Hồ thủy sinh và những tình trạng thường gặp phải khi dùng - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

HCM Hồ thủy sinh và những tình trạng thường gặp phải khi dùng

S

saokohaku09

Thành viên chính thức
Hồ thủy sinh đẹp http://hocacattuong.com/san-pham/104_ho-thuy-sinh.html thì có đẹp đấy! Thế nhưng khi sử dụng bể mới nhận thấy là có khá nhiều việc khiến người chơi “mệt mỏi”.


Dưới đây là 4 sự cố hay gặp phải khi sử dụng hồ thủy sinh và phương án xử lý hiệu quả. Xem ngay để chăm sóc bể thủy sinh cá cảnh đúng chuẩn nhé!

Hồ thủy sinh có lá vàng úa rụng quá nhiều

Sẽ vô cùng tẻ nhạt khi hồ thủy sinh chỉ lắp đặt để nuôi cá cảnh. Trang trí thêm một số loại cây sẽ giúp hồ cá cảnh của chúng ta sinh động hơn rất nhiều. Khi bạn chọn làm hồ thủy sinh mini thì chọn các loại rong rêu kích thước nhỏ. Còn nếu như lắp đặt hồ lớn thì dễ hơn rất nhiều. Bạn có thể dùng gỗ lũa, một số cây thủy sinh hình dáng to lớn, đá… bố cục thành vài kiểu tiểu cảnh khác nhau.
Tuy rằng hồ có các loại cây thủy sinh cực đẹp nhưng chăm sóc vệ sinh cũng “rất mệt”. Nếu như các cây không được cung cấp đầy đủ điều kiện ánh sáng và dưỡng chất cần thiết sẽ dẫn tới tình trạng rụng lá và dễ chết.


Khi gặp tình trạng trên các bạn nên kiểm tra lại bể thủy sinh của gia đình mình. Hãy nhìn xem nước bể có chứa các chất độc hại hay không, lượng dinh dưỡng cho cây cảnh đủ hay thiếu. Thêm nữa, nên xem lại thiết kế đèn trang trí đã phù hợp chưa. Cây thủy sinh quang hợp quá kém thì chúng rất dễ bị vàng úa và chết bất ngờ cũng là việc dễ hiểu.

Cá cảnh thường hay ngoi lên mặt nước

Thiết kế hồ thủy sinh đẹp hơn khi có sự góp mặt của các loại cá cảnh đầy màu sắc. Chỉ là, cũng y như là cây Cảnh khác, một số giống cá cũng có nhiều rắc rối riêng của chúng. Thường thấy nhất đó chính là việc cá thường hay ngoi lên mặt hồ.


Việc này diễn ra chủ yếu là do hồ cá bị thiếu sáng dẫn đến việc cá thiếu O2. Việc này bắt buộc cá phải nổi lên trên nước để hấp thụ khí O2. Cách giải quyết tốt nhất chính là nên tăng thêm thời gian chiếu ánh sáng. Hay là cố tạo điều kiện để hồ tiếp nhận ánh nắng mặt trời. Tất nhiên, để đảm bảo cá sống khỏe thì các bạn nhớ hãy tìm hiểu các tập tính của cá trước lúc nuôi nhé!

Nước bên trong bể thủy sinh cá cảnh bị ngả vàng

Nhìn hồ cá có nước ngả vàng lơ lửng cặn bẩn… Chỉ nghĩ đến thôi là đã “quá sợ” rồi đúng không nào? Đó cũng là vấn đề rất dễ nhận thấy lúc làm hồ thủy sinh. Nếu gặp hiện tượng này thì rất có khả năng do những nguyên nhân sau:
Đầu tiên, có thể gia đình bạn đã chọn dùng nền ADA Aquasoil Amazonia khi làm bể thủy sinh. Loại nền này có chất dinh dưỡng tiết ra chất màu vàng thế nên khiến hồ ngả vàng. Biện pháp xử lý tốt nhất đó là dùng tới hệ thống lọc và lọc nước trong nhiều tuần là hết.


Điều thứ hai, hồ thủy sinh gỗ lũa dễ dàng bị tình trạng vàng nước. Biện pháp ngăn chặn là cần bỏ thêm một ít than hoạt tính vào bên trong hệ thống lọc hồ thủy sinh. Ngoài ra còn hồ cá bị vàng có thể do chất thải trong bể cá quá nhiều. Để hồ thủy sinh đẹp, nước trong, Cá cảnh khỏe… Các bạn chỉ việc lọc sạch bể và thay đổi nước định kỳ là được.

Hồ thủy sinh hay bị nhiều rêu tảo độc hại

Hồ thủy sinh trong nhà hay bị nhiều rêu tảo xuất hiện. Những loại rêu tảo đó bám nhiều vào các cây thủy sinh, thành hồ cá, phụ kiện trang trí… Nó sinh sôi cực nhanh, chẳng những làm cho hồ cá mất vẻ thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhiều loại động vật thủy sinh bên trong hồ.


Để giúp xử lý các loại rêu tảo các bạn có thể dùng tay để cọ sạch hoặc là lấy hóa chất đặc trị. Rêu tảo vốn có vô số loại nên chẳng phải người nào cũng đều có khả năng nhận biết đúng và biết phương pháp phòng trị hiệu quả. Vậy nên gia chủ hãy chọn cửa hàng làm hồ thủy sinh tốt nhất. Trong thời gian vận hành bể cá, trường hợp thấy có vấn đề bất thường và không xử lý được nên nhờ các chuyên gia tư vấn. Chúc bạn có được một hồ thủy sinh đúng chuẩn nhé!
 
Bên trên