Khi mang thai liệu mẹ có nên dùng cháo ăn liền? - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Khi mang thai liệu mẹ có nên dùng cháo ăn liền?

Đặng Bội Ngọc

Đặng Bội Ngọc

Thành viên chính thức
Cũng như mì ăn liền, cháo ăn liền cũng được rất nhiều người ưa chuộng vì sự tiện lợi, dễ dàng chế biến. Tuy nhiên, liệu cháo ăn liền có đủ dưỡng chất để mẹ bầu có thể sử dụng?


Tìm hiểu về cháo ăn liền

Cháo ăn liền là loại thực phẩm đóng gói khá tiện dụng bên cạnh các loại thực phẩm đóng gói khác như mì, phở, miến, bún… và được rất nhiều người yêu thích.

Cháo ăn liền được làm từ gạo, không chiên qua dầu, mát, lành tính, nhiều dưỡng chất nên rất đảm bảo cho sức khỏe. Ngoài ra, cháo ăn liền còn là món rất dễ ăn, dễ tiêu hóa nên có thể thấy thực phẩm này rất phổ biến, nhất là nếu gia đình có người ốm, không ăn uống được nhiều thì cháo ăn liền là loại thực phẩm luôn được ưu tiên, nhất là đối với người già và trẻ em.


Cháo ăn liền là thực phẩm vừa dễ ăn vừa tiết kiệm thời gian chế biến

Trong các loại cháo ăn liền có mặt trên thị trường hiện nay thì hầu hết đều có chứa các thành phần chính gồm: gạo thơm và các nguyên liệu rau, củ, quả, thịt, cá sấy khô… Tuy là cháo đóng gói nhưng nó vẫn đảm bảo cung cấp các dưỡng chất thiết yếu như tinh bột, protein, vitamin B1, B2, B3, B6 và các dưỡng chất cần thiết khác.

Bà bầu có nên ăn cháo ăn liền không?

Do cháo ăn liền có tính mát, không gây nóng trong người lại không chiên qua dầu nên rất an toàn cho sức khỏe mọi người, trong đó có cả bà bầu. Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi “bà bầu có nên ăn cháo ăn liền không?” là có thể ăn được, nhưng lưu ý là không nên dùng liên tục vì như chúng ta đã biết thì một thứ gì đó nạp vào cơ thể quá nhiều cũng sẽ không tốt cho sức khỏe.

Nguyên nhân là do trong cháo ăn liền thường có chứa nhiều gia vị như muối, bột ngọt, hạt nêm… nên việc nạp vào cơ thể một lượng quá lớn sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe, nhất là với chị em phụ nữ mang thai.


Bà bầu không nên ăn quá nhiều cháo ăn liền vì sẽ không tốt cho sức khỏe

Ngoài ra, trong quá trình sản xuất thì tất cả nguyên liệu đã được sấy khô nên các dưỡng chất đã bị biến đổi một phần, không đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho người dùng.

Vì vậy, lời khuyên tốt nhất dành cho mẹ bầu là chỉ nên ăn ở một mức độ vừa phải. Ngoài ra, khi nấu cháo không nên cho hết gói gia vị vào mà chỉ cho vừa phải, đồng thời kết hợp nấu với những thực phẩm khác như thịt, rau, củ quả tươi để đảm bảo dinh dưỡng.

Một số loại cháo bà bầu không nên ăn

Cháo ăn liền hải sản: tuy ăn cháo hải sản sẽ có hàm lượng đạm và canxi khá lớn nhưng không phải loại hải sản nào cũng tốt. Nếu vô tình ăn phải loại có chứa hàm lượng thủy ngân cao thì rất nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Cháo kết hợp với thực phẩm tái sống: trừ rau, củ, quả ra thì tất cả những loại thực phẩm sống như thịt bò tái, trứng sống, cá sống khi cho vào cháo ăn liền đều không tốt, thậm chí có thể gây ra hậu quả rất khó lường.


Khi ăn cháo ăn liền mẹ nên kết hợp với một số loại rau củ quả để tăng thêm dinh dưỡng

Cháo kết hợp với khoai tây: trong khoai tây có chứa chất kiềm sinh vật Solanine, nó có khả năng gây dị tật thai nhi nếu tích tụ trong cơ thể quá lâu. Vì vậy, mẹ bầu không nên dùng cháo ăn liền nấu với khoai tây nhé.


Cháo nấu quá mặn: không nên cho hết gói gia vị vào vì ngoài việc các loại gia vị này không tốt cho sức khỏe mà nó còn làm cho tô cháo của mẹ bầu trở nên mặn hơn, từ đó dễ làm tăng huyết áp, gây ra tiền sản giật kiến thai nhi chậm phát triển, thậm chí sinh non, sảy thai…

Đọc thêm:
 
Bên trên