Dấu hiệu bất thường cảnh báo bà bầu sắp sinh non - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Dấu hiệu bất thường cảnh báo bà bầu sắp sinh non

tiptopkid

tiptopkid

Tai nghe thai nhi số 1 Việt Nam
Mang thai là giai đoạn bà bầu gặp không ít những dấu hiệu bất thường, tuy nhiên, nếu thấy xuất hiện một trong các dấu hiệu dưới đây thì mẹ nhớ cẩn thận nhé!

Chẳng ai mong muốn sinh con khi chưa đủ ngày đủ tháng vì sức khỏe của bé sẽ không được đảm bảo. Đáng ngại hơn là nếu mẹ sinh quá sớm, tính mạng của con còn bị đe dọa nữa. Vậy nên sinh non luôn là nỗi lo lắng lớn nhất của các bà bầu. Đó cũng là lý do mà mẹ phải lắng nghe cơ thể mình mọi nơi mọi lúc, nếu thấy những dấu hiệu cảnh báo sinh non dưới đây, mẹ cần lập tức!

Đau tức vùng bụng dưới

Có nhiều nguyên nhân khiến bà bầu bị đau bụng khi mang thai, và dù là nguyên nhân gì, mẹ cũng nên lưu ý việc khám xét hoặc gọi cho bác sĩ để được tư vấn. Đặc biệt là trường hợp đau tức vùng bụng dưới (tương tự như đau bụng kinh) - đây có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ sinh non; và nếu mẹ thấy xuất hiện những cơn co thắt mạnh, dồn dập, ra máu vùng kín,... thì nên đến viện càng sớm càng tốt vì có thể mẹ sắp bị sinh non.

Đau lưng âm ỉ

Nếu bỗng nhiên thấy đau âm ỉ ở vùng lưng dưới thì mẹ nhớ cẩn thận nhé! Cuộc đau đẻ thường được "báo hiệu" bởi cơn đau ở vùng lưng này, nó có thể đau nhiều hoặc ít nhưng kéo dài, âm ỉ. Do đó, mẹ cần cảnh giác bằng cách gọi điện cho bác sĩ để được tư vấn kịp thời, nếu cần thiết phải đến bệnh viện ngay lập tức để bác sĩ có cách xử lý nhanh nhất giúp duy trì thai kì.

Tức bụng dưới

Nếu ngày dự sinh còn khá xa mà mẹ đã thấy vùng bụng dưới trở nên đau tức, nặng nề, giống như có áp lực lớn dần tác động đến bụng và vùng âm đạo thì nhớ cẩn thận. Có thể thai nhi đang được đẩy xuống dưới và tạo ra áp lực này.
Sinh non là điều không ai mong muốn, do đó mẹ phải rất cẩn thận. (Ảnh minh họa)


Tiêu chảy

Các chuyên gia cho biết, tiêu chảy nhẹ cũng có thể là dấu hiệu của sinh non. Do lúc này cơ thể gấp rút đẩy các chất thải ra ngoài để chuẩn bị cho em bé chào đời. Vì vậy, nếu thấy bị tiêu chảy, đau bụng một cách bất thường, mẹ cần đặc biệt lưu ý và cách tốt nhất là liên hệ với bác sĩ xem nên làm gì ngay lúc đó để đảm bảo an toàn cho thai kì.

"Rò rỉ"

Thông thường, khi mang thai cơ thể mẹ bầu sẽ tiết nhiều dịch âm đạo hơn bình thường. Tuy nhiên, nếu dịch âm đạo ra nhiều quá mức hoặc "rò rỉ" chất lỏng có lẫn máu (có thể kèm đau bụng, đau lưng, tiêu chảy,...) thì mẹ nên cẩn thận.

Xuất hiện cơn co thắt

Càng về cuối thai kì, cơ thể càng xuất hiện nhiều những cơn co giả (braxton hicks). Chúng thường xảy ra bất chợt và sẽ nhanh chóng biến mất khi mẹ bầu thay đổi tư thế - khác với những cơn co thật: cường độ tăng dần, xuất hiện đều đặn hoặc ngày một dày hơn,... có thể kèm những dấu hiệu nói trên thì rất có thể mẹ đang đối mặt với nguy cơ sinh bé thiếu tháng.

Choáng váng, buồn nôn

Nếu cơ thể đột ngột bị chóng mặt, buồn nôn, váng vất và kèm tiêu chảy/đau bụng/ra máu,... mẹ cần cẩn thận vì đây là một trong những dấu hiệu xấu cho biết thai nhi sắp ra đời dù chưa đủ ngày đủ tháng. Tốt nhất, mẹ nên bình tĩnh và gọi điện cho bác sĩ/tìm cách đến bệnh viện nhanh nhất có thể.

 
Bên trên