Có được uống rượu khi mang thai?

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Thành viên chính thức
Rất nhiều mẹ bầu và mẹ đang cho con bú quan niệm rằng, một ngụm rượu nhỏ sẽ không gây ảnh hưởng tiêu cực gì đến sự phát triển và an toàn của bé con. Tuy nhiên, đó có thể là nguy cơ của rất nhiều các rủi ro mẹ không thể lường trước được. Tốt nhất, vì sức khỏe và sự phát triển của bé, bạn nên nói không với thức uống có cồn!


Trước khi mang thai, bạn không phải “dân nghiện” rượu, mà đơn giản chỉ có thói quen uống vang đỏ mỗi tối để giúp da ngăn ngừa lão hóa và củng cố sức khỏe cho tim. Thói quen này cũng cần được loại bỏ một khi bạn đã bước vào thai kỳ và sau khi sinh con.


Nói không với rượu trước, trong và sau khi sinh để bé cưng phát triển toàn diện

Rất nhiều nghiên cứu của các tổ chức y tế trên thế giới đã chứng minh: Một trong những nguyên nhân gây ra dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh bắt nguồn từ thói quen uống rượu của các bà mẹ. Uống rượu còn có thể tăng nguy cơ sinh non, sảy thai và thai chết lưu.

1/ Nguy cơ 1: Dị tật thai nhi

Khi mẹ bầu uống rượu, các chất kích thích và cồn chuyển giao vào cơ thể bé qua nhau thai. Thai nhi lúc này trở nên “lúng túng” với chất lạ, kết quả là các cơ quan đang phát triển của bé con bị thiếu ô-xy, dẫn đến những dị tật khác nhau. Ảnh hưởng của rượu gây ra dị tật ở trẻ sơ sinh tác động mạnh nhất vào tam cá nguyệt thứ nhất.

2/ Nguy cơ 2: Rối loạn sinh lý

Thói quen uống rượu của mẹ còn gây ra những rối loạn thần kinh và sinh lý nghiêm trọng cho trẻ. Mẹ sẽ không thể lường trước một số dị tật khác như biến dạng khuôn mặt, chân tay, bệnh tim, sinh nhẹ cân hay những bất thường trong hệ thống thần kinh trung ương của con sau này.

3/ Nguy cơ 3: Rối loạn tâm lý

Qua nghiên cứu và khảo sát, các nhà khoa học khẳng định rằng trẻ có tiếp xúc với rượu từ sớm sở hữu chỉ số IQ thấp hơn các em bé khác. Kết quả là, khả năng học tập của trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bé học chậm hơn và rất khó để tập trung. Hơn nữa, trí nhớ của bé cũng bị tác động, khả năng quan sát kém hơn hẳn. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, Mỹ, cũng cảnh báo về hệ quả khi mẹ uống rượu: Trẻ có thính giác kém, xương biến dạng và thận yếu.


4/ Nguy cơ 4: Vấn đề tiềm năng khác

Rượu còn có những tác động nguy hiểm khác đến sự phát triển của trẻ sơ sinh mẹ không thể bỏ qua: Thể chất chậm phát triển, dị tật ở xương sườn và xương ức, kích thước não nhỏ, mắt nhỏ, bộ phận sinh dục biến dạng, dị tật ở tai. Các hệ quả này nhẹ hay nặng còn tùy vào mật độ tiếp xúc với rượu của trẻ.

Dù đang mang thai hay đang cho con bú, bạn nên tuyệt đối nói không với rượu để hạn chế tối đa những hậu quả khó lường của thức uống này lên bé con.

Ngọc Anh (St)
 
Bên trên