Giải đáp thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ: "Que thử thai có chính xác không?" - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Giải đáp thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ: "Que thử thai có chính xác không?"

Minh Thảo

Minh Thảo

Thành viên chính thức
Sau khi nhìn kết quả của que thử thai, nhiều chị em lại thắc mắc que thử thai có chính xác không?

Ngày nay, việc sử dụng que thử thai đã trở nên phổ biến. Ngay khi nghi ngờ về việc phải chăng mình đã mang thai, các chị em sẽ tiến hành thử thai tại nhà để có câu trả lời nhanh chóng. Tuy nhiên, khi nhìn kết quả của que thử, không ít chị em vẫn băn khoăn liệu que thử thai có chính xác không?

Que thử thai dùng để thử nước tiểu của người phụ nữ đang nghi ngờ có thai. Nó sẽ phát hiện hormone hCG - loại hormone chỉ xuất hiện ở người mang thai. Nếu bạn có thai, que thử thai sẽ xuất hiện vạch báo 2 vạch. Hiện nay, các chuyên gia về sản phụ khoa cho biết, nếu sử dụng que thử thai đúng cách, que thử thai có thể cho kết quả thử thai chính xác từ 95-97%, chứ không hoàn toàn tuyệt đối. Những sai số nhỏ còn lại là do những yếu tố chủ quan từ người sử dụng.


Kết quả que thử thai có chính xác hay không phụ thuộc nhiều vào cách sử dụng của chị em. (Ảnh minh họa)​

Hướng dẫn cách sử dụng que thử thai cho kết quả chính xác

Que thử thai có chính xác không, phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng que thử của chị em. Để có kết quả chính xác nhất, chị em cần lưu ý một số yếu tố dưới đây:

Mua que thử thai chất lượng

Bạn nên mua que thử thai còn hạn sử dụng tại các hiệu thuốc lớn và uy tín. Kiểm tra kỹ trước khi mua xem bao gói còn nguyên vẹn hay bị rách hỏng. Nếu lần đầu sử dụng que thử thai bạn cũng có thể nhờ dược sĩ tư vấn về cách sử dụng.

Lựa chọn thời điểm thử thai

Sau khi bạn bị chậm kinh nguyệt từ 7-10 ngày so với bình thường, chị em có thể tiến hành thử thai. Thời điểm thử thai trong ngày nên vào buổi sáng ngay khi bạn vừa mới ngủ dậy. Nếu bạn có thói quen uống nước vào sáng sớm thì trước khi thử thai, không nên làm vậy vì việc uống nước có thể khiến làm loãng hormone hCG có trong nước tiểu, dẫn tới kết quả không chính xác.

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng que thử thai

Trong bất kỳ hộp đựng sản phẩm que thử thai nào, nhà sản xuất cũng in kèm tờ hướng dẫn sử dụng chi tiết. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi thực hiện các thao tác thử thai để có kết quả chính xác nhất.


Kết quả que thử thai 2 vạch khiến biết bao bà mẹ mong con vỡ òa hạnh phúc. (Ảnh minh họa)​

Các bước sử dụng que thử thai

Bước 1: Nhẹ nhàng bóc vỏ đựng que thử thai. Nhớ là dùng tay xé theo mép của vỏ đựng, không nên dùng kéo cắt.

Bước 2: Lần lượt bỏ các dụng cụ có trong bao đựng sản phẩm ra gồm: que thử thai, cốc đựng mẫu nước tiểu.

Bước 3: Lấy nước tiểu cho vào cốc đựng mẫu. Đặt cốc nước tiểu lên một bề mặt phẳng, ngay ngắn.

Bước 4: Nhúng que thử thai vào cốc đựng nước tiểu theo chiều mũi tên đi xuống. Lưu ý không nhúng que thử quá vạch Max ghi trên que.

Bước 5: Đợi khoảng 20 giây rồi bỏ que thử thai ra khỏi cốc đựng nước tiểu. Đặt que thử thai lên bề mặt phẳng và đợi khoảng 3-5 phút, kết quả sẽ hiện ra.

Bước 6: Tiến hành đọc kết quả từ que thử thai

+ Que thử hiện 2 vạch hoặc dấu cộng tức là dương tính: Bạn đã có thai.

+ Que thử hiện 1 vạch hoặc dấu trừ tức là âm tính: Bạn không có thai.

+ Que thử 1 vạch đậm, 1 vạch mờ: Bạn sử dụng que thử thai chưa đúng cách, que thử bị hỏng hoặc lượng nước tiểu quá ít, hoặc thử thai chưa đúng thời điểm.

Biện pháp thử thai tại nhà bằng que thử thai thường cho kết quả tương đối cao và chính xác lên đến 97%. Nếu có bất kỳ những nghi ngờ nào về kết quả thử thai, mặc dù bạn đã làm đúng các thao tác thực hiện dùng que thử thai, chị em có thể tới các cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa để tiến hành xét nghiệm máu. Phương pháp thử máu cho kết quả tuyệt đối chính xác.
 
Bên trên