Có an toàn nếu mẹ bầu ăn hào khi đang mang thai?

N

Ngoc Tuyen

Thành viên chính thức
Một số thực phẩm bình thường an toàn lại trở nên có hại trong thời gian thai kỳ. Rất nhiều phụ nữ mang thai có thể lo lắng về việc bổ sung một số loại thực phẩm vào chế độ ăn uống của mình. Hàu là một trong số đó.


Hàu là một món ăn ngon của người sành ăn và nó thậm chí là một trong những món ăn yêu cực thích của bạn. Thế nhưng, ăn hàu trong thời kỳ mang thai có được coi là an toàn?

Trong giai đoạn thai kỳ, bạn có trách nhiệm về bản thân và cho đứa trẻ trong bụng của mình. Đó là lý do tại sao một lối sống lành mạnh rất cần thiết vào thời điểm này. Vì vậy, để làm rõ những nghi ngờ của bạn đối với việc tiêu thụ hàu, sau đây là hướng dẫn nhỏ của chúng tôi dành cho bạn.


Giá trị dinh dưỡng từ hàu

Hàu được biết đến với nhiều chất dinh dưỡng và khi ăn, chúng đem đến cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe. Một trong số đó là:
  • Hàu có hàm lượng calo thấp, điều này làm cho chúng trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai mong muốn giữ cân nặng của mình;
  • Hàu có ít chất béo và giàu chất đạm. Trên thực tế, chúng là một nguồn thực phẩm lý tưởng cung cấp protein bổ sung vào chế độ ăn uống;
  • Hàu rất giàu kẽm tự nhiên và là một trong rất nhiều khoáng chất quan trọng cần thiết trong thời kỳ mang thai. Chỉ cần 85g hàu đã cung cấp 67 mg kẽm;
  • Hàu cũng tốt cho tim của bạn. Chúng chứa các khoáng chất lành mạnh quan trọng như axit béo omega-3, magiê, kali và vitamin E, tất cả khoáng chất đó đều làm giảm viêm và làm giảm nguy cơ bệnh tim.
Trong khi những con hàu có rất nhiều lợi về sức khỏe, điều đó có lợi cho phụ nữ mang thai, nhưng các chuyên gia y tế lại khuyên bạn hạn chế ăn hải sản này. Tại sao lại như thế?

Tại sao trong thời kỳ mang thai lại cần hạn chế ăn hàu?

Theo nguyên tắc, để có chế độ ăn uống an toàn trong thời kỳ mang thai, bạn cần tránh tiêu thụ thịt động vật để nguyên chưa qua xử lý. Thịt đã nấu chín hoặc thịt sống có chứa nhiều vi khuẩn dẫn đến nhiễm trùng, và đôi khi có thể vượt qua hàng rào nhau thai, gây ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của em bé.
  • Phụ nữ mang thai có hệ thống miễn dịch suy giảm và hàu (tươi sống) được cho là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất liên quan đến hải sản gây ngộ độc thực phẩm. Phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên ăn hàu sống dưới bất kỳ hoàn cảnh nào;
  • Những con hàu nấu chín có thể gây ra các vấn đề về dạ dày−ruột và cũng dẫn đến nhiễm trùng nặng cho thai nhi đang phát triển. Trong thực tế, nó cũng được cho là gây ảnh hưởng đến thần kinh và sẩy thai;
Những lời khuyên khi ăn hàu trong thai kỳ

Các chuyên gia dinh dưỡng và các nhà chuyên môn đưa ra lời khuyên về việc tiêu thụ hàu trong khi mang thai.
  • Không ăn hàu sống. Tuy nhiên, có thể thưởng thức hàu đã nấu chín vào một lần trong trong tam cá nguyệt thứ hai (3 tháng giữa) của thai kỳ;
  • FDA khuyên bạn hạn chế dùng hải sản trong suốt thời kỳ mang thai vì rất nhiều loại cá và các loại hải sản khác chứa nhiều chất độc hại tổn thương đến em bé đang phát triển;
  • Cũng nên tránh ăn hàu trong ba tháng đầu và ba tháng cuối thai kỳ;
  • Đảm bảo tất cả các con hàu mà bạn tiêu thụ được nấu chín hoàn toàn (tốt nhất là dưới sự giám sát của bạn);
  • Nên ăn hàu và các loại hải sản hoặc động vật khác khi chúng còn tươi thay vì giữ chúng trong tủ lạnh vài ngày rồi mới dùng. Không ăn hải sản đông lạnh.
Nếu bạn băn khoăn có nên thưởng thức món hàu trong khi mang thai thì hãy cân nhắc. Hải sản cũng có thể tác dụng với một số thuốc nhất định, vì vậy nếu bạn đã dùng một số chất bổ sung hoặc thuốc, đầu tiên bạn phải thảo luận với bác sĩ. Đừng quên chia sẻ quan điểm của bạn với chúng tôi, các bà mẹ thông thái nhé.


Nguồn: https://hellobacsi.com/mang-thai/cham-soc-me-bau/me-bau-an-hau-co-an-toan-khi-mang-thai/
 
Bên trên