Không chỉ ốm nghén vật vã, mẹ bầu còn khổ sở vì 4 vấn đề này khi mang thai - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Không chỉ ốm nghén vật vã, mẹ bầu còn khổ sở vì 4 vấn đề này khi mang thai

Tiểu Nhị

Tiểu Nhị

Thành viên chính thức
Khi mang thai, nội tiết tố trong cơ thể mẹ thay đổi dẫn đến rất nhiều những vấn đề mệt mỏi.


Mang thai là hành trình tuyệt vời nhưng cũng đầy khó khăn, vất vả. Những ngày mới có "tin vui", nhiều mẹ sẽ "méo mặt" vì ốm nghén, luôn có cảm giác buồn nôn hoặc nôn ngay lập tức sau khi ăn. Thực tế, với hầu hết mẹ bầu thì ốm nghén chỉ kéo dài 3 tháng đầu. Tuy nhiên, sau những tháng ngày ốm nghén, mẹ sẽ còn phải chịu đựng 4 vấn đề dưới đây.

Mất ngủ

Bởi vì nội tiết tố thay đổi khi mang thai, giấc ngủ của mẹ bầu thường sẽ không sâu và lâu. Khi bụng càng to thì mẹ càng thường xuyên mất ngủ vì không tìm được tư thế thoải mái và tử cung chèn lên bàng quang dẫn nên thường xuyên buồn vệ sinh giữa đêm.


Để hạn chế tình trạng mất ngủ, ngủ không ngon giấc, mẹ bầu được khuyên nên tránh sử dụng thức ăn, đồ uống có chứa caffein, đồng thời sắp xếp thời gian ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Mẹ bầu cũng nên ngủ ở nơi có không khí trong lành và mua thêm gối bầu để hỗ trợ giấc ngủ.

Đi tiểu liên tục

Trong thai kỳ, thai nhi phát triển nhanh chóng mỗi ngày và tử cung mẹ sẽ nở rộng hơn, chèn lên bàng quang. Đây là lý do khiến mẹ bầu thường xuyên thấy buồn đi vệ sinh hoặc đôi khi còn bị són tiểu.


Theo các bác sĩ, mẹ bầu nên giải quyết nhu cầu đi vệ sinh ngay lập tức, tránh việc nhịn tiểu vì điều này có thể gây ra nhiều mối nguy hiểm như nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng thận, ảnh hưởng đến thai.

Thay đổi thói quen ăn uống

Cũng do nguyên nhân thay đổi nội tiết tố nên nhiều mẹ sẽ thấy thói quen ăn uống của mình thay đổi hoàn toàn kể từ khi mang thai. Trước đây mẹ có thể yêu thích hải sản nhưng từ ngày mang bầu thì nghĩ đến đã sợ. Ngoài ra, một số chị em lại hình thành sở thích mới, luôn thèm ăn một món nhất định.


Tuy vậy, chuyên gia luôn khuyến khích các mẹ bầu xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng các nhóm chất dinh dưỡng, tránh bổ sung một chất quá nhiều.

Đau ngực

Sự gia tăng estrogen trong thai kỳ cũng khiến ngực mẹ bầu căng tức và đau hơn. Khi mới mang thai, cảm giác đau ngực sẽ tương tự như khi đến chu kỳ kinh nguyệt nhưng sau đó mẹ sẽ dần thích ứng và thấy thoải mái hơn. Đến những tuần cuối thai kỳ, tuyến sữa bắt đầu hoạt động để chuẩn bị sẵn sàng cho ngày em bé chào đời thì mẹ sẽ lại có cảm giác đau tức.


Để giảm tình trạng đau ngực, mẹ bầu được khuyên nên chọn loại áo ngực phù hợp dành riêng cho bà bầu.

An Nhiên (Theo Eva.vn)
 
Bên trên