Làm bạn với con ngay cả trong thai kỳ

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Thành viên chính thức
Đừng hốt hoảng nếu bạn không cảm nhận được sợi dây gắn kết với bé ngay lập tức. Một số chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn thấy tự tin và thoải mái hơn trong việc làm bạn với con khi mang thai đấy.


Hãy trò chuyện cùng bé
Bé có thể nhận ra và phản ứng khi nghe giọng nói của mẹ thông qua một vài chuyển động như đạp vào bụng mẹ từ khoảng tháng thứ 6. Vì thế, cứ nói chuyện với bé nhé! Nếu không biết phải bắt đầu từ đâu, hãy huyên thuyên về mọi chuyện xung quanh mẹ hay mẹ đang làm việc gì.

Có nhiều bà mẹ thích nói chuyện với con mình từ khi chưa sinh bé, ở nhà và cả trên đường đi làm việc, nào là bài hát mẹ đang nghe nó như thế nào, vì sao mẹ lại thích bài hát đó,… Dần dần, mọi thứ trở nên tự nhiên hơn, mẹ bắt đầu kể cho bé nghe những chuyện “riêng tư” hơn như hồi đấy mẹ gặp bố như thế nào… Nếu mẹ vẫn ngại ngùng khi trò chuyện với bé thì có thể đọc truyện tranh hoặc hát ru cho bé nghe nhé.Làm bạn với con từ trong bụng mẹ cũng cần kiên trì nữa nhé

Thư giãn
Đừng quá căng thẳng nếu không cảm nhận được sự gắn kết với bé yêu trong suốt thai kỳ vì cảm xúc của mẹ có thể ảnh hưởng đến bé không ít. Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng bộ não non nớt của bé chứa một loại hóa chất giúp bé “né” được những cơn căng thẳng từ mẹ. Tuy nhiên, có không ít mẹ bị thiếu hụt hóa chất này nên khi cơn stress ập đến, bé có thể bị ảnh hưởng và chào đời nhẹ cân hơn so với các bé khác đấy mẹ ạ.

Mẹ không một mình đâu
Đừng quá lo lắng nếu mẹ không trải nghiệm được sự gắn kết với bé yêu khi mới biết tin mang thai hoặc ngay cả những tháng kế tiếp lúc bé còn trong bụng mẹ.


Sự thật là mọi chuyện hoàn toàn bình thường nếu mẹ không cảm giác được chuyện đó. Mẹ không hề đơn độc vì có không ít các mẹ trên thế giới này cũng giống như mẹ đấy thôi.

Số đông còn lại chắc chắn rằng sự kết nối giữa mẹ và bé sẽ đến khi cần thiết. Khi vượt cạn, bộ não của mẹ sẽ sản sinh hormone oxytocin giúp tăng cường sự gắn bó tự nhiên mà mẹ có thể hoàn toàn không ý thức được giữa mẹ và bé đấy.

Ngọc Anh (st)
 
Bên trên