Công dụng tuyệt vời của quả bưởi với bà bầu - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Công dụng tuyệt vời của quả bưởi với bà bầu

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Thành viên chính thức
Công dụng của bưởi với sức khỏe không có gì phải bàn cãi, nhưng với bà bầu thì sao? Liệu bà bầu ăn bưởi có tốt không? Đâu là những lợi ích bưởi đem lại cho bà bầu?


Là trái cây nhiệt đới thuộc họ cam quýt, bưởi vốn là nguồn bổ sung vitamin C cực dồi dào, giúp tăng sức đề kháng và củng cố hệ miễn dịch của cơ thể. Bên cạnh đó, không thể thiếu rất nhiều những vitamin, khoáng chất khác trong loại quả này, chẳng hạn như chất chống ô-xy hóa, vitamin B, beta carotene, canxi, protein, canxi, sắt,… Nhiều dưỡng chất là vậy, nhưng liệu bà bầu ăn bưởi có tốt không?

Dưỡng chất trong một quả bưởi có thể được liệt kê như sau:

-Vitamin C: 44,8mg.
-Vitamin B1: 0,03mg.
– Vitamin B2: 0,03 mg
-Beta Carotene: 200g.
– Canxi: 14mg.
-Protein: 0,7g.
-Chất béo: 0,3g.
-Carbohydrate: 10,4g.

Với những dưỡng chất kể trên, bưởi phát huy công dụng như thế nào cho sức khỏe bà bầu?

1/ Giúp giảm nghén hiệu quả

3 tháng đầu thai kỳ, đa số các mẹ bầu đều phải trải qua thời gian ốm nghén mệt mỏi. Trong danh sách thực phẩm giúp giảm nghén, bưởi không phải ngoại lệ. Theo đó, mẹ bầu có thể nấu nước vỏ bưởi để uống, đảm bảo tình trạng buồn nôn sẽ nhanh chóng thuyên giảm.



Cách nấu rất đơn giản: Rửa sạch 15g vỏ bưởi, cho vào nồi nấu với 300ml nước, đun sôi kỹ, sau đó chắt lấy 150ml, chia làm 3 lần uống hằng ngày, trước bữa ăn khoảng 20 phút. Mẹ chỉ cần duy trì uống khoảng 3-5 ngày, những cơn buồn nôn sẽ bớt “ghé thăm” bạn vào mỗi sáng.

2/ Trị táo bón khi mang thai


Hormone thai kỳ ảnh hưởng đến hoạt động của nhu động ruột, gây tình trạng táo bón khi mang thai. Để trị chứng bệnh này, bà bầu nên ăn vài múi bưởi mỗi ngày. Lượng vitamin C dồi dào từ bưởi rất tốt cho hệ tiêu hóa.

3/ Giảm căng thẳng, mệt mỏi

Nhờ sỡ hữu hàm lượng vitamin C cao trong thành phần, chưa kể còn có cả chất chống ô-xy hóa, đó là lý do bưởi giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, cải thiện hệ miễn dịch đang nhạy cảm trong giai đoạn mang thai của mẹ bầu. Cũng chính nhờ vậy, bà bầu bớt bị stress, căng thẳng hơn, đặc biệt còn có thể ngăn ngừa nguy cơ lên cơn hen suyễn, hay bị bệnh viêm khớp,…

4/ Vị thuốc chữa viêm họng, cảm cúm

Nhờ tính ôn, bưởi có tác dụng chữa cảm, sổ mũi khá hiệu quả. Khi bị cảm trong thai kỳ, bà bầu có thể dùng bưởi như một vị thuốc trị bệnh, giúp tình trạng cảm thuyên giảm.

Cách nấu: Chuẩn bị 5-8 quả bưởi, bỏ vỏ, bỏ hạt, vắt lấy nước cho vào nồi đun sôi, thêm vào 500g mật ong, 100g đường, 10ml nước gừng tươi, nấu cho đến khi dung dịch thành dạng sệt. Cho và lọ dùng dần, mỗi lần dùng pha 1 thìa cà phê với nước ấm, ngày uống 2 lần.


5/ Trị đầy bụng, khó tiêu

Tình trạng đầy bụng, khó tiêu cũng thường xuyên xảy ra với phụ nữ mang thai, do hormone thai kỳ gây quá nhiều thay đổi cho hệ tiêu hóa. Lúc này, mẹ bầu có thể ăn bưởi để giảm bớt sự khó chịu do chứng khó tiêu này gây ra. Bên cạnh ăn múi bưởi, mẹ cũng có thể nấu nước bưởi cùng trần bì, gừng tươi và đường đỏ để lấy nước uống, giúp trị đầy bụng rất tốt.

Rõ ràng, bưởi là loại trái cây “thân thiện” với bà bầu, nhưng chỉ tốt khi bạn ăn một lượng vừa phải. Ăn quá nhiều có thể gây đau bụng, nhuận trường, hoàn toàn không tốt cho hệ tiêu hóa, cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, tuyệt đối không nên ăn bưởi, trái cây giàu vitamin C, trong lúc đói. Bà bầu ăn bưởi có tốt không? Câu trả lời là chỉ tốt khi bạn ăn đúng cách và đúng lượng.

Đọc thêm: Top 8 thực phẩm bà bầu nên ăn để Sinh con Thông Minh Khỏe Mạnh

MarryBaby
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Bên trên