Giúp mẹ hình dung sự phát triển của thai nhi qua các loại quả - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Giúp mẹ hình dung sự phát triển của thai nhi qua các loại quả

Đặng Bội Ngọc

Đặng Bội Ngọc

Thành viên chính thức
Làm mẹ là một thiên chức cao cả của phụ nữ. Trong thời gian mang bầu, chắc chắn chị em không ít lần tưởng tượng xem em bé trong bụng lớn bằng chừng nào. Dù siêu âm có thể cho mẹ cái nhìn tổng quan về bé trước khi chào đời tuy nhiên vẫn không dễ để các mẹ hình dung về bé con của mình.Sự so sánh thú vị giữa kích thước thai nhi với các loại quả sẽ giúp mẹ dễ dàng hình dung hơn về sự phát triển của con.

Để dễ hình dung về sự phát triển của bé qua các tuần, hãy xem sự so sánh thú vị dưới đây nhé.

Tuần thứ 1 – 3

Thai kỳ sẽ được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Phôi thai được hình thành trong khoảng 2 tuần kể từ thời điểm này.

Tuần thứ 4

Mẹ biết không, lúc này con còn là phôi thai, là một hợp tử có 12 tế bào. Kích thước của con mới chỉ bằng một hạt hoa anh túc, vỏn vẹn 2mm mà thôi.


Tuần thứ 5

Đến lúc này, con đã lớn hơn một chút nhưng kích thước cũng chỉ bằng một hạt táo thôi. Lúc này, con sẽ giống như một chú ếch con, bắt đầu hình thành những cơ quan chính như tim, dạ dày, thận… Tim con cũng đã có những nhịp đập đầu tiên, dù mẹ và bác sĩ chưa thể thấy ngay.


Tuần thứ 6


Em bé trong bụng mẹ sẽ tăng kích thước gấp 3 lần và được bao bọc bởi nước ối sạch tinh. Dù phát triển nhanh chóng mặt nhưng kích thước của thai vẫn chỉ bằng một hạt lựu, khoảng 0,635cm mà thôi.

Đây cũng là giai đoạn mũi, mắt, tai, miệng và cằm cũng dần rõ nét.


Tuần thứ 7


Sang tuần thứ 7, con đã lớn bằng một trái việt quất nhỏ rồi mẹ ạ. Đôi bàn tay và bàn chân nhỏ nhắn cũng hình thành lúc này.


Tuần thứ 8

Lúc này, con đã lớn bằng một quả mâm xôi và đang dần phát triển cấu trúc phức tạp của cơ thể con người. Thai nhi di chuyển khá nhiều trong thời gian này nhưng mẹ chưa thể cảm nhận được vì con còn rất nhỏ.

Chiều dài: 1,6cm

Cân nặng: 1g


Tuần thứ 12

Đến đây, con đã lớn bằng một quả mận rồi. Móng tay, móng chân và xương của con được hình thành trong tuần lễ này. Ngoài ra, một lớp lông tơ sẽ bao phủ gần hết cơ thể bé.

Chiều dài: 5,4cm


Tuần thứ 16

Thời điểm này, bé đã đạt được kích thước của một quả bơ rồi đấy các mẹ. Em bé đã biết tự nắm tay thành nắm đấm, thậm chí cón mút ngón tay cái nữa.

Chiều dài: 11.6cm

Cân nặng: 100g


Tuần thứ 20

Lúc này con lớn bằng quả chuối và bắt đầu chiếm diện tích nhiều hơn rồi.

Chiều dài: 25,6cm

Cân nặng: 300g


Tuần 24:

Bước sang tuần 24, con có thể có kích thước bằng một quả dưa lưới. Não và phổi tiếp tục phát triển. Da của con lúc này còn rất mỏng và có màu trong mờ. Con lớn dần đè lên bằng quang và sẽ khiến mẹ đi vệ sinh nhiều hơn.

Chiều dài: 30 cm

Cân nặng: 600g


Tuần 28


Đến đây, con sẽ lớn bằng một quả cà tím và chiếm nhiều diện tích hơn khiến mẹ cảm thấy khó chịu một chút. Lúc này phổi của con đã phát triển đầy đủ, da cũng bớt mờ hơn rồi.

Chiều dài: 37,6 cm

Cân nặng: 1kg


Tuần 32

Đây là giai đoạn bé tăng cân rất nhanh. Bé lớn bằng quả bí ngô nhật rồi và chắc đã quay đầu để chuẩn bị chào đời. Bé đã có móng chân, móng tay và tóc rồi đấy.

Chiều dài: 42 cm

Cân nặng: 1,7 kgTuần 36

Bé nhà bạn đã lớn bằng quả đu đủ rồi.

Chiều dài: 47,4 cm

Cân nặng: 2,6 kg


Tuần 40Mẹ sắp được gặp con rồi. Đến đây, con lớn bằng quả dưa hấu rồi mẹ nhé. Hãy chuẩn bị tinh thần để chào đón khoảnh khắc thiên thần ra đời thôi nào.

Chiều dài: 51,2cm

Cân nặng: 3,5kg


 
Bên trên