Hô biến bệnh đau dạ dày ở bà bầu chỉ với 8 loại thực phẩm - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Hô biến bệnh đau dạ dày ở bà bầu chỉ với 8 loại thực phẩm

N

Ngoc Tuyen

Thành viên chính thức



Mẹ bầu bị đau dạ dày nếu không có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Vậy “đau dạ dày khi mang thai nên ăn gì?”. Dưới đây là một số loại thực phẩm không chỉ giúp mẹ giảm bớt phần nào các cơn đau mà còn cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi nữa đấy.



Chuối

Chuối được xem là “người bạn thân thiết” với dạ dày. Trong chuối có chứa nhiều loại vitamin có khả năng trung hòa hàm lượng axit vượt ngưỡng cho phép trong dịch dạ dày và giảm nguy cơ viêm tấy, sưng phồng đường ruột. Ngoài ra, trong chuối có chứa nhiều kali – một loại chất giúp giảm huyết áp, khống chế lượng natri gây tăng huyết áp và làm tổn hại mạch máu. Đặc biệt chất pectin tìm thấy trong chuối là dạng chất xơ hòa tan có lợi với những mẹ bầu bị rối loạn tiêu hóa, mắc các chứng táo bón và tiêu chảy.

Vì vậy, mẹ bầu nên “kết thân” với chuối. Mỗi ngày ăn khoảng 2 – 3 quả chuối sẽ giúp hệ tiêu hóa của mẹ luôn khỏe mạnh.


Chuối chứa nhiều vitamin có khả năng trung hòa hàm lượng axit trong bao tử, giúp mẹ bầu giảm triệu chứng đau dạ dày​

Táo
Tương tự như chuối, táo có khá nhiều chất xơ hòa tan pectin có thể thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày và đường ruột, giúp cho quá trình bài tiết thuận lợi hơn, táo cũng rất hữu ích với mẹ bầu bị táo bón.

Đu đủ
Đu đủ cũng là một loại quả thân thiện với dạ dày. Mẹ bầu ăn đu đủ thường xuyên sẽ giúp kích thích hệ tiêu hóa, giảm bớt các triệu chứng khó tiêu và điều trị chứng táo bón hiệu quả. Enzyme papain và chymopapain trong đu đủ giúp xoa dịu dạ dày bằng cách thúc đẩy sản sinh các axit lành mạnh.

Cơm trắng
Khi dạ dày có vấn đề, mẹ bầu nên ăn thực phẩm chứa nhiều chất xơ như cơm trắng, bánh mì nướng, hoặc khoai tây luộc sẽ giúp cải thiện tình hình. Ngoài việc bổ sung chất đạm cần thiết, các thực phẩm này còn giúp giảm bớt hiện tượng tiêu chảy vì chúng hấp thụ chất lỏng trong dạ dày và tiêu thụ lượng chất xơ cần thiết đào thải ra ngoài.

Thực phẩm thô
Đây là sự lựa chọn số 1 cho những mẹ bầu bị các chứng bệnh về dạ dày và rối loạn tiêu hóa. Bởi trong các loại thực phẩm thô như bánh mì hay các loại hạt toàn phần bao gồm gạo lức, nếp lức, bắp, các loại đậu; một số hạt có chất béo như mè, hạt điều, hạt bí còn nguyên lớp màng ngoài…đều có chứa chất oxi hóa quan trọng bảo vệ lớp màng tế bào ở thành trong của dạ dày.

Sữa chua
Trong sữa chua có chứa các vi khuẩn có lợi, giúp tăng lượng vi sinh tốt bên trong thành ruột của mẹ bầu, hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm bớt triệu chứng khó chịu trong bụng. Các sản phẩm sữa chua nguyên chất, ít hoặc không đường sẽ tốt cho dạ dày hơn các sản phẩm sữa chua nhiều hương liệu và bổ sung nhiều thành phần khác. Một hũ sữa chua mỗi ngày không chỉ giúp giảm được chứng đau dạ dày khi mang thai mà còn giúp tăng cường hệ tiêu hóa và làm đẹp da.


Sữa chua không chỉ có lợi cho tiêu hóa mà còn giúp mẹ bầu có làn da đẹp​

Gừng
Gừng là một loại thực phẩm không thể thiếu trong danh sách “đau dạ dày khi mang thai nên ăn gì?”. Chúng có tác dụng đa năng chữa trị rất nhiều triệu chứng của bà bầu như ốm nghén, ợ nóng, cảm cúm khi mang thai,… Bên cạnh đó, gừng còn giúp điều trị tình trạng đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu. Mẹ bầu có thể dùng gừng để chế biến các món ăn, hoặc ăn trực tiếp miếng gừng tươi, ăn kẹo gừng, uống trà gừng đều đem lại hiệu quả tương tự.

Bắp cải
Khi bị đau dạ dày, mẹ bầu nên ăn nhiều bắp cải. Mẹ có thể dùng bắp cải nấu canh, luộc hoặc làm nước ép uống vào sáng sớm và tối trước khi đi ngủ. Trong bắp cải có chứa nhiều Vitamin U có tác dụng chống loét dạ dày, do đó bệnh đau dạ dày của mẹ sẽ thuyên giảm rõ rệt.


Nguồn: https://www.conlatatca.vn/thai-nhi-...m-cuc-tot-cho-ba-bau-bi-dau-da-day-36915.html
 
Bên trên