Để "con to" mà mẹ "không lo béo", bà bầu nên ăn 10 loại thực phẩm sau - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Để "con to" mà mẹ "không lo béo", bà bầu nên ăn 10 loại thực phẩm sau

mebeMon

mebeMon

Thành viên chính thức
Thậm chí ở 3 tháng đầu, người mẹ không cần bổ sung thêm lượng calo so với trước khi mang thai.

Mang thai là giai đoạn rất quan trọng trong cuộc đời mỗi người phụ nữ, đòi hỏi người mẹ phải chú trọng đến việc bồi bổ dưỡng chất để em bé phát triển tốt nhất bao gồm sắt, canxi, protein, magie, folate, kẽm, selen và vitamin A, B, C…


Tuy nhiên phụ nữ hiện đại ngày nay thường rất quan tâm đến việc ăn uống sao cho mẹ không bị tăng cân quá nhiều mà con trong bụng vẫn phát triển tốt. Theo chuyên gia dinh dưỡng Anar Allidina, việc này là hoàn toàn có thể. Bà cho biết phụ nữ mang bầu không cân thiết phải ăn cho 2 người. Thậm chí ở 3 tháng đầu, người mẹ không cần bổ sung thêm lượng calo so với trước đây. Đến 3 tháng giữa cần bổ sung thêm khoảng 340 calo mỗi ngày và đến 3 tháng cuối là thêm khoảng 400 calo.

Bà cũng mách phụ nữ mang bầu nên chọn lựa 10 thực phẩm dưới đây để ăn mỗi ngày, sẽ giúp người mẹ không hề tăng cân nhiều nhưng lại hấp thụ đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển.

Bà bầu ăn gì 3 tháng đầu?


Chuối

Trong những tháng đầu thai kỳ, người mẹ nên ăn chuối thường xuyên để giảm cảm giác buồn nôn, nôn nói. Bên cạnh đó chuối còn giàu vitamin B6, C, kali và chất xơ rất có lợi cho giai đoạn này.

Đậu

Đậu là nguồn thực phẩm giàu protein và chất xơ giúp tăng năng lượng cho người mẹ đồng thời giúp phòng ngừa chứng táo bón thai kỳ. Các loại đậu cũng rất nhiều sắt, folate… phòng ngừa thiếu máu cho người mẹ mang thai.

Súp lơ xanh

Loại rau lá xanh này giàu folate – cần thiết cho giai đoạn đầu phát triển của thai nhi để phòng ngừa các khuyết tật ống thần kinh (não và tủy sống) ở thai nhi. Ngoài ra, súp lơ xanh cũng như các loại rau lá xanh thẫm còn giàu mangan, sắt và vitamin A, C & K.

Ớt chuông

Ớt chuông đỏ có chứa lượng vitamin C gấp 2 lần ớt chuông xanh và gấp 3 lần so với cam. Vitamin C giúp hấp thụ sắt với tốc độ cao, vì vậy người mẹ nên thêm thực phẩm này vào chế độ ăn hàng tuần để cơ thể hấp thụ sắt tốt nhất.

Bà bầu ăn gì 3 tháng giữa?


Trứng

Trứng rất giàu cholin – chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện não bộ thai ni và làm tăng trí não cho chính người mẹ. Các bác sĩ gợi ý người mẹ mang thai nên tiêu thụ 450 mg choline mỗi ngày từ trứng, sữa hoặc đậu nành.



Bơ là nguồn thực phẩm giàu vitamin K, C, B6, kali, folate và chất xơ. Ngoài ra, loại trái cây này còn giàu chất béo bão hòa (chất béo có lợi) giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Sữa chua

Sữa chua không chỉ giúp cung cấp protein mà còn rất giàu canxi – rất có lợi cho sự phát triển xương và răng của em bé.

3 tháng cuối bà bầu nên ăn gì?

Đu đủ chín

Loại trái cây này rất có lợi cho mẹ bầu bị ợ nóng – một trong những triệu chứng phổ biến trong 3 tháng cuối thai kỳ. Đu đủ chín giàu folate, chất xơ, kali và vitamin C rất quan trọng cho sự phát triển của em bé.

Dù vậy mẹ vẫn cần lưu ý nên ăn đu đủ đã chín hẳn. Đu đủ xanh có chứa nhựa được cho là có thể làm tăng nguy cơ co thắt tử cung.


Các loạt hạt

Bước vào 3 tháng cuối thai kỳ, bụng bầu lớn khiến mẹ gặp khó khăn trong việc ăn uống vì vậy mẹ nên chia nhiều bữa nhỏ trong ngày và nên chọn đồ ăn vặt là các loại hạt vừa giàu dinh dưỡng lại dễ thưởng thức. Những loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt điều… giàu chất đạm, chất xơ và chất béo có lợi, rất tốt cho phụ nữ mang thai.



Đây là đồ ăn cuối cùng trong danh sách những thực phẩm cho mẹ bầu để ăn “vào con mà không vào mẹ” nhưng lại vô cùng quan trọng trong thực đơn ăn uống mỗi ngày. Cá giàu axit béo omega 3 rất tốt cho cả tim và não. Dù vậy, phụ nữ mang bầu được khuyên không nên ăn những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao và chỉ nên ăn khoảng 300-400 gram mỗi tuần.

Đọc thêm:
Theo Nguyệt Minh (Khám Phá)​
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Bên trên