốm nghén, buồn nôn, chóng mặt, bước sang tam cá nguyệt thứ 2 mẹ hoàn toàn chủ động về thực đơn hằng ngày. Đây cũng là thời điểm mẹ không cần kiêng cữ quá nhiều. Chuối là trái cây mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Theo các chuyên gia, bầu ăn từ 1-2 trái chuối mỗi ngày giúp bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết cho thai kỳ.

Bà bầu ăn chuối đúng cách, lợi đủ đường

Cùng với táo, họ cam, quýt, việt quất thì chuối là loại trái cây mang lại nhiều lợi ích trong suốt thai kỳ cho mẹ bầu. Chuối dễ ăn, hợp khẩu vị nhiều mẹ và cũng có thể chiều lòng dạ dày những lúc thèm ăn vặt.


Thực đơn cho bà bầu tháng thứ 5 cần bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất từ trái cây​

Bổ sung vitamin B6: Trung bình một trái chuối thường chứa khoảng 0,4 mg vitamin B6, chất cần thiết cho quá trình chuyển hóa đạm, chất béo và carbohydrate cho cơ thể. Đồng thời, vitamin B6 cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển trí não và hệ thần kinh của thai nhi.

Ngăn ngừa chuột rút: Chỉ với 1 quả chuối mỗi ngày, lượng kali bầu nhận được đã có thể đáp ứng được 9% nhu cầu kali khuyến cáo mỗi ngày. Thêm nữa, lượng kali, magie dồi dào trong chuối cũng có tác dụng ngăn ngừa tình trạng chuột rút, đau nhức tay chân và một số triệu chứng khi mang thai khó chịu khác.

Phòng ngừa tiêu chảy khi mang thai: Bằng cách hấp thụ lượng nước dư thừa trong cơ thể, chuối giúp ngăn ngừa tình trạng tiêu chảy khi mang thai. Đồng thời, chuối cũng là vị cứu tinh lý tưởng cho những mẹ bầu bị ốm nghén nhờ hàm lượng vitamin nhóm B dồi dào.

Củng cố hệ xương vững chắc: Không phải là một trong những nguồn canxi dồi dào nhất, nhưng theo các chuyên gia, ăn chuối vẫn có tác dụng tích cực giúp bảo vệ hệ xương và răng vững chắc. Bởi trong chuối chứa nhiều fructooligosaccharides, chất tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thụ canxi của cơ thể.

3 món tráng miệng hấp dẫn từ chuối

Ngoài ăn chuối chín tươi mẹ có thể đổi vị với các món tráng miệng biến tấu từ chuối dưới đây. Đơn giản mà lại cực ngon miệng. Công thức từ Bepgiadinh.com– Cộng đồng ẩm thực hàng đầu hiện nay.

Kem chuối trà xanh

Nguyên liệu: 3 quả chuối chín, 1 muỗng canh sữa đặc có đường, 2 muỗng cà-phê matcha.

Thực hiện

Chuối lột vỏ, cắt thành miếng nhỏ, cho vào tủ đông ít nhất 3 giờ hoặc qua đêm.

Cho chuối vào máy xay nhuyễn, thêm bột trà xanh, sữa đặc có đường vào xay đều cho hòa quyện.

Cho hỗn hợp kem chuối trà xanh vào tủ đông thêm 1 giờ nữa cho đông cứng là có thể thưởng thức được.

Chè chuối bột báng

Nguyên liệu: 3 trái chuối vàng, 500ml nước cốt dừa, 1500ml nước, 90gr bột báng, 100gr đường cát, 20gr mè trắng, 20gr đậu phộng rang, ít muối, lá dứa

Thực hiện

Chuối bóc vỏ, cắt làm đôi, ngâm với nước lạnh có thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối. Lá dứa rửa sạch, để ráo.

Cho nước vào nồi, đun sôi với ít muối, thả chuối vào đun lửa vừa trong 3 phút để loại bỏ vị chát, vớt ra cho vào nước lạnh, vớt ra để ráo.


Chè chuối là món tráng miệng khá phổ biến vào ngày Hè ở miền Nam

Trong một nồi khác, thêm nước, bột báng vào nấu trên lửa vừa 7-15 phút, thỉnh thoảng khuấy đều để không bị dính hay vón cục. Đợi đến khi bột báng trở trong, tắt bếp, trút ra rổ, xả qua nước lạnh, để ráo.

Cắt quả chuối làm đôi. Đun sôi 1, 5 lít nước, thêm chuối, lá dứa, đường, ít muối vào trộn đều, nấu trong 20 phút, thỉnh thoảng khuấy đều.

Thêm nước cốt dừa, bột báng vào trộn đều, vớt lá dứa ra, nêm nếm vừa ngọt.

Múc chè chuối ra chén, thêm nước dừa, bột báng, đậu phộng rang đập giập hoặc mè rang.

Bánh chuối nướng

Nguyên liệu: 400g bột mì, 3/4 chén đường, 3/4 muỗng cà-phê baking soda, 1/4 muỗng cà-phê muối, 3 quả chuối chín, 1/4 chén sữa tươi, 2 quả trứng gà, 6 muỗng canh bơ bơ lạt nấu tan chảy, để nguội, 1,5 muỗng cà-phê vani, 1/3 chén bơ đậu phộng; Đậu phộng rang.

Thực hiện

Làm nóng lò nướng ở 180 độ C. Lót giấy nến lên khuôn bánh.

Trong một bát lớn, trộn bột, đường, baking soda và muối với nhau.Trộn chuối nghiền, sữa, trứng, bơ tan chảy, vani và bơ đậu phộng trong một tô khác. Sau đó trộn đều 2 phần trên với nhau rồi cho vào 2/3 khuôn bánh. Thêm đậu phộng hạt lên trên bề mặt.

Cho bánh vào lò nướng ở 180 độ C trong 55 phút đến khi bánh chín vàng ( kiểm tra độ chín của bánh bằng tăm).

Bánh chín lấy ra để trên crack cho nguội hoàn toàn. Có thể bọc nilon, cho vào tủ lạnh bảo quản ăn dần cũng ngon.

Hi vọng với 3 món tráng miệng biến tấu từ trái chuối chín trên đây, mẹ sẽ có thêm lựa chọn cho thực đơn cho bà bầu tháng thứ 5 ngon miệng hơn.

Ngọc Anh (st)
 
Bên trên