Ghi nhớ các cách chữa trẻ khó ngủ trưa - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Ghi nhớ các cách chữa trẻ khó ngủ trưa

T

thong999

Thành viên chính thức
Không chỉ giấc ngủ ban đêm mà ngay cả ngủ trưa cũng luôn là vấn đề mà bố mẹ cảm thấy hoang mang với con trẻ. Trẻ khó ngủ trưa có thể gây tổn hại rất nhiều đến sức khỏe, sự phát triển tự nhiên về thể chất lẫn trí tuệ của bé khiến bố mẹ luôn phải tìm mọi cách để ru trẻ vào giấc ngủ. Tại sao trẻ khó ngủ trưa và giải pháp nào cho vấn đề này sẽ được tiết lộ trong bài viết này.

Chi tiết: Khó ngủ trưa - nguyên nhân và cách khắc phụcTại sao trẻ khó ngủ trưa?
Theo thống kê, ở trẻ 2 tuổi vẫn có khoảng 80% trẻ ngủ trưa. Nhưng đến 3 tuổi, số lượng này đã giảm xuống còn khoảng 60% và đến 5 tuổi thì số trẻ ngủ trưa đều đặn mỗi ngày chỉ còn khoảng 10-15% mà thôi. Qua đó, cho thấy tỉ lệ trẻ khó ngủ trưa khá cao cũng như khó khăn này của bố mẹ rất cao trong xã hội hiện nay. Vậy lý do nào khiến trẻ khó ngủ trưa?

Vì trẻ không được đáp ứng yêu cầu vào bữa ăn trưa

Thông thường khi bữa ăn trưa của trẻ không được đáp ứng những món phù hợp với cảm giác thèm ăn hay vị giác sẽ khiến trẻ trở nên trằn trọc và trẻ khó ngủ trưa ngay cả khi đã no.

Trẻ háo hức chờ đợi chương trình vào buổi chiều

Khi được tiết lộ một số thông tin về chương trình hay hoạt động thú vị vào buổi chiều không khiến trẻ dễ ngủ hơn mà sự phấn khích chờ đợi trong trẻ lớn lên đồng nghĩa với việc bé khó ngủ trưa hơn.

Bé ăn đường trước khi đi ngủ

Các thức ăn hay đồ uống có đường được hấp thụ trước khi đi ngủ sẽ khiến bé có thêm năng lượng hoạt động trong 8 giờ tiếp theo. Vì vậy, hấp thụ các thức ăn chưa đường khiến trẻ khó ngủ trưa hơn bao giờ hết.

Cách giúp trẻ khó ngủ trưa đảm bảo giấc ngủ

  • Không để bé ăn quá no và các món ăn nhiều dầu mỡ tạo cảm giác đầy bụng, tức bụng khiến bé khó ngủ trưa. Hãy để bé nghỉ ngơi tầm 15 phút sau bữa trưa để dạ dày kịp tiêu hoá thức ăn.

  • Hãy tạo thói quen và giờ giấc ngủ trưa đều đặn cho bé. Dạy bé cách tự ngủ một mình để tránh những lúc không có bố mẹ bên cạnh vỗ về trẻ không bị khó ngủ trưa.

  • Chớp lấy thời điểm: những dấu hiệu bé buồn ngủ như dụi mắt, buồn ngủ nhanh chóng dỗ dành bé vào giấc ngủ. Chuẩn bị một không gian yên tĩnh, tránh gió, tránh ánh sáng sẽ giúp bé ngủ ngon hơn. Một câu chuyện hoặc lời hát ru cũng là biện pháp hữu ích cho trẻ khó ngủ trưa.

  • Không nên để các trẻ khó ngủ trưa có giấc ngủ quá dài hoặc quá ngắn hình thành thói quen không tốt và không đủ năng lượng để trẻ hoạt động.
Giấc ngủ trưa tuy chỉ kéo dài trên dưới 1 giờ đồng hồ nhưng có ý nghĩa quan trọng không kém gì giấc ngủ ban đêm. Vì vậy bố mẹ giúp trẻ tránh hiện tượng khó ngủ trưa là điều hết sức quan trọng. Tìm hiểu thật kỹ nguyên nhân và những cách khắc phục kể trên sẽ giúp trẻ có được giấc ngủ chất lượng cho trẻ và bớt vất vả hơn cho bố mẹ rất nhiều đấy!

Nguồn: https://cachtrimatngu.com/
 
Bên trên