Lợi ích của việc tập thể dục khi mang thai - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Lợi ích của việc tập thể dục khi mang thai

Tran Nga

Tran Nga

Thành viên chính thức
Chắc hẳn các mẹ đều biết, việc tập thể dục thể thao mang lại rất nhiều những lợi ích cho cơ thể, chẳng hạn như giảm cân, giảm stress, hỗ trợ tim mạch… Nhưng có lẽ nhiều mẹ sẽ tự hỏi liệu khi mang thai thì việc tập luyện thể dục có mang lại ích lợi gì cho bạn không? Và những lợi ích đó như thế nào?

Sau đây là 5 lợi ích chính của việc tập thể dục trong thời kì có bầu:

1. Tập thể dục trong thời gian mang thai làm giảm nguy cơ trở nên béo sau khi sinh.

Tập thể dục thường xuyên trong quá trình mang thai giúp ngăn chặn việc tăng cân quá mức trong thời kì bầu bí. Việc tăng cân quá mức trong thời gian mang bầu sẽ gây nguy cơ béo phì kéo dài sau thời gian sinh con và rất khó để lấy lại vóc dáng thanh mảnh trước khi sinh con của bạn. Vì thế, hãy tập thể dục thường xuyên để kiểm soát được trọng lượng cơ thể của bạn ngay cả khi mang thai nhé.


2. Tập thể dục trong thời gian mang thai giúp giảm nguy cơ tiểu đường.

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng thể trạng khỏe mạnh trong thời kì mang thai sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường khi mang thai rất nguy hiểm vì nó làm tăng nguy cơ tăng trọng của thai dẫn đến việc sinh con trở nên khó khăn hơn. Trở sơ sinh cũng có nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh do mẹ tiểu đường mang lại, như các bệnh về phổi, chậm phát triển, tăng đường huyết…

3. Tập thể dục trong thời gian mang thai giúp giảm stress

Trong thời gian mang thai, các mẹ thường trải qua rất nhiều những cảm xúc khác nhau, hạnh phúc, lo âu, bất an. Rất nhiều bà bầu gặp vấn đề về giấc ngủ trong thời gian bầu bí. Một nghiên cứu cho thấy việc tập thể dục làm tăng nồng độ serotonin giúp bạn cảm thấy thoải mái và thư thái. Serotonin là một chất được sản sinh ra trong não, nó giúp điều tiết chỉ số cảm xúc. Vì vậy, nó còn được gọi là “hooc-môn hạnh phúc”.

4. Tập thể dục trong thời gian mang thai giúp bạn “vượt cạn” dễ dàng hơn

Việc tập luyện thể dục đòi hỏi sức chịu đựng và khả năng tập trung cao. Vì thế việc tập thể dụng hằng ngày giúp việc vượt cạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

5. Tập thể dục trong thời gian mang thai mang nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh

Các chuyên gia cho rằng, những bà bầu có thể trạng khỏe mạnh sẽ sinh ra những em bé có hệ thần kinh và phổi khỏe mạnh. Vì vậy, việc tập luyện thể dục không chỉ có lợi cho bà mẹ mà còn cho cả con của bạn nữa.

Ngoài ra, việc tập luyện thể thao cũng giúp làm giảm một số triệu trứng khi mang thai như đau lưng hoặc táo bón.

Hãy tư vấn bác sỹ trước khi bạn bắt đầu chương trình tập luyện của mình để tránh những ảnh hưởng xấu do việc tập luyện quá sức. Uống thật nhiều nước và tránh tập luyện ở môi trường quá nóng bức. Hãy lắng nghe cơ thể bạn và tập những bài tập khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất.

(Theo camnangmangthai.net)
 
Bên trên