Điều kì diệu: Thai nhi đã nhận biết được mùi vị - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Điều kì diệu: Thai nhi đã nhận biết được mùi vị

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Thành viên chính thức
Những loại thực phẩm mẹ bầu ăn hàng ngày sẽ ảnh hưởng đến mùi vị nước ối. Khi em bé trong bụng mẹ nuốt nước ối, bé cũng nếm luôn mùi vị của thực phẩm. Vì vậy, nếu bé có sở thích đặc biệt với một loại hương vị nào đó, có thể là do hương vị bé đã từng được nếm khi còn là bào thai

Em bé nằm trong bụng mẹ bắt đầu phát triển vị giác của mình từ rất sớm, khoảng tuần thứ 8 của thai kỳ. Những chồi vị giác này sẽ hoàn thiện khi thai nhi 14 tuần tuổi. So với người lớn, thai nhi có nhiều chồi vị giác hơn, khoảng 10.000 chồi. Chúng không chỉ có ở bề mặt lưỡi mà còn xuất hiện ở trên, dưới vòm miệng và hai bên lưỡi. Những chồi vị giác dư thừa sẽ dần dần biến mất.So với mẹ và bố, thai nhi còn có nhiều chồi vị giác hơn hẳn nhé!

Chưa thể nếm vị thức ăn, em bé nằm trong bụng mẹ chủ yếu chỉ nuốt nước ối. Tuy nhiên, nếu nước ối có vị ngọt, bé cưng sẽ nuốt nhiều nước ối hơn. Ngược lại, bé có xu hướng “chê” nước ối nếu nó có vị đắng.

Mẹ có bất ngờ khi biết những điều này? Đây mới chỉ là những điều mở đầu thôi, còn rất nhiều thông tin thú vị về sự phát triển vị giác của trẻ, từ lúc còn trong bụng mẹ đến khi chào đời. Đừng bỏ qua mẹ nhé!

1/ Thực phẩm mẹ bầu “nạp” vào cơ thể mỗi ngày có thể ảnh hưởng đến hương vị nước ối bao quanh em bé. Khi bé nuốt nước ối, bé sẽ nếm luôn mùi vị. Điều này giải thích tại sao khi chào đời, bé cưng bày tỏ sự yêu thích đặc biệt với một loại hương vị nào đó. Một đứa trẻ sẽ thích nước ép cà rốt hơn nếu khi mang thai, mẹ thường xuyên uống loại nước ép này.

2/ Trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3, em bé trong bụng mẹ có thể uống tới 1 lít nước ối mỗi ngày để chuẩn bị sẵn sàng cho việc bú mẹ sau khi sinh.

3/ Ngoài nước ối, hương vị của thực phẩm mẹ ăn cũng sẽ ảnh hưởng đến vị sữa. Vì vậy, nếu có ý định uống bia, mẹ nên hút sữa trước hoặc đợi ít nhất 2 tiếng sau mới cho con bú mẹ.

4/ Ngay từ lúc mới sinh, bé đã đặc biệt nhạy cảm với những thực phẩm có vị ngọt hoặc đắng. Không chỉ là “thói quen” ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ, đây còn là cách tự nhiên giúp bé tránh xa những thực phẩm không tốt (thường có vị đắng) và hướng tới những thực phẩm giàu calories hơn (thường có vị ngọt).

5/ Cùng với sự phát triển vị giác, khứu giác của trẻ cũng phát triển. Trong một cuộc thí nghiệm, một bé mới sinh chỉ 5 ngày tuổi đã có thể quay mặt hướng về phía tấm lót có mùi sữa mẹ đặt bên cạnh. Đồng thời, bé cũng biết tránh xa những mùi khó chịu.


6/ Ngay cả những bé sinh non ở tuần thứ 33 cũng có khả năng cảm nhận về hương vị. So với một núm vú bình thường, các bé sinh non sẽ ưu thích một núm vú có vị ngọt hơn.

7/ Sở thích về hương vị của trẻ sẽ thay đổi dần theo thời gian. Khi còn nhỏ, bé có thể chỉ yêu thích những món ngọt. Nhưng khi lớn hơn, bé có thể thiên về các món mặn. Thông thường, chỉ những bé từ 3-6 tuổi mới có thể nhận biết được thức ăn mặn.

8/ Trẻ càng lớn càng phát triển ý thức độc lập về khẩu vị và sở thích. Có thể mẹ phải mất từ 10-15 lần mới có thể tập cho bé ăn một món mới nào đó.

Marry Baby
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Bên trên