Kiwi: Lợi ích to lớn dành cho mẹ bầu và thai nhi khi ăn trong 40 tuần thai - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Kiwi: Lợi ích to lớn dành cho mẹ bầu và thai nhi khi ăn trong 40 tuần thai

Đặng Bội Ngọc

Đặng Bội Ngọc

Thành viên chính thức
Không những ngon miệng mà kiwi (dương đào) còn mang nhiều dưỡng chất cần thiết. Vậy tác dụng của loại quả này đối với thai nhi như thế nào?


Kiwi ở nước ta được nhập khẩu chủ yếu từ New Zealand hoặc Trung Quốc. Loại quả này được "ca tụng" vì những tác dụng thần kỳ mà nó mang lại cho sức khỏe con người. Liệu điều này có còn đúng với cơ địa nhạy cảm của phụ nữ mang thai? Bà bầu ăn kiwi liệu có tốt không?

Bà bầu ăn kiwi được không?

Theo kết quả nghiên cứu của đại học Rutgers về thành phần dinh dưỡng có trong quả kiwi đã tìm thấy nhiều hợp chất tốt cho sức khỏe con người bao gồm: acid folic, nhiều khoáng tố vi lượng như Ca, Cr, Cu, Fe, Mg, K, Zn … các chất dinh dưỡng thực vật (phytonutrients), polyphenol ...


Trái cây là loại thực phẩm mẹ nên bổ sung thường xuyên trong thai kỳ

Trong kiwi còn chứa một lượng vitamin dồi dào như vitamin E, vitamin C (1 phần kiwi cung cấp tới 230% lượng vitamin C cần cho cơ thể trong 1 ngày). Dầu làm từ hạt của quả kiwi cũng rất tốt, chứa trung bình 62% alpha-linolenic acid, một loại acid béo nhóm omega-3.

Bên cạnh đó, kiwi rất giàu folate - chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Chính vì vậy kiwi luôn nằm trong danh sách các loại thực phẩm giàu axit folic giúp mẹ bầu an thai khỏe mạnh, phòng ngừa dị tật bẩm sinh cho trẻ.

Bà bầu ăn kiwi mang lại những lợi ích “khổng lồ”

Tăng sức đề kháng cho cơ thể

Hàm lượng vitamin C có trong quả kiwi là hợp chất có tính oxi hóa cực mạnh với tác dụng tăng sức đề kháng cho thai phụ và bảo vệ hệ RNA, DNA của thai nhi.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Trong kiwi có chứa actinidin, enzyme làm phá vỡ cấu trúc của protein, giúp tiêu hóa trở nên tốt hơn. Vì thế bà bầu ăn kiwi sẽ giúp giảm nguy cơ hấp thụ kém và xử lý chứng táo bón thai kỳ.


Sinh tố kiwi ngon miệng mà dễ làm, dồi dào dưỡng chất

Cân bằng nội tiết tố

Khi mang thai, thân nhiệt và nội tiết tốt trong cơ thể mẹ thường xuyên thay đổi. Kiwi giúp chữa dứt điểm chứng rôm sảy, mang lại tinh thần thoải mái, hạn chế mệt mỏi cho phụ nữ khi mang thai.

Duy trì sức khỏe tim mạch

Một vài nghiên cứu gần đây đã chứng minh được rằng nước ép của trái kiwi có tác dụng tương tự như dược tính của thuốc Aspirin khi bảo vệ tim. Bổ sung kiwi trong chế độ dinh dưỡng sẽ giúp mẹ ổn định huyết áp, giảm hàm lượng cholesterol trong máu.

Hạn chế nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Trái kiwi có tác dụng kích thích sự hình thành và phân chia tế bào khi mang thai. Chất folate có trong kiwi giúp ngăn ngừa sảy thai và dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Folate còn làm tăng khả năng thụ thai ở nữ giới.

Ngăn ngừa rạn da khi mang thai

Thường xuyên ăn loại quả này sẽ giúp mẹ hạn chế nguy cơ bị rạn da sau sinh nhờ vào việc tăng sản sinh collagen tốt cho sự đàn hồi của da.

Phòng chống ung thư

Bà bầu ăn kiwi sẽ bất ngờ vì khả năng chống lại tế bào ung thư của loại quả này (đặc biệt là ung thư vú và ung thư da). Nhờ vào hàm lượng vitamin C giúp đẩy lùi các gốc tự do, làm phá vỡ cấu trúc của tế bào ung thư.

Phát triển thị giác trẻ sơ sinh


Bà bầu ăn kiwi giúp ngăn ngừa dị tật bào thai

Vitamin A, lutein và carotene có trong kiwi là chất thiết yếu giúp phát triển và tăng cường khả năng thị lực cho bé. Bên cạnh đó, hoạt chất omega 3 có trong loại quả này còn góp phần mang lại trí thông minh cho trẻ ngay khi từ khi bé còn trong bụng mẹ.

Kiểm soát cân nặng khi mang thai

Hàm lượng đường tự nhiên có trong trái kiwi sẽ giúp mẹ kiểm soát cơn thèm ăn, giúp cân nặng tăng ổn định. Những sản phụ bị tiểu đường thai kỳ ăn kiwi sẽ không làm gia tăng nồng độ đường trong máu.

Giảm đau nhức xương khớp

Ăn quả kiwi làm tăng cường tái tạo mô liên kết, bảo vệ các khớp xương không bị đau nhức và giúp hệ xương chắc khỏe khi mang thai.

Một số lưu ý khi bà bầu ăn kiwi trong thai kỳ


Mỗi ngày bà bầu ăn từ 2-3 trái kiwi là tốt nhất

Kiwi tuy tốt cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào loại quả này cũng phù hợp với tất cả các bà bầu. Nếu mẹ nằm trong những nhóm đối tượng sau đây, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi có ý định ăn kiwi nhé:
  • Bà bầu bị sỏi thận, sỏi mật
  • Sử dụng thuốc kháng beta
  • Thai phụ có cơ địa dễ dị ứng
  • Mắc chứng máu khó đông
  • Bà bầu có tiền sử đau dạ dày


Theo các chuyên gia, bà bầu ăn kiwi chỉ nên giới hạn trong khoảng 2 – 3 quả/ngày vì ăn kiwi với số lượng lớn có thể làm loét miệng, phát ban do nồng độ axit cao.
Kiwi được đánh giá là loại trái cây tốt vì nó chứa gần 80 hoạt chất sinh học thiên nhiên có lợi cho sức khỏe con người. Trước khi bà bầu ăn kiwi đừng quên kiểm tra lại xuất xứ, nguồn gốc kĩ càng để đảm bảo an toàn thực phẩm nhé.

Chúc mẹ có một thai kỳ vui vẻ và khỏe mạnh!

 
Bên trên